10 เมนูอาหารญี่ปุ่น สุดเด็ด ที่ไปถึงที่ ไม่กินไม่ได้แล้ว

10 เมนูอาหารญี่ปุ่น สุดเด็ด ที่ไปถึงที่ ไม่กินไม่ได้แล้ว

ถ้าถามถึง เมนูอาหารญี่ปุ่น หลายคนคงนึกถึง ซูชิ ซาชิมิ ยากิโซบะ แต่จริงๆ อาหารญี่ปุ่นยังมีทีเด็ดอีกมาก วันนี้เราเลยขอเสนออาหารญี่ปุ่นที่ต้องกินเวลาไปญี่ปุ่น เพราะทั้งหาง่าย และได้อรรถรสสุดๆ ไปเลย

1. คานิมิโสะ (Kani Miso/カニミソ)

เมนูอาหารญี่ปุ่น แรก ขอแนะนำ คานิมิโสะ (Kani Miso/カニミソ) คือมันปูปรุงรส บางร้านอาจมีผสมเนื้อปูลงไปตามแต่สูตร มีรสชาติหอมมัน ยิ่งถ้าเสิร์ฟมาในกระดองปู ย่างบนเตา โรยต้นหอม บอกเลยว่าอร่อยนัวสุดๆ

ยิ่งถ้าคลุกกับข้าว บอกเลยว่านิพพาน กระดองเดียวไม่พอแน่นอน รสหอมมันมีความลงตัว ได้ความเค็มนิดๆ ของมิโสะ ส่งให้เมนูนี้เป็นของดีที่ไม่ควรพลาด ถ้าคุณไม่แพ้ปูและอาหารทะเล ห้ามพลาดเชียว

ราคา : ส่วนมากอยู่ที่กระดองละ 400-600 เยน

กินได้ที่ไหน : มีขายตามร้านอาหารทั่วๆ ไป โดยเฉพาะร้านแนวอิซากายะ ถ้าไม่แน่ใจดูเมนูหน้าร้านได้

2. เนื้อย่าง หรือ ยากินิคุ (Yakiniku,焼き肉 / 焼肉)

   

 Cr: City Foodsters

“อร่อยจนคนที่ไม่กินเนื้อยังเปลี่ยนใจ” ถ้าจะบอกว่านี่เป็นนิยามของ เนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นก็คงไม่ผิดนัก (Yakiniku,焼き肉 / 焼肉) เพราะเนื้อมีคุณภาพดี อร่อยนุ่มลิ้น ย่างจนหอมเคี้ยวอร่อยจนแทบติดลม ยิ่งถ้าเป็นเนื้อวากิว เนื้อโกเบ เนื้อฮิดะยิ่งบรรเจิดเลิศล้น กินเถอะแล้วคุณจะลืมหมูกระทะเลยล่ะ

ราคา : แตกต่างตามคุณภาพเนื้อ ถ้าอยากประหยัดเซ็ดอาหารกลางวันราคาเพียง 800-1000 เยน ได้ทั้งข้าว น้ำ สลัด หรือ จะสั่งแบบเป็นจาน หรือทานในร้านบุฟเฟต์ราคาก็ไม่เหมือนกัน

กินได้ที่ไหน : ร้านเนื้อย่าง (แต่ต้องดูด้วยว่าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นหรือเกาหลีเพราะแตกต่างกัน)

3. ข้าวหน้าปลาไหล (蒲焼/kabayaki/คาบายากิ)

     

Cr: cassaendra

ปลาไหลทะเล (Unagi/ウナギ) แม้ว่าดูแล้วรูปร่างจะไม่น่ารักนักแต่พอเคลือบซอสและย่างบนเตาถ่านจนสุกหอม สีสวย กลายร่างเป็นข้าวหน้าปลาไหล (蒲焼/kabayaki/คาบายากิ) มีความหอมกรุ่นน่ารับประทานสุดๆ เป็นเมนูเด็ดที่กินที่ญี่ปุ่นยิ่งฟิน เพราะมีสูตรลับหลากหลายแตกต่างกันไปตามพื้นที่ มาแล้วต้องกินเลย

ราคา : 500-2000 เยน ต่างกันตามขนาดของปลา และปริมาณ

กินได้ที่ไหน : ร้านข้าวหน้าปลาไหล และร้านที่ขายเมนูข้าวหน้าต่างๆ

4. กิวคัตสึ (Gyukatsu/牛かつ)

     

Cr: Takeshi Kiriya

นอกจากเนื้อย่างแล้ว คนชอบเนื้อไม่ควรพลาด กิวคัตสึ (Gyukatsu/牛かつ) ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกเมนูนี้ก็เหมือนหมูทอดทงคัตสึนั่นแหละ เพียงแต่เปลี่ยนหมูเป็นเนื้อ เค้าจะทอดกรอบนอก แต่ด้านในเป็นเนื้อระดับมีเดียม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเด็ด และข้าวกับสลัด กรอบอร่อยละลายในบากฟินมากๆ แต่หากใครไม่ชอบเนื้อดิบ เค้ามีกระทะร้อนมาให้เราอุ่นทำสุก เป็นเมนูที่ต้องลองให้ได้

ราคา : เริ่มต้นที่เซ็ตละ 1000 เยน

กินได้ที่ไหน :ร้านกิวคัตสึทั่วไป

floating-restaurant-1

เปิดเมนูใหม่ Gyukatsu รสเนื้อฉ่ำชุบแป้งทอด กรอบนอกนุ่มใน

ขอพาคนรักเนื้อไปชิมเมนูใหม่ Gyukatsu เนื้อวัวชุบแป้งทอด กรอบนอกนุ่มใน เด็ดดวงไม่แพ้ทงคัตสึ กับ 3 ร้านอร่อยราคาไม่แรงปริมาณเต็มอิ่ม อร่อยเต็มชิ้น ฟินทุกคำ

5. คูชิคัตสึ (Kushikatsu/串カツ)

     

Cr: hirotomo t

คูชิคัตสึ (Kushikatsu/串カツ) ของทอดกรอบสไตล์คันไซ ของที่จะทอดมีทุกอย่างให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ ผัก ธัญพืช เนื้อสัตว์ มาชุบแป้งทอดจนกรอบเกรียว รับประทานง่ายเพลินใจ จิ้มน้ำจิ้มสูตรญี่ปุ่นก็เข้ากัน เป็นอะไรที่ไม่ควรพลาด แหล่งของ คูชิคัตสึ คืแถบคันไซ เช่นโอซาก้าเป็นต้น

ราคา : เริ่มต้นที่ไม้ละ 100เยน

กินได้ที่ไหน :ร้านคุตชิคัตสึของทอดส่วนมากอยู่แถบคันไซ

6. โคร็อกเกะ(KOROKKE /コロッケ)

   

 Cr: Leng Cheng

ครอกเก้ (Croquettes) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โคร็อกเกะ(KOROKKE /コロッケ) มันฝรั่งบดปรุงรสชุบแป้งทอด ทางที่อาจมีการผสมเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อ หรือปูลงไปเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น เป็นสุดยอดแห่งความกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งกินร้อนๆ ทอดใหม่ๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก นอกจากจะกินเป็นสแน็ค ร้านอาหารหลายร้านยังมีเมนูนี้เป็นเครื่องเคียงอีกด้วย

ราคา : เริ่มต้นชิ้นละ 150เยน

กินได้ที่ไหน :ร้านแฟมิลี่มาร์ท ร้านของทอด และร้านอาหารทั่วไป

7. ไคเซกิ (kaiseki/懐石 )

ไคเซกิ (kaiseki/懐石 ) หรือ ไคเซกิเรียวริ (kaiseki-ryōri/懐石料理) เป็นชุดอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบหนึ่งที่เป็นชุดที่จัดเพื่อรับแขก ในชุดมากจะมี ซุป 1 อย่างและอาหาร 3 อย่าง มีอาหารเรียกน้ำย่อย (otooshi) อาหารทอด (agemono) อาหารนึ่ง (mushimono) สลัดแบบญี่ปุ่น (aemono) อาหารดองและอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้าว ซุปมิโซะ ผักดอง และผลไม้หรือของหวาน มักจะมีลำดับการกินที่แนะนำ และจะไม่เสริฟ์พร้อมกันทันทีจะมีชุดแรก และชุดที่สองทะยายมา เป็นรูปแบบที่หรูหราน่าลอง แต่ละท้องที่ก็จะมีอาหารแตกต่างกันไป

ราคา : มักอยู่ในบริการของเรียวกังรวมในแพ็คเกจที่พัก

กินได้ที่ไหน :เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น

8. ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス/karē raisu)

กินที่ไทยก็ได้มั้ง!!! ตอนแรกใครหลายคนก็คิดแบบนี้ ทว่า ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス/karē raisu) ที่ญี่ปุ่นมีความเข้มข้น และหลากหลาย ยิ่งถ้าเป็นร้านที่ขายแกงกะหรี่โดยเฉพาะนั้นยิ่งว้าว มีเครื่องเคียงให้เลือกเยอะ มีแกงกะหรี่หลากหลาย ทั้งหมู เนื้อ บางร้านเด็ดๆ เคี่ยวเนื้อแทบละลายในปาก เป็นเมนูที่ควรชิมที่ญี่ปุ่นซักครั้ง

ราคา : 400-1000 เยน

กินได้ที่ไหน :ร้านข้าวแกงกะหรี่ ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน

9. ราเมน (Ramen拉麺, ラーメン)

     

Cr: Dave Liao

ราเมน (Ramen拉麺, ラーメン) ที่ญี่ปุ่นมีสูตรที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งราเมนซุปกระดูกหมู มิโซราเมน และอีกมากมาย แต่ละภูมิภาคก็มีสูตรที่แตกต่างกันไป ดังนั้นมาถึงญี่ปุ่นก็ควรลองซักชาม

ราคา : 500-1000 เยน

กินได้ที่ไหน :ร้านราเมน ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน

10. เนื้อปู(Kani/ガニ)

   

 Cr: masataka muto

ปู เป็นสิ่งที่ถ้ามีโอกาสจะต้องลิ้มลอง ที่ญี่ปุ่นมีปูหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะปูทาราบะ และปูขน เป็นที่นิยมเพราะเนื้อหวานอร่อย จะกินแบบต้ม หรือชาบู ก็เริ่ด แบบบุฟเฟต์ก็มี อร่อยสุดๆ คุ้มราคา

ราคา : แล้วแต่รูปแบบ ชนิด ขนาด

กินได้ที่ไหน :ร้านพิเศษที่จำน่ายโดยเฉพาะ ตลาดอาหารทะเล

ข้อสรุป

10 เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่เรานำเสนอในวันนี้เป็นเมนูที่หาทานง่ายที่ญี่ปุ่น และมีเอกลักษณ์ทางรสชาตืที่โดดเด่นครองใจใครหลายคน ไปเยือนญี่ปุ่นทั้งทีต้องลอง รับรองว่าฟินไม่ผิดหวัง

ข้อมูลจาก

https://chillchilljapan.com/japan-nice-menu/


Keywords : อาหารญี่ปุ่น,เที่ยวญี่ปุ่น,ทัวร์ญี่ปุ่น,ทัวร์ฮอกไกโด