แพทย์เตือน !!! สุภาพสตรีปวดประจำเดือนรุนแรง.. เสียงสารพัดโรค

ปัญหาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักพบเป็นประจำทุกๆ เดือน คือ การปวดท้องประจำเดือนมีผู้หญิงจำนวนหนึ่งต้องลางาน หรือลาเรียน เนื่องจากปวดท้องประจำเดือน โดยเฉลี่ยผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์มักลาป่วย 1-4 วันต่อเดือน เนื่องจากมีอาการปวดประจำเดือนมากจนไม่สามารถมาเรียนหรือทำงานได้

อาการปวดประจำเดือน คือ อาการปวดบีบเป็นพักๆ บริเวณท้องน้อยอาจร้าวไปถึงบริเวณหลัง บริเวณก้น หรือบริเวณต้นขา อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หน้ามืด เป็นลมร่วมด้วยได้การปวดประจำเดือนมีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • ปวดแบบไม่เป็นโรค จะปวดรอบเดือนใน1-2 วันแรกของรอบเดือนเท่านั้น สามารถทนปวดได้ไม่ต้องถึงขั้นรับประทานยา ไม่รบกวนชีวิตประจำวันหรือการงานการเรียนยังคงไปไหนมาไหนได้ ลักษณะเช่นนี้มีสาเหตุเกิดจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก เพื่อไม่ให้รอบเดือนมามากจนทำให้เกิดภาวะตกเลือด
  • ปวดแบบเป็นโรค จะปวดท้องประจำเดือนมากจนต้องรับประทานยาแก้ปวด บางรายปวดท้องหลายวันก่อนมีประจำเดือน ปวดมากขึ้นเมื่อมีประจำเดือนและอาจปวดมากต่อเนื่องไปหลังจากประจำเดือนหมด สังเกตได้จากการเพิ่มปริมาณในการรับประทานยาระงับ เช่น พาราเซตามอล 2 เม็ดยังไม่บรรเทาบางรายถึงขั้นเพิ่มปริมาณเป็น 4 เม็ดหรือเปลี่ยนมารับประทานยาที่แรงขึ้นและอาการปวดก็จะเพิ่มช่วงเวลาขึ้นจากที่เคยปวด 2-3วัน ก็ขยับขึ้นมาเป็นตลอดช่วงที่มีประจำเดือน อาการเช่นนี้สามารถ สันนิฐานได้หลายโรค ได้แก่
  • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตซีสต์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย
  • พังผืดในช่องท้อง
  • เนื้องอกมดลูก
  • ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในตัวมดลูก
  • ความผิดปกติแต่กำเนิดของช่องทางคลอด หรือปากมดลูก
  • ภาวการณ์ติดเชื้ออักเสบในอุ้งเชิงกราน

สำหรับการจัดการอาการปวดท้องประจำเดือนที่เป็นไม่มากนัก อาจเริ่มด้วยการรับประทานยาระงับปวดทั่วไป นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการปวดได้ แต่หากสงสัยว่าตัวเองมีอาการปวดแบบเป็นโรคควรมาพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุและให้การจัดการต่อไป สิ่งสำคัญ คืออย่ากลัวหรือชะล่าใจต่อการเข้ามารับการตรวจเพราะโรคที่ซ่อนมากับอาการปวดประจำเดือนนั้นสามารถจัดการได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก โรงพยาบาลเปาโล

(http://www.paolohospital.com/phahol/womenhealth/ladies-pain/)

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้หญิง" ที่ดูแลและเข้าใจปัญหาผู้หญิงอย่างสมบูรณ์

ผู้จัดจำหน่ายและให้คำปรึกษา 0814597924

http://line.me/ti/p/JmaMeAumlH