4 กลเม็ดรับมือมนุษย์ป้า รีบทำซะก่อนสุขภาพจิตพัง

  มนุษย์ป้า คำนี้หลายคนคงจะรู้จักกันดี ซึ่งเป็นคำที่ไว้ใช้เรียกกลุ่มคนที่มักจะทำอะไรตามใจตนเอง และทำให้คนอื่นเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าผู้ชายก็จะเรียกว่ามนุษย์ลุง ซึ่งคนกลุ่มเหล่านี้นับวันเราก็ยิ่งจะหนีไม่พ้นและต้องพบเจอบ่อ­­ย ๆ สร้างความหงุดหงิดได้ไม่น้อย บางคนถึงอารมณ์ไม่ดีไปทั้งวันเลยก็มี และยิ่งถ้าหากเราเก็บอารมณ์เหล่านี้สะสมมากขึ้นทุกวัน สุดท้ายสุขภาพจิตเราก็จะเสีย 

          แม้เราจะไม่สามารถเปลี่ยนคนเหล่านั้นได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขนะคะ แต่เป็นการแก้ไขที่ตัวเราเอง ซึ่งวันนี้นิตยสาร ชีวจิต จะนำเคล็ดลับเปลี่ยนนิสัยตัวเราเองเพื่อรับมือกับมนุษย์ป้ามาฝา­­ก ไปดูกันเลยค่ะ 

ดร.เทรวิส แบรดเบรี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกฝนทางอารมณ์สำหรับผู้นำทางธุรกิจและผู้เ­­ขียนหนังสือ Emotional Intelligence 2.0 ได้แนะนำวิธีการรับมือกับมนุษย์ลุง-ป้า โดยใช้เทคนิคปรับอารมณ์ดังนี้ 

 หาวิธีปลีกตัว 

          ให้เปรียบการอยู่กับคนขี้บ่นเหมือนการยืนคุยกับคนสูบบุหรี่ และคิดเสียว่า เสียงบ่นเหมือนควันบุหรี่ที่มีแต่สารพิษ หากต้องสูดดมจะเกิดโทษต่อร่างกาย จึงไม่ควรยืนฟังเสียงบ่นนั้นจนทำให้รู้สึกแย่ แต่ควรหาวิธีปลีกด้วยออกมา 

 รู้จักปล่อยวาง 

          เป็นวิธีรับมือกับปัญหาทางอารมณ์ที่ดี ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถให้อภัยผู้อื่นได้เร็ว จึงเป็นผลดีต่อตัวเอง ดังนั้นควรปล่อยวางให้เร็ว จะได้ไม่เกิดทุกข์ 

 สร้างเกราะป้องกันตนเอง 

          ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่นำเสียงวิจารณ์ของคนอื่นมาทำลายความ­­สุขของตนเองและไม่นำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น จึงต้องหยุดฟังทำวิจารณ์ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ของผู้อื่น และไม่เก็บคำพูดนั้นเอาคิดมาก 

 หยุดตัวเองไม่ให้คิดลบ 

          เมื่อผู้อื่นทำให้รู้สึกแย่ ตนเองก็ไม่ควรมีความคิดในแง่ลบ เพราะจะทำให้ความรู้สึกยิ่งเลวร้ายลงกว่าเดิม ดังนั้นต้องหลักเลี่ยงการคิดลบ 

          ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะกับวิธีเหล่านี้ แค่เราเปลี่ยนแปลงนิสัยและปรับมุมมองของเราอีกสักนิด เราก็จะสามารถรับมือได้กับคนทุกประเภทไม่ใช้เพียงแค่กับมนุษย์ป­­้าเท่านั้น และที่สำคัญก็ยังทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นแล้วใช้ชีวิตในสั­งคมท­ี่แสนวุ่นวายนี้ได้อย่างมีความสุขแน่นอนค่ะ 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากชีวจิต