กรณีศึกษา เคสพื้นฐาน ที่ได้จากประสบการณ์จริง

กรณีศึกษา เคสพื้นฐาน ที่ได้จากประสบการณ์จริง

ประกาศขายบ้านเช่า

บ้านเช่า 3ชั้น ย่านคลองจั่น พื้นที่ 37 ตารางวา

จำนวน 15 ห้องเช่า 4 ห้องน้ำรวม มีผู้เช่าอยู่เต็ม

เจ้าของขายเพราะต้องการย้ายไปอยู่ต่างประเทศ

ราคาขาย 1,350,000 บาท

จดจำนอง (กู้) 1,350,000 บาท

เงินดาวน์ 0 บาท กระแสเงินสดต่อเดือน + 9,500 บาท

***********************************************************************************************

     โอ้...คุณพระ ไม่ได้ใช้เงินดาวน์เลยสักบาท แต่มีรายรับ 9,500 บาทไปทุกเดือน แถมยังมีคนคอยส่งหนี้เงินกู้ให้อีกด้วย นี่ผมเกือบทิ้งโอกาสทองไปแล้วนะเนี่ย

     จะว่าไปแล้ว การลงทุนในครั้งนี้ ผมใช้แค่สลิปเงินเดือน บวกกับเงินอีกเล็กน้อยสำหรับค่าจดจำนองและค่าโอน(ในยุคนั้นเป็นช่วงที่ค่าโอนอยู่ในอัตราพิเศษ 0.01 เปอร์เซนต์) แค่นี้ก็ทำให้ผมมีทรัพย์สินที่สร้างกระแสเงินสดให้ทุกเดือนได้แล้ว

     ก่อนหน้าที่จะมาลงทุนในบ้านเช่า ผมเคยมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ อยู่สองเรื่องด้วยกัน นั้นคือ

     1. การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องเสี่ยง เพราะต้องใช้เงินหลักแสนหลักล้านในการลงทุน แล้วยังต้องกู้ธนาคารมาลงทุนส่วนหนึ่งด้วย ยิ่งเสี่ยงกันไปใหญ่ ถ้าพลาด มีหวังเป็นหนี้กันหัวโต

     2. การวิเคราะห์การลงทุนไม่น่าจะง่าย เพราะขนาดลงทุนในหุ้น ใช้เงินเริ่มต้นแค่หลักพันหลักหมื่น ยังวิเคราะห์กันได้ตั้งมากมายหลายวิธี

แกะตัวเลขงบการเงินกันวุ่นวายไปหมด ก็เลยคิดว่าถ้าอสังหาริมทรัพย์ที่ลงทุนกันเป็นแสนเป็นล้าน มีหวังได้แก้สมการ ถอดรากที่สองกันเป็นแน่

     ความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เลย พ่อของผมสร้างการลงทุนนี้ด้วยคำถามง่ายๆสองคำถาม

      1. บ้านราคา 1,350,000 บาท ถ้ากู้เงินธนาคารซื้อบ้านหลังนี้ ต้องส่งเดือนละเท่าไหร่

      2. คนเงินเดือนเท่าไหร่ถึงพอจะกู้ซื้อได้

      คำถามแรก พ่อถามเพื่อจะได้รู้ว่า บ้านเช่าหลังนี้ให้กระแสเงินสดเป็นบวกหรือไม่ ถ้าเป็นบวก ก็หาเงินมาลงทุน ถ้าติดลบ ก็ไม่ต้องไปสนใจ

      คำถามที่สอง พ่อผมถามเพราะอยากจะรู้ว่า ผมกู้ได้หรือเปล่า ซึ่งในความเป็นจริง กรณีนี้ เงินเดือนผมกู้คนเดียวไม่ได้หรอกครับ และนั่นคือเหตุผลที่ผมต้องถ่อจากคลองจั่นมากู้ซื้อบ้านที่โชคชัย 4

       "รู้อะไรไม่สู้...รู้จักใคร"...

        สุดท้าย ความเรียบง่ายเอาชนะทุกสิ่ง การลงทุนไม่ได้มีอะไรยากเย็นอย่างที่หลายคนเข้าใจ ไม่ต้องใช้คณิตศาสตร์ชั้นสูง ไม่มีขั้นตอนการคำนวณที่ยุ่งยากไม่ต้องเรียนจบอะไรให้เยอะแยะวุ่นวาย ใช่เพียงแค่บวกลบคูณหารและสามัญสำนึก (common sense) ก็เท่านั้น

        อยากได้กำไรทุกเดือน ก็เลือกลงทุน โดย อย่า ให้ค่าใช้จ่าย (ค่าผ่อนบ้าน) แพงกว่ารายได้ (ค่าเช่า) เพียงแต่อาจต้องมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมบ้าง แต่ก็เป็นอะไรที่เรียนรู้กันได้ถ้ามีความพยายามมากพอ

        ไม่รู้ว่าอ่านถึงตรงนี้แล้ว จะทำให้คุณเชื่อมากขึ้นหรือไม่ว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เรื่องยาก ผมทำได้...คุณเองก็ทำได้เหมือนกันครับ

        "ไม่ต้องรอให้รู้ 100% แล้วค่อยลงมือทำ

             แต่ลงมือทำ 100% ในสิ่งที่คุณรู้"

 

+++ขอบคุณบทความดีๆ จากหนังสือเกมเศรษฐี+++


Keywords :