5 เทคนิค พิชิตลูกกินยาก

1.ทีวี...ต้นเหตุสำคัญ
เราอาจจะปล่อยปละละเลยเด็กจนเกิดนิสัยการกินไม่ดี ไม่มีระเบียบ เลือกกินแต่สิ่งที่เคยกินเป็นประจำ หรือบางทีก็ปล่อยให้เด็กดูโทรทัศน์มากเกินไปในขณะที่กินอาหารโดยไม่ว่ากล่าวตักเตือน ทำให้ลูกกกลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ จนมีนิสัยการกินไม่ดีในที่สุด 
 

2.ความเชื่อผิดๆ
บังคับให้เด็กกินอาหารแต่ละมื้อมากๆ เพราะเชื่อว่าเด็กที่อ้วนท้วนจะร่างกายแข็งแรงกว่าเด็กปกติทั่วๆ ไปค่ะ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก กลับจะยิ่งทำให้เด็กเกิดความเบื่ออาหารมากยิ่งขึ้นค่ะ 
 

3.ใช้สิ่งของแลกเปลี่ยน 
การสัญญากับลูกว่า จะซื้อของเล่นให้ หรือพาไปเที่ยว เพียงเพื่อให้ลูกกินข้าวนั้น การกระทำเช่นนี้จะเป็นการเพาะนิสัยที่ไม่ดีให้กับลูก ทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ว่า การจะได้สิ่งที่ตนเองต้องการนั้นใช้การกินเป็นเงื่อนไขได้ ฉะนั้น ก่อนจะกินอาหารหรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ค่ะ ลูกก็จะเรียกร้องเอารางวัลจากเราอยู่เสมอ ซึ่งไม่มีวันจบสิ้นแน่นอน 
 

4.บังคับกินจนลูกอาเจียน
การดุว่าเด็กในขณะกินอาหาร หรือบังคับให้กินอาหารที่ไม่ชอบ เด็กอาจมีปฎิกิริยาต่อสิ่งที่เขาไม่ชอบออกมาในรูปของการอาเจียนออกมาหมด ซึ่งนิสัยขี้อาเจียนนี้ อาจกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวเด็กไปตลอด และขยายไปสู่เหตุการณ์อื่นๆ ที่เด็กไม่พอใจอะไรก็จะมีการอาเจียนออกมาค่ะ 
เราควรต้องสร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว ทำให้ลูกมีอารมณ์แจ่มใส ร่าเริง ด้วยการพูดคุยในสิ่งที่สนุกสนาน มิใช่เอาเวลาขณะกินอาหารมาเป็นช่วงอบรมสั่งสอน ดุด่าเด็กค่ะ จะยิ่งทำให้เด็กเกิดความรู้สึกไม่ดีในการกินอาหารอย่างมาก ถ้ามีเรื่องไม่ถูกไม่ควรก็เอาไว้พูดกันทีหลังจะดีกว่าค่ะ 
 

5.กำหนดเวลาให้ชัดเจน 
ไม่ควรปล่อยลูกให้ใช้เวลาการกินนานเกินไป ซึ่งตามธรรมดาเวลากินอาหารอย่างมากไม่ควรเกิน 30 นาที ถ้าหมดเวลาแล้วลูกยังกินไม่เสร็จก็ควรเก็บอาหารไปเสีย โดยวิธีนี้ จะเป็นการปลูกฝังนิสัยให้เด็กรู้จักวางตัวเป็นคนมีระเบียบวินัยที่ดีค่ะ 

สิ่งสำคัญที่คุณพ่อและคุณแม่อาจจะมองข้ามคือ  ภาชนะใส่อาหาร…ต้องเร้าใจ
        เรื่องของจิตวิทยาในการเร้าให้เกิดอารมณ์ร่วมอยากกินอาหารนั้น ภาชนะใส่อาหารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ ลองหาถ้วยชามเล็กๆ ลายการ์ตูนที่เด็กชื่นชอบ หรือโต๊ะเล็กๆ น่ารักๆ ที่ลูกสามารถนั่งกินได้สะดวก รวมทั้งทำอาหารให้น่ากิน สีสวย ก็มีส่วนทำให้เด็กเกิดความรู้สึกอยากกินได้เยอะทีเดียว

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก M&C แม่และเด็ก


Keywords : วิตามิน, อาหารเสริม, วิตามินเสริม, วิตามินสำหรับเด็ก, วิตามินรวม, ลูกขาดสารอาหาร