5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

     ปัจจุบันแสงแดดบ้านเราร้อนแรงอย่างมากทีเดียว และรังสี UV ที่มาพร้อมแสงแดดก็คือ ตัวการทำลายผิวพรรณของเราให้เสียได้อย่างง่ายดาย นอกจากการมีผิวเสียแล้ว สาวๆ รู้หรือไหม้ว่ามันยังทำลายสุขภาพดวงตาของเราได้ด้วย มาดูกันนะคะว่าผลเสียจากการตากแดดจัดเป็นเวลานานจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

1.กระจกตาอักเสบ

การที่ดวงตาเราปะทะกับแสงแดดจัดจ้าย่อมส่งผลเสียต่อกระจกตาโดยตรงแน่นอน เพราะอาการกระจกตาอักเสบนี้มักพบได้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการระยะแรกๆ คือแสบตา น้ำตาลไหล ตาแดง และแพ้แสงแดด จากนั้นอาการลามไปยังต้อเนื้อและต้อกระจกอีกด้วย

2.มะเร็งผิวหนัง

เพราะรังสี UV จะเข้าไปทำลาย DNA (genotoxic) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นได้ อีกทั้งในแสงแดดก็ยังมีสารกระตุ้นเซลล์เนื้อร้ายอย่างเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว หากยังปล่อยให้ผิวหนังปะทะกับแสงแดดจัดจ้าโดยตรงเป็นเวลานานต่อไป ก็เท่ากับยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้มากยิ่งขึ้น เพราะมีผลวิจัยจากทางเว็บไซต์ Science Learning ที่เปิดเผยไว้ว่า กว่า 90% ของผู้ที่เป็นมะเร็งผิวหนัง ล้วนมีสาเหตุมาจากรังสี UV นั่นเอง

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

3.โรคต้อกระจก

รังสี UV จะทำให้เกิดโรคต้อกระจกได้อย่างง่ายดาย และยังทำให้จอตาเสื่อมสภาพลงได้โดยเร็ว ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ได้มีการสันนิษฐานว่า รังสี UV อาจมีกระตุ้นการสร้างอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนและยังทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อไขมันจนทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

แม้ต้อกระจกจะเกิดขึ้นได้เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นก็ตาม ทว่าปัจจัยที่ถือเป็นตัวกระตุ้นก่อให้เกิดต้อกระจกได้อย่างรวดเร็วขึ้นนั้นก็คือ รังสี UV ด้วยเช่นเดียวกัน และนี่ก็คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมนักกีฬาส่วนมากที่อยู่กลางแจ้งบ่อยๆ แม้ว่าอายุยังไม่มาก หากกลับเป็นต้อกระจกได้อย่างง่ายๆ สาเหตุก็เพราะได้รับรังสี UV ในปริมาณมากเกินไปนั่นเองค่ะ ซึ่งอาการในผู้ป่วยโรคต้อกระจกจะมีอาการเลนส์แก้วตาเริ่มขุนมัวทีละน้อยๆ ถ้าเป็นมาก ความขุ่มมัวยังสามารถลุกลามไปถึงส่วนกลางของกระจกตาจนทำให้การมองเห็นไม่เป็นไปอย่างชัดเจนปกติได้อีกด้วย

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

5 อันตรายจากรังสี UV เลี่ยงแดดให้ดีก่อนสุขภาพพัง!

4.ผิวไหม้เสียจากแดด

เมื่อก่อนเราอาจจะนิยมไปเดินเล่น นอนเล่นอาบแดดกันเพื่อให้ได้ผิวสีแทนสวย แต่ตอนนี้อย่าได้คิดแบบนั้นเด็ดขาด เพราะแสงแดดในปัจจุบันสามารถทำลายผิวให้ไหม้ได้ภายในเวลารวดเร็วทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่แสงแดดแผ่รังสีในระดับเข้มข้นสูง มันสามารถเผาเซลล์ผิวหนังให้ได้รับความเสียหายได้อย่างง่ายดายยิ่งนัก หากสาวๆ ตากแดดเป็นเวลานานผิวก็จะได้รับปริมาณรังสีมากเกินไป ส่งผลให้เส้นเลือดพยายามไหลเวียนมายังเซลล์ที่ถูกรังสี UV ทำลาย จนเป็นเหตุให้ผิวมีสีแดงจัดและแปรสภาพไหม้เกรียมภายในเวลาต่อมา และนี่ก็คือสาเหตุของการนำมาสู่โรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาที่แดดจัดจะดีที่สุด

5.เซลล์เม็ดเลือดขาวได้รับความเสียหาย

ทางด้านนักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า อันตรายจากรังสี UV ที่ทำให้ผิวไหม้แดดนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการกระจายตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นเซลล์ที่จะช่วยป้องกันและต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายกับร่างกาย นอกจากนี้ ยังอาจมีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากถูกแสงแดดเผาได้อีกด้วย หากยิ่งตากแดดบ่อยๆ ภูมิคุ้มกันก็จะอ่อนแอลงอย่างต่อเนื่อง

จะเห็นได้ว่าอันตรายจากแสงแดดนั้นร้ายแรงมากเพียงใด ใครไม่อยากให้สุขภาพสายตาและผิวหนังเสียหาย จากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจะดีกว่า โดยเฉพาะช่วงเวลาประมาณ 10.00-16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แสงแดดร้อนแรงมากที่สุด

 

ขอบคุณที่มาจาก http://women.sanook.com/blog/74023/