7 เคล็ดลับฝึกลูกน้อยเลิกขวดนม ไม่ยากอย่างที่คิด

          โดยปกติแล้ว เด็กที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกเลิกดูดนมจากขวดได้แล้วค่ะ เพราะหากปล่อยให้ลูกติดขวดนมไปเรื่อย ๆ คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพช่องปากและฟันของลูกแน่ ๆ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ติดดูดนมขวดช่วงกลางคืนก่อนนอน และมักหลับคาขวดนมนั้น จะเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย เพราะมีคราบนมติดสะสมที่ฟันนั่นเอง

          นอกจากนี้การที่เด็กติดดูดขวดนมนั้น อาจทำให้ลักษณะฟันผิดปกติ เกิดเป็นฟันยื่น ฟันเหยิน เด็กบางรายกินนมอย่างเดียว ไม่ยอมกินข้าว ส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และอาจมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ท้องผูกได้ง่าย เพราะนมมีกากใยอาหารที่น้อย

          ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกลูกน้อยให้เลิกขวดนมได้ตั้งแต่ลูกอายุ 6 เดือนเป็นต้นไป แต่ไม่ควรเกิน 1 ปีครึ่ง โดยเปลี่ยนจากดูดขวดนม มาดื่มจากถ้วยหัดดื่มแทน ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปก็จะช่วยให้ลูกเลิกนมขวดได้เอง แต่หากยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีเทคนิคเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยฝึกให้ลูกเลิกขวดนมได้อย่างง่าย ๆ แล้ว มาดูกันค่ะว่ามีวิธีใดบ้าง

เลิกขวดนม

1. ค่อย ๆ ลดปริมาณทีละนิด

          ขั้นตอนแรกคุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มทำแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากค่อย ๆ ลดปริมาณการดูดขวดนมให้น้อยลง เช่น จาก 8 ออนซ์ เหลือเป็น 4 ออนซ์ พร้อมกับงดมื้อที่ไม่สำคัญออกไป เช่น มึ้อดึกหลังเที่ยงคืน เป็นต้น 

2. ฝึกดื่มนมจากถ้วยหัดดื่ม

          เปลี่ยนภาชนะใส่นมจากขวดนมมาเป็นถ้วยหัดดื่ม หรือแก้วน้ำ โดยอาจเลือกภาชนะที่มีรูปทรงหรือสีสันสดใส น่าดึงดูดใจ ฝึกให้ลูกค่อย ๆ จิบ หรือใช้หลอดดูด ในระยะแรกเด็กอาจสำลักหรือทำหกบ้าง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิด

3. เจือจางนมผสมกับน้ำ

                คุณพ่อคุณแม่ลองชงนมในขวดให้เจือจางลงเรื่อย ๆ ลูกจะรู้สึกว่านมไม่อร่อยเหมือนเดิม ซึ่งอาจทำให้ลูกเลิกดูดนมจากขวดมาดื่มนมในแก้วที่อร่อยกว่า

4. เก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก

          วิธีนี้เป็นวิธีเลิกขวดนมแบบทันทีทันใด โดยคุณพ่อคุณแม่อาจอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจว่า หนูโตแล้ว ถึงเวลาต้องเลิกใช้ขวดนมแล้วนะ ทั้งนี้ก็ควรเก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก หรืออาจให้ลูกช่วยเก็บแล้วนำเอาไปบริจาค หรือเอาไปทิ้ง ทำให้เขาเข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้ขวดนมอีกต่อไปแล้ว หากลูกติดถือขวดนม อาจให้ของทดแทนขวดนม เช่น ตุ๊กตา ให้เขากอดแทน เป็นต้น

5. ดึงดูดความสนใจไปที่อื่น

          แต่หากเก็บขวดนมแล้วลูกยังร้องที่จะดูดนมจากขวดอยู่ละก็ คุณพ่อคุณแม่ควรดึงความสนใจลูกไปที่อื่น ให้ลูกได้ผ่อนคลาย อาจหาขนมหรือน้ำอื่น ๆ ให้เขาทาน แต่หากลูกร้องไห้งอแง ก็อาจปล่อยให้เขาได้ร้องไห้ระบายบ้าง โดยมีคุณแม่คอยปลอบ หรือตบก้นเบา ๆ ให้ลูกสงบลง

เลิกขวดนม

6. ให้รางวัลเป็นของตอบแทน

          หากลูกของคุณพ่อคุณแม่หยุดกินนมจากขวดได้สัก 1-2 มื้อ และไม่ถามหาขวดนมอีกต่อไป จนถึงสามารถเลิกขวดนมได้ ก็อาจให้รางวัลลูกเป็นสิ่งของหรือขนม เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้ลูกฝึกเลิกขวดนมได้สำเร็จ

7. ให้ลูกทานอย่างอื่นนอกจากนมบ้าง

          จริงอยู่ที่ในน้ำนมนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมมากมาย แต่ก็ยังมีอาหารชนิดอื่นที่มีแคลเซียมมากเช่นกัน ลองเปลี่ยนให้ลูกทานอย่างอื่นทดแทนนมบ้าง เช่น โยเกิร์ต ชีส หรืออาหารประเภทอื่น ๆ เช่น ผัก ผลไม้ ไข่ไก่ ปลาตัวเล็กตัวน้อย ที่ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของลูกได้ดีเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการช่วยลดการดูดขวดนมไปในตัวค่ะ

          เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้รู้เทคนิคเคล็ดลับในการฝึกลูกเลิกขวดนมได้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับเด็ก ๆ ที่บ้านดูนะคะ ที่สำคัญเลยนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใจแข็งและเด็ดขาด อย่าเผลอใจอ่อนกับลูกอ้อนของเจ้าตัวน้อยเชียว ไม่เช่นนั้นการฝึกเลิกขวดนมก็จะไม่สำเร็จค่ะ

ข้อมูลจาก : bellybelly.com.au, momjunction.com


Keywords : ขวดนม,เด็กติดขวด