ลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี

ลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี

การลงทุนในทรัพย์สินแทบทุกประเภทในโลก มักให้ผลตอบแทนใน 2 รูปแบบคือ กำไรส่วนต่าง  และ กระแสเงินสด 

กำไรส่วนต่าง (Capital Gain)

กำไรส่วนต่าง เป็นผลตอบแทนที่ได้จากากรซื้อทรัพย์สินในราคาถูกแล้วขายออกไปในราคาที่แพงกว่า (Buy Low and Sell High-BLASH) เป็นรูปแบบผลตอบแทนที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันดี ไม่ว่าจะเป็นวงการใดก็ตาม

กระแสเงินสด (Cash Flow)

กระแสเงินสด เป็นผลตอบแทนที่ได้จากการนำทรัพย์สินไปใช้ หรือสร้างประโยชน์ เช่น ให้เช่า, ผลิตสินค้า, ให้กู้ยืม ฯลฯ โดยรูปแบบของผลตอบแทนที่เป็นกระแสเงินสดมักถูกเรียกในชื่ต่างๆกัน เช่น ค่าเช่า เงินปันผล ค่าลิขสิทธิ์ และอื่นๆ

ผลตอบแทนแบบไหนดีกว่ากัน

มีคนมากมายเถียงกันเรื่องนี้ โดยไม่รู้ว่าจะเถียงกันไปทำไม เพราะเถียงไปก็ไม่มีคำตอบ 

กำไรส่วนต่าง มักจะได้มาเป็นเงินก้อนใหญ่ แต่ได้เป็นครั้งคราว ส่วนกำไรจากกระแสเงินสดนั้น มักได้คราวละไม่มาก แต่ต่อเนื่องยาวนาน ตราบใดที่ทรัพย์สินนั้นยังถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ 

โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบการลงทุนที่ให้กระแสเงินสดมากกว่า เพราะ

1. ได้กระแสเงินสดต่อเนื่อง : ลักษณะเหมือน ATM ส่วนตัว เช่น หากบ้านเช่าของคุณ ปล่อยเช่า หักค่าผ่อนธนาคารได้เดือนละ 5,000 บาท คุณก็จะได้ 5,000 บาทไปตลอดตราบเท่าที่ยังมีผู้เช่า

2. ไม่เสี่ยงต่อสภาพคล่อง : การลงทุนเพื่อหวังกำไรจากส่วนต่าง หากบริหารเงินไม่ดี อาจกระทบต่อสภาพคล่องได้

3. ไม่มีข้อจำกัดในการสร้างทรัพย์สิน : การที่อสังหาฯ ให้เช่าทำกำไรตั้งแต่ช่วงแรกที่ลงทุน ให้ให้กระแสเงินสดเป็นบวกได้ ทำให้การลงทุนเพิ่มหรือสร้างทรัพย์สินใหม่จึงสามารถทำได้มากเท่าที่ต้องการ เพราะไม่เกิดภาระขึ้นในทุกๆทรัพย์สิน

4. เป็นการลงทุนที่ทำให้นอนหลับฝันดี ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร

ข้อเสียก็มี

การลงทุนแบบให้เช่าเพื่อกระแสเงินสด ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องสู้รบปรบมือกับผู้เช่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากมีการคัดกรองผู้เช่าก่อน

สุดท้าย สิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุน ไม่ใช่รูปแบบหรือจำนวนเงินตอบแทน แต่มันคือการลงทุนที่เรารู้ และเข้าใจมัน รวมถึงการลงทุนที่ตรงกับจริตของตัวเอง  แค่ซื้อมาแล้วนอนไม่หลับ ก็ขาดทุนตั้งแต่เริ่มแล้วครับ

+++ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากหนังสือเกมเศรษฐี+++

 


Keywords :