ความรู้เรื่องฝ้าตอนที่ 2

อายุมีส่วนเกี่ยวกับการเป็นฝ้าไหม

โดยทั่วๆ ไปจะเป็นมากในอายุประมาณ 35-40 ปี เป็นเพราะฮอร์โมนช่วงนี้มันเปลี่ยนแปลง และเป็นช่วงชีวิตที่ใช้เครื่องสำอางมาก

 

การรักษาฝ้าที่โฆษณากันว่า ใช้แล้วหายทันที เป็นอย่างไรบ้าง

การเป็นฝ้าก็เหมือนการรักษาโรคต้องใช้เวลา ส่วนมากมักใจร้อนกัน
ด้วยเหตุนี้ ยารักษาฝ้าที่เขาทำขึ้นมาแล้วขายดิบขายดี เพราะเขาทำให้ถูกใจคนใช้ ทาปุ๊บปั๊บหาย อันนี้ต้องระวัง ยาอาจแรงจนทำให้เซลล์สร้างสีผิวตายได้ ทีหลังหน้าจะขาวซีด หรือเป็นรอยแดง หรือเป็นรอยจุดดำจุดขาวบนใบหน้า ยิ่งเป็นปัญหาใหญ่
ปกติการรักษาฝ้า กว่าจะรู้สึกดีขึ้นก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือน

 

ยารักษาฝ้า และรอยด่างดำเป็นอย่างไร

เนื่องจากฝ้ามันเกิดจากการสร้างเม็ดสีขึ้นมา ยาที่ใช้จะต้องทำลายเม็ดสีเท่านั้น จะต้องไม่ทำลายเซลล์สร้างเม็ดสี ถ้าทำลาย ผิวจะขาวซีดเกิดรอยด่างขึ้นได้
ต้องรักษาเซลล์ไว้ ฝ้าจะหายอยู่ที่เซลล์มันไม่สร้างเม็ดสีขึ้นมาอีก คือ สร้างมาเท่าปกติสม่ำเสมอกัน จึงอยู่ที่สุขภาพร่างกายต้องดีด้วย

สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาฝ้าที่เขาใช้กันก็มี ไฮโดรควินโนน และแอมโมนิเอดเต็ด เมอคิวรี่ (Ammoniated Mercury)ตามกฎหมายให้ใช้ 2-2.5 เปอร์เซ็นต์ แต่เท่าที่เคยพบมีคนผสมถึง 6 เปอร์เซ็นต์ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้

มียาบางตัวที่มีคนเอามาใช้คือ โมโนเบนซิล ไฮโดรควินโนน (Monobenzyl hydroquinone) ยานี้ทำลายเม็ดสี เซลล์ไม่ทำงาน หน้าจะขาววอกจนหน้าเกลียด

มีบางคนใช้ยาที่มีสาร ซาลิซัยลิคแอซิด (Salicylic acid) ทำให้หน้าเป็นขุย ยิ่งบางคนใช้ยานี้ไปขัดหน้า เมื่อเซลล์เรามีหลายชั้น พอหน้าเป็นขุยออกไป เม็ดสีก็ออกไปด้วย แต่อาจมีปัญหาตามมาทีหลัง

 

วิธีดูฝ้า และรอบด่างดำอย่างไร

เรามีวิธีดูระดับของเม็ดสี ถ้ารอยฝ้าหรือด่างดำเป็นเม็ดสีน้ำตาล แสดงว่าเม็ดสีมันอยู่ในเซลล์ที่ผิวหนัง จะรักษาง่าย

ถ้าเห็นลักษณะสีเทานิดๆ หรือค่อนข้างสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเทาคล้ายๆ สีน้ำเงิน พวกนี้รักษายาก เพราะเม็ดสีมันอยู่ลึก บางทีมันตกอยู่ข้างล่าง

เวลารักษาเราจะรักษาเฉพาะเม็ดสีข้างบน เม็ดสีข้างล่างต้องรอเวลาให้เม็ดมันผ่านเข้าไปในน้ำเหลืองแล้วมันจะหายไปโดยร่างกายจะขับออกไปเอง

 

การช้วิธีขัดหน่านั้นเป็นอย่างไรเกิดผลอย่างไร

การขัดหน้าเพียงแต่ลอกเซลล์ผิวๆ ข้างนอกออก ดังนั้นต้องทำเบาๆ อย่างนุ่มนวล ถ้าหากทำแรงจะเกิดผลเสีย จะไปกระตุ้นเซลล์เม็ดสีให้ทำงานมากขึ้น หน้ากลับดำมากขึ้นด้วยซ้ำ
การขัดหน้านี้แตกต่างกับที่เขาเรียกว่า เดอร์มาเบรชั่น (Dermabrsion) ที่เขาพูดกันนะ นั่นมันการขูดหน้า


ผู้ที่เกิดปัญหาในการใช้ยามีอาการอย่างไรบ้าง

ที่เราเจอก็มีอาการคัน ผื่นแดง เป็นน้ำเหลือง หน้าเปรอะมาก็มี เราจะรักษาให้หายจากการอักเสบเนื่องจากการแพ้ก่อน หลังจากนั้นค่อยว่าเรื่องหน้าดำหรือขาว สำหรับจะให้หน้าสวยเหมือนเก่านี้ยาก กินเวลา เพราะเมื่อเสียไปแล้วมันย่อมลำบากในการรักษาควรถือหลักไว้อย่างหนึ่งว่า หน้าเรามีราคาแพง ดังนั้นควรระมัดระวังที่จะใช้อะไรกับหน้า

การแพ้ยานั้น ก่อนใช้เราอาจจะทดลองยาก่อนได้ โดยใช้ยาทาที่บริเวณต้นแขนดู ทาทิ้งไว้สัก 2-3 วัน อย่าล้างออก ดูว่ามีผื่นแดงเกิดขึ้นหรือเปล่า ถ้ามีก็อย่าใช้ ถ้าไม่มีก็พอจะใช้ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยนะ พอใช้ได้เท่านั้น

 

การรักษาฝ้าไม่ใช่ใช้ยาอย่างเดียว การพักผ่อนร่างกายพอควร อาหารพอดี และไม่ถูกแดดมากเกินไป ก็จะมีส่วนควบคุม ทำให้รักษาฝ้าหรือรอยด่างดำได้ดีขึ้น

ขอบคุณที่มาจาก Kapook.com