เกร็ดความรู้ในการลงทุนคอนโด

ปัจจุบันการลงทุนคอนโดกำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุน ที่มีทั้งการซื้อไว้เก็งกำไรและซื้อไว้เพื่อขายต่อ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหันมาเลือกซื้อคอนโดกันมากขึ้น เนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา และลักษณะการใช้ชีวิตของคนเมืองเปลี่ยนไป ทำให้คนที่มีเงินน้อยแต่ต้องการมีบ้านอยู่อาศัยไม่กล้าเลือกซื้อบ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮาส์ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้คนหันไปสนใจและเลือกซื้อคอนโดเป็นที่อยู่อาศัยกันมากขึ้น

เกร็ดความรู้ ในการลงทุนคอนโด

การที่คนหันไปเลือกซื้อคอนโดเป็นที่อยู่อาศัยกันมากขึ้น ทำให้การลงทุนในคอนได้รับความสนใจ ทั้งจากนักลงทุนรายเก่าและนักลงทุนรายใหม่โดยเฉพาะคนที่ใกล้เกษียณอายุการทำงาน เพราะการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นธุรกิจหนึ่งที่ให้ผลตอบแทนสูง และการลงทุนยังมีหลายรูปแบบ เช่น การซื้อไว้เก็งกำไรหรือซื้อไว้ปล่อยเช่า

การเก็งกำไร หมายถึง

การลงทุนคอนโดหรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ การซื้อไว้เพื่อเก็งกำไรเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งหมายถึง การซื้อมาเพื่อขายต่อโดยหวังกำไรหรือส่วนต่างจากราคาขาย เป็นการหวังผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะเวลาสั้นๆ นักลงทุนในคอนโดมิเนียมบางรายอาจสร้างผลกำไรได้ตั้งแต่การเริ่มต้นโครงการ หรืออยู่ในช่วงผ่อนดาวน์ เช่น ทำกำไรจากการขายดาวน์ แต่ต้องมีการวางแผนมาแล้วอย่างดี

การลงทุน หมายถึง

การลงทุนคอนโด หมายถึง การซื้อไว้ปล่อยเช่าหรือขายเมื่อได้ราคาสูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่การลงทุนจะถือครองไว้เป็นระยะเวลานาน อาจใช้เวลาเป็นปีหรือหลายปี นักลงทุนกลุ่มนี้จึงต้องมีเงินนอนซึ่งเป็นเงินเย็น หรือมีเงินทุนหมุนเวียนที่เพียงพอสำหรับการลงทุน แต่ในปัจจุบันมีนักลงทุนรุ่นใหม่ที่ใช่ช่องทางการขอสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโดดังกล่าว แล้วปล่อยเช่าในราคาที่สูงกว่าอัตราการผ่อนชำระ ทำให้สามารถสร้างกระแสเงินสดได้โดยแทบจะไม่ต้องควักกระเป๋าตัวเอง

ข้อดีของการลงทุนคอนโด

ข้อดีของการลงทุนคอนโด ข้อแรกก็คือราคาถูกมากกว่าบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ข้อต่อมาก็คือคอนโดสามารถตอบโจทย์ของคนที่ต้องการมีที่พักอาศัยได้มากกว่า โดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ในเมือง เพราะนอกจากราคาถูก ทำให้มีกำลังในการซื้อแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทำให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และข้อดีที่ทำให้มีนักลงทุนใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ก็คือการซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าซึ่งได้ผลตอบแทนที่สูง

การลงทุนคอนโดทั้งในรูปแบบการซื้อเพื่อเก็งกำไรหรือนำมาปล่อยเช่า ต้องศึกษาข้อมูลและปัจจัยด้านอื่นๆเป็นส่วนประกอบ ต้องมีการวิเคราะห์ตลาดและความต้องการของผู้อยู่อาศัย ในกรณีนำมาปล่อยเช่าต้องดูทำเลและรู้ว่ากลุ่มผู้เช่าคือใคร ราคาค่าเช่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ถึงแม้จะเป็นการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนสูง หากขาดการเรียนรู้และวางแผนอย่างดี ธุรกิจอาจไม่ประสบความสำเร็จหรือไม่ได้ผลตอบแทนตามที่คาดหวัง

 

++ขอบคุณบทความดีๆ จาก http://www.landinvestingthai.com ++++


Keywords :