น้ำมะขามป้อม เครื่องดื่มสมุนไพรไทยวิตามินซีสูง

 มะขามป้อมเป็นพืชสมุนไพรไทยมากประโยชน์ที่ในตำรายาโบราณได้กล่าวถึงถึงสรรพคุณของมะขามป้อมเอาไว้ว่า ในเนื้อมะขามป้อมนั้นมีวิตามินซีสูงมาก ถ้านำผลมารับประทานจะช่วยบรรเทา อาการที่เกิดจากหวัด เช่น แก้ไอ ละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาบำรุงร่างกาย และแก้กระหายน้ำได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจึงนำมะขามป้อมมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรให้ได้ลองดื่มกัน ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

          เนื้อมะขามป้อม แกะเมล็ด หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย

          น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

          น้ำเชื่อม ปริมาณตามชอบ

          น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ

          เกลือป่นเล็กน้อย

          น้ำแข็งสำกรับรับประทานคู่

วิธีทำ

          ใส่เนื้อมะขามป้อม และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ

 

          ตักน้ำมะขามป้อมลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
          
           ใครที่มีอาการเป็นหวัด คัดจมูก หรือไม่อยากให้เกิดอาการเหล่านี้ก็ลองทำดื่มดูนะ

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : กระปุกดอทคอม
www.kapook.com