ปัญหาผมร่วงหลังคลอดกวนใจแม่ๆ อยู่ใช่ไหม

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด ทั้งอารมณ์และความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้แม่ๆ หงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะปัญหาผมร่วง ไม่ใช่ร่วงเพียงเล็กน้อยแต่หลุดออกมาเป็นกระจุกๆ ซึ่งปัญหาผมบางนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับแม่ๆ จนคิดไม่ออกเลยว่าจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรดี 

ทำไมผมคุณแม่จึงร่วงหลังคลอดลูก

ผมร่วงหลังคลอด เป็นปัญหาของคุณแม่ส่วนใหญ่ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ โดยปัญหานี้จะหมดไปภายในเวลา 6 เดือน หรือยาวนานกว่านั้นได้ถึง 1 ปี เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์ฮอร์โมนแอนโดรเจนและฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ช่วงที่ท้อง คุณแม่มีผมดกดำงดงาม แต่เมื่อคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว ฮอร์โมนที่ว่าก็จะลดลง

ระหว่างนี้อย่าเพิ่งกังวลใจจนเกินไป เรามีวิธีช่วยที่น่าสนใจให้แม่ๆ ไปลองทำตามกันดู

1. ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มวอลลุ่มให้ผมบางๆ ดูดกหนาขึ้น

เพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เส้นผมดูดกหนาขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์เพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม ก็จะช่วยให้ผมดูเต็มขึ้น ส่วนใครที่ผมตรงลองเปลี่ยนทรงด้วยการม้วนโรล หรือใช้เครื่องดัดผม วิธีนี้จะช่วยลวงตา ทำให้รู้สึกว่า ผมเยอะขึ้น หนาขึ้น ทั้งยังเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลา

2. ตัดสั้นมันเสียเลย

ผมยาวจะทำให้เห็นร่องรอยของผมที่ร่วงหล่นได้อย่างชัดเจนกว่า อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือการตัดผมสั้นให้เป็นคุณแม่ลุคเฉี่ยวเปรี้ยวซ่า ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับอากาศบ้านเรา ที่ร้อนอบอ้าวเสียเหลือเกิน ทั้งยังง่ายต่อการสระผม ประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะ

3. ย้อมสีผมให้อ่อนลงช่วยอำพรางความบางของเส้นผม

ผมสีเข้มๆ จะเป็นจุดสังเกตได้ง่ายกว่าผมสีอ่อน ถ้าคุณแม่คนไหนสนใจ อยากเปลี่ยนสีผมก็ทำได้เลย เพียงแค่ต้องล้างสารเคมีให้เรียบร้อย หรือหลีกเลี่ยงยาย้อมผมที่มีสารเคมีเยอะๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นอ่อนๆ ทั้งนี้ แม่ให้นมก็สามารถทำสีผมได้นะคะ เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อลดความเสี่ยง

4. เปลี่ยนการแสกผม

ถ้าคุณแม่ไม่อยากทำอะไรที่มันยุ่งยาก อีกวิธีที่จะช่วยปกปิดคือการเปลี่ยนข้างแสกผม ปิดบริเวณที่ผมร่วง ก็ช่วยได้นะคะ 

5. ใส่หมวกหรือพันผ้าเพิ่มความเก๋ไก๋

วิธีสุดท้ายที่ขอแนะนำคือการหาหมวกเก๋ๆ ผ้าสวยๆ มาเพิ่มความเก๋ไก๋ จะเลือกเป็นผ้าพันคอสีสันสดใสมาผูกผม หรือพวกที่คาดผมที่สาวๆ สมัยนี้นิยมใส่ เป็นลักษณะมงกุฎ หรือที่คาดผมแบบลูกไม้ ก็ทำให้ดูมีสไตล์มากขึ้น แต่ถ้าเอาสะดวกรวดเร็วก็ต้องหมวกสวยๆ สักใบ เพียงเท่านี้คุณแม่ที่เผชิญกับปัญหาผมร่วง ก็สามารถออกไปเที่ยวได้อย่างเก๋ไก๋มีสไตล์

ระหว่างที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด แม่ๆ ต้องไม่เครียดเกินไปนะคะ เพราะปัญหาผมร่วงนี้เป็นธรรมชาติ เกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลังคลอด จึงไม่ใช่เรื่องน่าตระหนกตกใจ แต่หากผ่านพ้นช่วงเวลา 1 ปีไปแล้ว ปัญหาผมร่วงของคุณแม่ยังมีอยู่ ขอแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อหาวิธีการรักษาต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.sanook.com/women/64857/


Keywords : ปัญหาผมร่วง ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด ทั้งอารมณ์และความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย