นิยามความรัก ช่วงวาเลนไทน์

นิยามความรัก ช่วงวาเลนไทน์ (ไทยรัฐ)

          เห็นวัยรุ่นตอนต้น - ตอนปลาย จนถึงวัยผู้ใหญ่และวัยดึก ดุกดิกดี๋ด๋ากันเหลือเกินในช่วงนี้ สงสัยเพราะใกล้วันแห่งความรักล่ะซี ถึงได้เหี้ยนกระหือรือกันนัก แถมตามร้านค้ารวมทั้งห้างสรรพสินค้าก็วางขายสินค้าที่เกี่ยวกับการบอกรัก ความหมายของรักและแสดงความเลิฟขายกันอื้อซ่า แสดงว่าความชอบ ความรัก และความใคร่ เอ้ย...ความปรารถนาอยากได้รับความโรแมนติกจาก “คนเลิฟ” นั้นไม่เคยล้าสมัย แต่กลับอยู่ในใจของ "ผู้อยากให้รักที่มีนั้นดีซำเหมอ"

          อีกอย่างคงมีน้อยคนนักที่ประสงค์จะ "รักแล้วรอหน่อย" เนอะ เอ้า... ถ้ารักแล้วจะเก็บเอาไว้คนเดียวทำไม? วัยรุ่นใจร้อนน่ะมีแต่อยากบอกให้อีกคน (ที่ไปปิ๊งด้วย) รู้ว่า รักเค้าเข้าแล้วทั้งนั้นแหละ...ถ้าขืนไม่พูดก็คงอึดอัดอยู่แต่ในใจเดี๋ยวได้อกแตกตายกันพอดี งั้นมามะ บอกให้รู้แล้วรู้แรดไปละกัน ถ้าเผื่อเค้าไม่เลือกเรา จะได้รู้ตัว...หนีไปตั้งหลักแล้วค่อยเสาะหารักใหม่ยังดีซะกว่า 

          ส่วนใครที่ "รักแล้วอยากรอ" เพราะลังเล ไม่มั่นใจ และกลัวเก้อ จึงคิดมากคิดมายว่าควรชวนคนที่ตัวหมายปองมารักกันดีไหม? ก็ตัดสินใจซะ รู้น่าว่า...บางที การบอกรักของบางคน (ที่รอบคอบ) ต้องใช้เวลาศึกษากันให้ลึกซึ้ง...ขืนไปเจอ "พวกหน้าตาดีแต่ชอบพูดเอื้อยเจื้อย, พูดไปงั้น, พูดให้อีกคนเกิดความหวังลมๆ แล้งๆ" แถม ไม่เคยทำตามสัญญาที่พูดไว้ต่อกัน ก็แย่ดิ่ ถ้ารูปการณ์เป็นงี้ก็ยากนักที่จะรักกันได้! ใครบ้างว่ะ ชอบคนพูดแล้วไม่ทำตามสัญญา? เช่น บอกกะเราว่า จะพาไปเที่ยวนะ...แต่เค้าไม่เคยทำได้อย่างที่พูด เออ.....เป็นงี้คุณจะผิดหวังมะ? ก็ต้องผิดหวังดิ่ เพราะนึกว่า "มีใจให้แก่กัน" ก็ควรทำตัวเป็นคนไม่ลืมในสิ่งที่เค้าพูดไว้ดิ่ 

          ดังนั้น ขอเตือนนะฮ้า ถ้าไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ตามที่พูดก็อย่าพูดละกัน เกลียดนักพวกเก่งแต่ปากเนี่ยะ ทำให้เสียเวลา ถ้าแค่ "เสียใจ" ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเสียเวลามันร้ายแรงกว่ากันนะเฟ้ย

          แหมเกริ่นมาซะยืดยาว ความจริงอยากฝอยถึงความหมายของความรักนั่นเอง เพราะเท่าที่สำรวจมาพบว่า มนุษย์สามารถให้นิยามคำว่ารักได้ต่างๆ นานา ดังนี้... 

          1. รักคือความเข้าใจ รักคือยอมอภัยทุกอย่าง อภัยให้กัน...โอ้โห คนที่ให้นิยามหยั่งงี้แสดงว่า เป็นแม่พระ หรือไม่ก็พ่อพระตัวจริงแฮะ 

          2. รักคือเธอกับฉัน เป็นเรื่องของคน 2 คน ซึ่งบุคคลภายนอกหากมองไปที่คนคู่นี้ ก็ยากที่จะเก็ต (เข้าใจ) นั่นแหละรัก...โธ่ อยากบอกว่า รักเป็นเรื่องส่วนตัวของคนคู่นึงก็บอกมาเหอะ!

          3. รักคือสีชมพูเวลาอยู่ใกล้ๆ เธอแล้วใจ (ฉัน) มันเต้นตึกตักๆๆ เป็นจังหวะรุมบ้า, ชะชะช่า และแทงโก้ผสมปนเปกันจนวุ่น และฉันรู้ว่าการเต้นของหัวใจคราวนี้ ไม่ใช่จังหวะปกติแน่นอน....ขอยืนยัน จะนอนยันด้วยก็ได้ ไม่ว่าไร 555

          4. รักทำให้มนุษย์เสียสมาธิ, ขาดความเชื่อมั่น และขลาดกลัว แต่ในทางกลับกันสิ่งที่ตามมาหลังจากรักไปแล้วกลับดียิ่งกว่า กล่าวคือ มีอีกคนเข้ามาทดแทนและช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตของฝ่ายที่มีรัก ดังนั้น ความกล้าและความมั่นใจจึงกลับคืนสู่คนนั้นอย่างมีเหตุมีผล จนคุณตระหนักว่า ชีวิตของคุณไม่ใช่เรื่องบ้าบอคอแตกและไร้สาระอีกต่อไป นั่นแหละที่เรียกกันว่า “อินเลิฟ” ล่ะ 

          5. ไม่รู้หรอกว่า รักคืออะไร? รู้แต่ว่า รักไม่เคยเปลี่ยนแปลงละกัน อุ้ย จะบอกว่า รักยืนยงคงกระพันสินะ.....ขอให้จริง ขอให้จริง เพี้ยง!

          6. รักคือการเรียนรู้ของคน 2 คน ถ้าเค้าพร้อม เราก็พร้อม...โอ้ลั่นล่า

          7. รักคือแสงสว่างของชีวิต เมื่อฉันและเธอเคียงคู่อยู่ด้วยกันตลอดไป โอมมะรึกกึกกึ๋ย ขอให้รักนี้ไม่ใช่ฝันกลางวัน หรือฝันเลื่อนลอยทีเถิ้ด

          8. รักคือการเป็นคนรักที่ดีให้กับ "คนที่เรารัก"....แต่อะไรที่พลั้งเผลอทำไม่ดีไปนิดหน่อย ก็ขอให้ดาร์ลิ่งช่วยอภัยให้ด้วยนะคนดี....มีงี้ด้วย? 

          9. รักคือไม่เคยหวั่นไหวไม่เจ้าชู้ แต่ขอหยุดที่เธอเพียงคนเดียว ก็มีสุขแล้ว 

          10. ความรักไม่ใช่การคิดแต่จะเอาชนะคะคานกัน ความรักไม่ใช่ความเห็นแก่ตัว, ไม่ใช่เกลียด "ในสิ่งที่เค้าเป็น" ตรงกันข้าม เราควรรักในสิ่งที่เค้าเป็น และอย่าไปเปลี่ยนแปลงตัวตนของเค้าให้เป็น "คนในแบบที่เราต้องการ" ต่างหากล่ะ....ล้ำลึกและหนักแน่นจ้ะ

          11. รักคือวิกฤติของชีวิตที่ทำให้เรามารักกันไม่ทันไร ก็ต้องจากกันซะและ! แต่ยังไม่ได้บอกซะหน่อยนะ ว่าคู่นี้เค้าจากกันเพราะอะไร? อย่าเพิ่งตีโพยตีพายว่า คู่นี้สงสัยจากกันไม่ดีแหงเลยไปซะก่อน เพราะคนรักกันเห็นจากกันทั้งๆ ที่ยังเลิฟก็ถมเถไป

          12. ความรักทำให้เราอยากมีเวลาส่วนตัว เพื่อที่จะได้อยู่กับคนที่เรารัก...หวานซ้า

          13. ความรักมีอยู่กระจัดกระจาย ถ้าคุณไม่ปิดตาปิดหูปิดจมูกของตัวเองซะอย่าง คุณก็จะเจอความรักสักวันแน่ๆ 

          14. เชื่อว่าความรักเกิดขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล ดังนั้น หากจะรักก็รักไปเลย ไม่คำนึงถึงเหตุผลหรืออะไรทั้งสิ้น ขออย่างเดียว ถ้ารักก็ช่วยบอกกันหรือแสดงออกให้รู้ ไม่ใช่ทำเป็นอ้ำๆ อึ้งๆ หรือปล่อยให้อีกฝ่ายเก็บไปคิดเอง, ตีความเอาเองแล้วจะดีหรือจ๊ะ? ข้อนี้เป็นไอเดียของน้องนุ่น กรุงเทพชวนให้ไปคิดต่อ หรือชวนสยองก็ไม่รู้ดิ่ อิอิ

          15. รักคือความเป็นมิตรบวกด้วยความเข้าใจอันดี ผสมกับการไม่ระแวงกัน อย่างไร้สติ รวมทั้งไม่ "หูเบา" ฟังใครเค้าพูดถึงแฟนเราไม่ดีอย่างโง้นอย่างงี้ก็อย่าปักใจเชื่อ....โอ้ มายเดียร์ เธอต้องหัดใส่ตุ้มหูไว้ซะมั่งแล้วล่ะ สุดท้าย หากรักกันจริงก็อย่าหลอกให้หลงนะฮ้า

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


Keywords : คนรุ่นใหม่ในวันวาเลนไทน์