จะเลือกผลไม้ให้สด เพื่อเสริมสุขภาพดีและคงความอ่อนเยาว์ของเรา มีเคล็ดลับอย่างไร

ใครที่ชอบกินผลไม้ เรามีเคล็ดลับการเลือกผลไม้ให้สุกถูกใจแบบง่ายๆ มาให้คุณแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแตงโม มังคุด ลองกอง เงาะ แอปเปิ้ล

มังคุด

วิธีเลือกมังคุดที่ดี

  • เลือกผลขนาดเล็ก ผิวเรียบ ไม่มีรอยแตก ยุบหรือมีทรายติด เพราะเป็นมังคุดที่ตกจากต้น
  • ควรเลือกที่แก่จัดเปลือกสีม่วงแดงเข้ม เปลือกไม่แข็ง
  • ขั้วสด กลีบเลี้ยงเผยอ
  • เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล รสหวานอมเปรี้ยว

เงาะ

  • เนื้อในหนา ไม่แห้ง แกะแล้วล่อนจากเมล็ดและมีรสหวาน
  • เลือกเปลือกและขนเงาะที่มีสีสด ไม่แห้งดำ อย่าซื้อลูกที่แดงมากเพราะงอมไป เนื้อจะเหนียวติดเม็ด เงาะที่ร่อนกรอบต้องไม่แดงจัดหรือจะให้ดีต้องเขียวปนนิดๆ
  • ขนาดผลใกล้เคียงกัน

ลองกอง

  • ขนาดผลใกล้เคียงกัน
  • ผลเต่งตึงสีสดใส ผิวเรียบ ไม่มีรอยด่างดำมากเกินไป
  • เนื้อสีใส ยิ่งใสยิ่งหวานและหอม

สละ

  • เปลือกสด เปิดแล้ววนรอบผลแล้วแกะง่าย
  • เนื้อไม่ช้ำ ถ้าเปลือกร่อนเป็นชิ้น ๆ แสดงว่าไม่สด เพราะเปลือกแห้งเกินไป

สับปะรด

  • มียอดใบเดียว ถ้ามียอดหลายยอด แสดงว่าแกนใหญ่ ยอดใบและขั้วสดไม่เหี่ยว
  • เลือกผลที่มีตาใหญ่ ร่องตื้น เปลือกสีเขียวอมเหลืองแสดงว่าผลแก่ หวาน อย่าลืมดูรอบๆ ผลสับปะรด อย่าให้มีน้ำซึมออกมาแสดงว่าจุดนั้นเน่าแล้ว

แตงโม

  • ผิวไม่เหี่ยว ไม่มีรอยช้ำหรือมีรู และยิ่งสีเข้มยิ่งดี ลายที่ก้นยิ่งชิดยิ่งหวาน
  • ให้ใช้มือทั้งมือตบที่แตงโมบริเวณกลางลูก ถ้าเสียงก้อง หนักแน่น เด้งมือดี แสดงว่าสุกใช้ได้ ถ้าตบแล้วเสียงกลวง แสดงว่าเนื้อไม่แน่นดิบหรือสุกเกินไป

เมลอน

  • เนื้อมีสีเขียวอมเหลือง กลิ่นหอมชวนกิน
  • ลายที่เปลือกของเมลอนเป็นตาข่ายพาดกันสวยงาม
  • ผลกลมสวย น้ำหนักดี

ทับทิม

  • เลือกทับทิมที่ผิวไม่ปริหรือแตกออก
  • เลือกลูกที่แก่จัด ตรงปลายแฉกใหญ่ๆ และมีเกสรสีดำ

แอปเปิ้ล

  • ผิวเรียบสวย ไม่มีร่องรอยถลอก ขูดขีด กดแล้วเนื้อแน่น
  • ขั้วดูสด ไม่เหี่ยวแห้ง
  • ดีดที่ลูกแล้วต้องดังป๊อกๆ แสดงว่ากรอบ

---------------

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://www.wongnai.com/food-tips/how-to-select-fruits-like-a-pro