สูตรข้าวยำเกาหลี

สูตรข้าวยำเกาหลี

ข้าวยำเกาหลี

สูตร ข้าวยำเกาหลี

อาหารเกาหลีเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพเพราะว่าเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักก็คือ ผักหลาหลายชนิด ซึ่งคนเกาหลีเองก็มีวิธีในการเก็บถนอมผักอย่างชาญฉลาด ทำให้เกิดอาหารประจำชาติอย่าง ผักดอง หรือ กิมจิ ขึ้นนั่นเอง และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งเมนูอาหารเกาหลี ที่อุดมไปด้วยผักและส่วนประกอบที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอีกด้วย เมนูนั้นก็คือ ข้าวยำเกาหลีชามร้อน นั่นเอง

วัตถุดิบ

ข้าวหุงสุก ถ้าเป็นข้าวเกาหลีก็ดีมาก ถ้าไม่มีใช้ข้าวญี่ปุ่นหรือข้าวไทยก็ได้ 1 ½ ถ้วย

ผักต่างๆ (รากบัว แคทรอท ผักบุ้งจีน เห็ดหอมแห้ง ผักนามึ แตงกวาญี่ปุ่น)1 ½ ถ้วย

เนื้อหมูหั่นบาง ¼ ถ้วย

ไข่แดง 2 ฟอง

น้ำมันงา 2 ช้อนชา

โชยุ 1 ช้อนชา

เกลือป่นและพริกไทย

วิธีทำ

1.หั่นผักต่างๆ เป็นชิ้นเล็กๆ ยาวประมาณ2 นิ้ว แยกไว้เป็นอย่างๆ ถ้าใช้แช่น้ำจนนิ่มก่อนนำมาหั่น เมื่อหั่นผักเรียบร้อย แล้วนำไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอสุก ตักขึ้นแยกไว้

2.รวนเนื้อหมูกับน้ำมันงาให้สุก ปรุงรสด้วยโชยุ เกลือป่น และพริกไทยเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้

3.ตีไข่แดง 1 ฟองให้เข้ากัน ทอดเป็นแผ่นบางๆแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่ากับผักชนิดต่างๆ พักไว้

4.ตักข้าวใส่ชามหินร้อน หยดน้ำมันงาให้ทั่วข้าว จากนั้นวางเรียงผักชนิดต่างๆ เนื้อหมู และไข่แดงลงบนข้าวให้สวยงาม แล้วเทไข่แดงลงตรงกลางชาม เสิร์ฟร้อนๆพร้อมซอสบิบิมบับ

ส่วนผสม ซอสบิบิมบับ

พริกเกาหลี(โคจูจัง) 100 กรัม

น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

โชยุ 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกหวาน เค็ม และเผ็ดนิดๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก

ADWHEY.COM

 

นำเสนอให้ท่านลองทำทานโดย

https://www.facebook.com/golden9trip/


Keywords : ข้าวยำเกาหลี,Bimbibup,ทัวร์เกาหลี,ไปเที่ยวเกาหลีเหนือกันเถอะ