7 เคล็ดลับ..ทำธุรกิจ..เจ๊งจริง เจ็บจริง!!

7 เคล็ดลับ..ทำธุรกิจ..เจ๊งจริง เจ็บจริง!!

 

ึึึ

 

7 เคล็ดลับ..ทำธุรกิจ..เจ๊งจริง เจ็บจริง!!

แบ่งปันข้อคิดดีๆจากการดูรายการ ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ตอน สุเนต์ตา โฮสเทล ซึ่งเล่าถึงประสบการณ์ของ คุณ นพดล สุเนต์ตา ในการทำธุรกิจหลายต่อหลายครั้งพบกับความล้มเหลว และความไม่ย้อท้อต่อต่ออุปสรรคต่างๆ มากมาย จนกลั่นกรองออกมาเป็น 7 เคล็ดลับ..ทำธุรกิจ..เจ๊งจริง เจ็บจริง!! จะมีอะไรบ้าง น่าสนใจขนาดไหนไปดูกันเลย

       1. มือเติบเข้าไว้

ใช้เงินลงทุนไปกับ ความอยาก โดยไม่คำนึงถึงความสมเหตุสมผล เช่น ใช้เงินไปอย่างมากมายไปกับการตกแต่งร้าน ซึ่งในความเป็นจริงธุรกิจที่เราทำ การตกแต่งร้านอาจจะยังไม่ใช่เรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆ ทำให้ขาดเงินลงทุนเพื่อให้ได้ผลประกอบการกลับมาเท่าที่ควรได้

2. ให้พึ่งคนอื่นเข้าไว้

คุณ นพดล ได้ยกตัวอย่างจาก ประสบการณ์จริง จากทำดำเนินธุรกิจทำ website ได้จ้างพนักงานมาเพื่อเขียนโปรแกรม โดยที่ตัวเองไม่ได้มีความรู้ในการทำงานด้านนี้เลย เมื่อเกิดปัญหาขึ้นที่พนักงานก็ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ ก็ปิดงานไม่ได้ ในที่สุดก็ต้องล้มเลิกกิจการไป

3. ยุ่งยากเข้าไว้

การทำธุรกิจเป็นเรื่องดีที่จะจัดระเบียบ กฎต่างๆ การจัดประชุม แต่ถ้ามากเกินไป บรรยากาศในการทำงานก็จะมีความเครียด ความกดดันตามไปด้วย ควรดูให้พอเหมาะพอควร

4. หารายได้จากทางเดียวเข้าไว้

การมีรายได้เป็นเรื่องดี แต่หากว่าเรามีรายได้เพียงทางเดียว แล้วรายจ่ายมีหลายทางล่ะ? อีกทั้งรายจ่ายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น? รับรองได้ว่าเตรียมแก้ไขปัญหากันได้เลย เช่น การขายของโดยมีหน้าร้าน เราอาจเพิ่มช่องทางขายผ่านช่องทาง Online เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้


5. ทำตัวเป็นเจ้านายเข้าไว้

การทำตัวเป็นเจ้านายที่เอาแต่ชี้นิ้วสั่ง เป็นเหมือนการสร้างกำแพงขึ้นระหว่างตัวเจ้านายและลูกน้องได้ ไม่ได้สร้างความเชื่อใจ ความศรัทธาให้กับลูกน้อง ซึ่งต่างจากการทำตัวเป็นผู้นำ ทำตัวเป็นแบบอย่างให้กับผู้ตาม ให้เกิดความเคารพนับถือ


6. โลกสวยเข้าไว้

ระหว่างคำว่า โลกสวย กับคำว่า คิดบวก นั้นต่างกันอยู่ตรงที่ โลกสวยนั้นจะอิงความรู้สึกมากกว่าเหตุผล ตอนที่ คุณ นพดล กำลังประสบปัญหาขาดทุนทางธุรกิจอยู่นั้น เขาบอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไรเดี๋ยวมันก็ดีขึ้นโดยใช้อารมณ์เป็นตัวตัดสิน ไม่ได้ดูความเป็นจริงจึงเป็นเหตุให้ธุรกิจล้มไปในที่สุด

        7. ทำเพื่อเงินเป็นหลัก

        การที่เราทำอะไรด้วยเงินเป็นตัวตั้งหากเราไม่มีแรงบัลดาลใจในการทำ เราจะไม่ทุ่มสุดตัวไป         กับสิ่งที่ทำ ความอดทนต่อสิ่งที่ทำจะมีน้อยเพราะเราไม่มีความสุข ความใส่ใจในการทำ ผล           งานที่ทำออกมาก็ไม่ดีเท่าที่ควร แต่หากเราทำด้วยความชอบ รักในการทำสิ่งนั้นจะดึงดูดใน         สิ่งที่ทำออกมาให้ดี มีความสุขกับงานที่ทำ และเงินจะตามมาเองในที่สุด

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ เป็นแง่คิดให้กับหลายๆคนที่มีความฝันนะครับ

 


Keywords : เคล็ดลับ ธุรกิจ ความสำเร็จ