คุณมี ทรัพย์สินหรือหนี้สิน กันแน่ !!!!

คุณมี ทรัพย์สินหรือหนี้สิน กันแน่ ?

คนจำนวนมากมักหลงระเริงกับสิ่งที่เค้าครอบครองอยู่ หรือสิ่งที่เค้าหาซื้อมาได้ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ บ้าน คอนโดฯ โทรศัพท์มือถือ ข้าวของเครื่องใช้ สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ฯลฯ โดยเค้ามักจะคิดไปว่าสิ่งที่เค้ามีอยู่เหล่านั้นมันคือ “ทรัพย์สิน”

แล้วสิ่งที่เค้ามีอยู่มันใช่ทรัพย์สินจริงๆ รึเปล่าล่ะ?
ผมมีข้อแนะนำ วิธีที่เราจะดูว่าสิ่งที่เรามีอยู่นั้นมันคือทรัพย์สินหรือไม่ ให้เราดูพิจารณาดู 3 ข้อ ดังนี้
• สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่มีจำนวนจำกัดหรือไม่?
• สิ่งนั้นเป็นที่ต้องการของมนุษย์หรือไม่?
• สิ่งนั้นจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เมื่อระยะเวลาผ่านเลยไปหรือไม่?
ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ทั้ง 3 ข้อ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ เพราะว่าสิ่งที่คุณมีอยู่ในครอบครองนั้น มันคือ “ทรัพย์สิน” จริงๆ หรือถ้าจะเอาให้ง่ายกว่านี้ โรเบิร์ต คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือ “พ่อรวยสอนลูก” ที่โด่งดัง ได้ให้คำจำกัดความง่ายๆ เกี่ยวกับทรัพย์สินว่า ทรัพย์สิน คือสิ่งที่ทำให้เงินไหลเข้ากระเป๋า ง่ายๆ แค่นี้แหละครับ ถ้าสิ่งที่คุณมีอยู่นั้นมันสามารถนำเงินเข้ามาสู่กระเป๋าเงินของคุณได้ สิ่งนั้นคือทรัพย์สินตามความหมายของโรเบิร์ต คิโยซากิครับ
 
ทีนี้ถ้าเราอยากรู้ว่าสิ่งไหนบ้าง ที่เป็นหนี้สิน ก็พิจารณาดูง่ายๆ เลยครับ อะไรที่มีคุณสมบัติตรงข้ามกับทรัพย์สินที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั่นแหละ คือ เป็นสิ่งที่มีเหลือเฟือ มนุษย์ไม่ต้องการ และราคาลดต่ำลงเมื่อระยะเวลาผ่านเลยไป หรือถ้าจะให้ดูง่ายๆ ตามแบบโรเบิร์ต คิโยซากิ ก็คือ สิ่งที่ทำให้เงินไหลออกจากกระเป๋าของคุณ นั่นแหละครับ คือ หนี้สิน”
 
เราสามารถแบ่งประเภทของทรัพย์สินออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
ทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้แบบ Passive ได้แก่ หุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ที่ให้เช่า รวมไปถึงทรัพย์สินทางปัญญา เช่น นักเขียนที่ได้ส่วนแบ่งรายได้จากการขายหนังสือ เป็นต้น
ทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แบบ Passive ได้แก่ ทองคำ เครื่องประดับที่มีค่า ของเก่าที่มีค่า เป็นต้น
ยิ่งคุณมีความรู้ และใส่ใจเกี่ยวกับสิ่งที่คุณมีอยู่ ว่าสิ่งเหล่านั้นมันเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สิน จะยิ่งสามารถทำให้คุณมีโอกาสปิดรูรั่วทางการเงินของคุณได้ดียิ่งขึ้น
 
คนส่วนใหญ่มักตั้งหน้าตั้งตาหาเงิน มาซื้อสิ่งของต่างๆ ที่เค้าคิดว่ามันเป็นทรัพย์สิน แล้วก็มานั่งงงว่า ในเมื่อฉันก็มีทรัพย์สินมากมาย แต่ทำไมฉันยังจนอยู่? ทำไมฉันมีแต่หนี้สินเต็มไปหมด? ที่มีอยู่นี่คือ ทรัพย์สินหรือหนี้สิน กันแน่ ? ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเค้าได้ซื้อหนี้สินมาต่างหาก (ไม่ใช่ซื้อทรัพย์สินอย่างที่เค้าเข้าใจ)
ลองคิดดูนะครับ คนส่วนใหญ่เมื่อซื้อรถยนต์มา มักจะคิดว่ารถยนต์คือทรัพย์สิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าในวันที่คุณซื้อ แล้วคุณตัดสินใจขายคืนในวันเดียวกัน ราคามันก็จะลดลงในทันที เพราะมันได้กลายเป็นรถมือสองไปเรียบร้อยแล้ว แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เมื่อเวลาผ่านไปยิ่งนานเท่าไหร่รถยนต์ที่คุณซื้อมา จะยิ่งมีราคาตกลงเรื่อยๆ มากขึ้นเท่านั้น ไม่เพียงแค่นี้ ทันทีที่คุณซื้อรถยนต์ เท่ากับว่าคุณได้สร้างหนี้สินก้อนโต ที่เป็นภาระให้คุณต้องคอยหารายได้มาผ่อนจ่ายจนกว่าจะหมด ซึ่งก็จะมีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของคุณไปอีกนานหลายปีเลยทีเดียว
 
กรณีบ้าน คอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยต่างๆ ก็เช่นกัน คนที่ซื้อมาเพื่ออยู่อาศัยมักจะคิดว่าเค้าได้ซื้อทรัพย์สิน จริงอยู่ที่ราคาอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาวราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเสมอ แต่ในกรณีที่คุณซื้อมาอยู่อาศัย หรือซื้อมาแต่ไม่ได้ขาย มันจะเป็นทรัพย์สินได้อย่างไร เพราะมันไม่ได้สร้างรายได้ให้คุณเลย ในทางตรงกันข้าม คุณมีแต่รายจ่ายให้มันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่อนบ้าน ค่าดูแลบำรุงรักษา รวมไปถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ ในกรณีนี้บ้านของคุณ ไม่ใช่ทรัพย์สิน แต่เป็นหนี้สินดีๆ นี่เอง โดยเฉพาะค่าผ่อนบ้านนี่หนักเลย เพราะมันจะทำให้คุณมีหนี้สินไปอีกเป็นสิบๆ ปี แค่คิดก็เหนื่อยแทน
 
บ้าน คอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยต่างๆ จะเป็นทรัพย์สินได้ก็ต่อเมื่อมันสามารถสร้างกระแสรายได้ให้คุณ เช่น ทำเป็นบ้านเช่า หรือหาคนมาเช่าคอนโดฯ เป็นต้น ถ้าในลักษณะอย่างนี้จึงจะถือว่าเป็นทรัพย์สิน
ส่วนพวกโทรศัพท์มือถือ สิ่งของเครื่องใช้ และสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ นี่ไม่ต้องพูดถึงเลย มันเป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ มีแต่รายจ่ายล้วนๆ สินค้าก็มีออกมาขายเหลือเฟือ พอคุณใช้เบื่อแล้ว อยากจะขายต่อ ก็ขายได้ไม่ถึงครึ่งของราคาที่ซื้อมาเลยด้วยซ้ำ
 
คนที่มีความฉลาดทางการเงิน หรือคนรวย จะรู้อยู่เสมอว่าสิ่งที่เค้ามีอยู่นั้น มันเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สิน หนี้สินคือสิ่งที่เค้าต้องกำจัดทำให้เหลือน้อยที่สุด และสะสมทรัพย์สินให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ (เพิ่มทรัพย์สิน ลดหนี้สิน นี่คือสิ่งที่คนรวยทำ แต่คนทั่วไป โดยเฉพาะคนจนจะทำตรงกันข้าม คือเพิ่มหนี้สิน และลดทรัพย์สิน)
ทีนี้พอเราเข้าใจอย่างท่องแท้แล้วว่าอะไรคือทรัพย์สิน อะไรคือหนี้สิน หน้าที่ของเราคือ มีวินัยในการหมั่นสะสมทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนรวม การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้คนอื่นเช่า หรือแม้แต่กระทั่งลงทุนในความรู้เพื่อสร้างมูลค่าในตัวเอง ก็ยังถือว่าเป็นการสร้างทรัพย์สินอย่างหนึ่งครับ
 
จำเอาไว้ให้ดีนะครับ “สร้างหรือสะสมทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง ลดและไม่ก่อหนี้สินเพิ่มเติม” ถ้าคุณทำได้ คุณจะไม่มีเรื่องปวดหัวเกี่ยวกับการเงินของคุณในอนาคตครับ!
 
++ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเวปไซด์ moneyhub.in.th++

Keywords : ลงทุน อสังหาริมทรัพย์ บ้าน คอนโด ที่ดิน ฝากเงิน