อาหารกับสุขภาพผิว

 ในยุคนี้เรื่องของความสวยความงาม (และความหล่อ) เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้บริโภคจำนวนมาก หนึ่งในประเด็นที่เกี่ยวข้องกันคือเรื่องของผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าผุดผ่อง ไร้สิวฝ้า หรือผิวกายขาวเนียนถึงแม้ในกลุ่มที่ไม่ใส่ใจอะไรนัก อย่างน้อยทุกคนคงอยากที่จะมีสุขภาพผิวที่ดี เราจึงเห็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอางทั้งของผู้หญิงและผู้ชายออกมาจำหน่ายแข่งกัน จนไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี นอกจากการบำรุงหรือแต่งเติมภายนอก ความสวย (หล่อ) จากภายในก็เป็นเรื่องที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเช่นกัน ทั้งนี้เพราะอาหารที่กินเข้าไป ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งรวมถึงผิวพรรณด้วย

สุขภาพผิวขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย
              ถ้าอยากจะมีผิวสวยการทุ่มทุนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ อย่างเดียวคงไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์มากนัก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการที่จะมีสุขภาพผิวที่ดีนั้น ไม่แตกต่างอะไรกับการมีสุขภาพดีโดยรวม กล่าวคือเราต้องมีการดำเนินชีวิตอย่างเหมาะสม กินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สลายความเครียดนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดและมลภาวะที่เป็นพิษ อย่างไรก็ดี มีการศึกษาถึงผลของอาหารบางชนิด ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในเรื่องของผิวพรรณ ในทางตรงกันข้ามอาหารบางอย่าง อาจเร่งริ้วรอยให้เกิดขึ้นก่อนเวลา ถึงแม้ข้อมูลทางวิชาการเหล่านี้ อาจจะยังมีไม่มากพอที่จะยืนยันได้อย่างหนักแน่น แต่รู้ไว้ไม่เสียหลาย เพราะอาหารที่จะกล่าวถึงนั้น ดูแล้วน่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

อาหารผิวยอดนิยม
              ก่อนอื่นต้องอย่าลืมว่าเราต้องกินอาหารให้ครบถ้วนหลากหลายชนิด และกินในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีก่อน ไม่เฉพาะสำหรับผิว แต่เป็นเรื่องของโภชนาการและสุขภาพที่ดีโดยรวมเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันการเลือกกินอาหารที่หลากหลายนั้น เราอาจใส่ใจกับอาหารบางอย่าง ที่น่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวเป็นพิเศษไปพร้อมกัน

              อาหารกลุ่มแรกที่นักวิชาการแนะนำสำหรับการมีสุขภาพผิวที่ดี คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อย รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากธัญพืชพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ข้าวสาลี หรือข้าวอื่นๆ แบบทั้งเมล็ด ที่มักจะเรียกกันทั่วไปว่า “โฮลเกรน” (Whole Grain) เนื่องจากเป็นแหล่งของสารอาหารหลายชนิดที่มีคุณค่าต่อผิวพรรณ เช่น วิตามินอี ซีลีเนียม ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีร่วมกับวิตามินเอช่วยลดผลเสียจากการตากแดด เป็นต้น นอกจากนี้ มีการศึกษาว่า การบริโภคธัญพืชที่ขัดสีส่งผลต่อระดับอินซูลิน ซึ่งท้ายที่สุดอาจโยงไปถึงการเกิดสิว

              กลุ่มถัดมาคือถั่วต่าง ๆ เป็นแหล่งของวิตามินอี และยังให้กรดไขมันจำเป็นที่ช่วยให้เยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกายเราทำงานได้ดี เซลล์ก็จะเก็บกักความชุ่มชื่นไว้ได้ดีด้วย

              พืชผักผลไม้สีเขียว ส้ม แดง เหลืองเข้ม ไม่ต้องบอกน่าจะทายถูกว่าให้สารจำพวกแคโรทีนอยด์ ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ วิตามินเอ เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญช่วยลดการเสื่อมเสียของเซลล์ และชะลอความชราของผิว รวมทั้งช่วยลดการเกิดสิวด้วย นอกจากการได้รับแคโรทีนอยด์จากพืชแล้ว เราสามารถกินอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินเอโดยตรง คือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นมวัว (ที่มีไขมัน เพราะวิตามินเอละลายในไขมัน) เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ แต่การกินอาหารกลุ่มนี้คงต้องระวังเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลด้วย

              ผลไม้ตระกูลส้มและผักผลไม้อื่นๆ ที่เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินซีมีบทบาทหลายอย่างเกี่ยวกับผิวพรรณ ตั้งแต่การต้านอนุมูลอิสระ ไปจนถึงการมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

              อาหารทะเล ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและลดการอักเสบ อาหารทะเลยังเป็นแหล่งของสังกะสีซึ่งช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ ผลัดเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพไปจากผิว และลดการเกิดสิว

              น้ำ แน่นอนเลยว่าถ้าดื่มน้ำไม่พอ ผิวหนังจะไปเอาความชุ่มชื่นมาจากที่ไหนจริงไหม ดังนั้นต้องไม่ลืมดื่มน้ำสะอาดให้มากพอในแต่ละวัน

ถ้าอยากชะลอการเกิดรอยย่นบนใบหน้า   
              ดังที่กล่าวไว้ในตอนต้น อาหารบางชนิดให้ประโยชน์กับสุขภาพของผิว แต่การบริโภคอาหารบางอย่างมากเกินไป สามารถเร่งรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าให้มาถึงก่อนวัยได้ อาหารจำพวกที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากให้ใบหน้ามีริ้วรอย คือ อาหารที่มีไขมันสูงและมีคาร์โบไฮเดรตสูง ที่สำคัญการดื่มกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากก็ให้ผลอย่างเดียวกับนี้

              สุดท้ายคงต้องบอกว่าอาหารผิวทั้งหลายที่เขียนมา ก็คืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เราควรจะกินเป็นประจำอยู่แล้ว อย่าลืมว่านอกจาอาหารแล้วยังต้องใส่ใจกับการใช้ชีวิตด้วย ทั้งเรื่องของการออกกำลังกาย และเรื่องของอารมณ์กับความเครียด ทั้งหมดนี้ให้ผลดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ราคาแพง และยังดีต่อสุขภาพโดยรวมอย่างแน่นอน...

 

ขอขอบคุณ ที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/42974