10 บิ๊กไบค์น่าจับจองในปี 2015

เชื่อได้เลยว่าการได้ขับขี่รถบิ๊กไบค์คงเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน ๆ ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงที่หลงเสน่ห์ของรถมอเตอร์ไซต์คันโตทรงพลัง อยากได้รถบิ๊กไบค์คู่ใจสักคัน เลือกยี่ห้อไหนดี เพราะในปัจจุบันมีรถบิ๊กไบค์มากมายเปิดตัวพร้อมกับดีไซน์ สไตล์ เอกลักษณ์เฉพาะตัวและความมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ

การเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์นั้น ยี่ห้อไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือความเหมาะสม ลงตัวและสไตล์ที่เป็นตัวของคุณเองมากที่สุดต่างหาก ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์ สักคันคงต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลักๆเช่น รูปแบบการใช้งาน ขนาด ขุมพลังและความปลอดภัย และ ราคา ลองมาดูรถบิ๊กไบค์ 10 รุ่นที่น่าจับตามองสำหรับในปี 2015 นี้กันครับว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับคุณ 

 

1.  Kawasaki Vulcan 650 s

คันนี้เปิดตัวกันในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมาสำหรับบ้านเราแล้ว กับครั้งแรกของตระกูล Vulcan ที่โดดลงมาทำไซส์กลางๆ อย่าง 650cc ที่บอกได้เลยว่ามาถูกจังหวะมากๆ เพราะไม่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ส่วนมากทั่วโลกแล้วยังหาคู่แข่งของรถแนวครูเซอร์ในคลาสกลางๆ แบบนี้ไม่ค่อยเจอเลย และดูแล้วกระแสตอบรับมันก็ค่อนข้างจะดีทีเดียว และในปี 2015 นี้น่าจะเป็นหนึ่งในรถที่ถูกพูดถึงไปทั้งปีแน่ๆ รวมไปถึงพวกของแต่งหลากหลายจากสำนักแต่งรถต่างๆ ที่จะตามมาให้เลือกสรรกันด้วย

 

2.  Suzuki GSX-S1000

โดยทางเทคนิคแล้วรถรุ่นนี้มันถูกวางไว้เป็นโมเดลสำหรับปี 2016 แต่เชื่อกันว่ามันจะถูกวางจำหน่ายในช่วงปี 2015 นี้แล้วซึ่งคันนี้ถูกจัดไว้อยู่ในหมวดของ naked bike/streetfighter  ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือเครื่องยนต์ที่ทาง Suzuki นั้นออกแบบมาใหม่หมดจด เน้นประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนรถอย่างเต็มที่ เบรคใช้ของ Brembo ซึ่งมีไม่บ่อยนักที่ทาง Suzuki จะทำตัว Naked class 1000cc (นอกจากพวก B-king) มันจึงน่าสนใจเป็นพิเศษในปีนี้

 

3. Yamaha R3

ไม่ใช่แค่ในบ้านเราเท่านั้นที่เฝ้ารอเจ้า R3 อย่างใจจดใจจ่อ แต่ทั่วโลกเองก็เช่นกัน เพราะว่ามันเป็นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในระดับ entry-class ที่มีความแรงแบบสปอร์ตไว้เต็มตัวแต่ถูกออกแบบมาให้ควบคุมได้ง่าย รวมไปถึงพวกออพชั่นเสริมต่างๆ ที่น่าประทับใจ มันจึงถูกคาดหมายไว้ว่าจะสามารถกวาดยอดขายไปได้ตามเป้าของทาง Yamaha อย่างแน่นอน บ้านเราก็รอดูช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้กันนะครับ น่าจะมีการเปิดตัวพร้อมกับราคาอย่างเป็นทางการออกมา 

 

4.  BMW S1000XR

ถือว่าสร้างความฮือฮากันมากเลยทีเดียว เมื่อทางค่าย BMW เปิดตัวรถคันนี้ เพราะเรื่องของดีไซน์ที่แปลกตาและประสิทธิภาพของมัน ทำให้อดที่จะเอาไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Ducati Multi-Strada ไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้า S1000XR คันนี้กวาดยอดจองจากฝั่งยุโรปไปในระดับตัวเลขที่น่าพอใจไปแล้ว กับแรงม้าที่ให้มาถึง 155.3 ตัว ซึ่งเหลือเฟือเลยทีเดียวสำหรับรถแนวทัวร์ริ่งอย่างนี้ 

 

5. Aprilia Tuono V4 1100

เจ้า Aprilla Tuono นั้นถือว่าเป็นเนคเกตสปอร์ตยอดนิยมอีกตัวหนึ่งในทางฝั่งยุโรป แม้ว่าบ้านเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยมากเท่าไหร่ แต่ว่าเจ้า Tuono คันนี้นั้นถือว่าเป็นโมเดลใหม่ล่าสุดของทางค่ายเลยทีเดียว ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์และแรงม้าที่มากขึ้น มันถูกขยับไปเป็น 1077cc รวมไปถึงฟังก์ชั่นในการใช้งานเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคต่างๆ อย่างครบครัน มันเลยถูกจัดเข้าทำเนียบรถบิ๊กไบค์ที่น่าจับตามองอีกคันในปี 2015 นี้

 

6. Ducati 1299 Panigale

เมื่อทางค่ายสีแดงอย่าง Ducati นั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงรถรุ่นเรือธงในคลาส Super sport bike อย่างเจ้า Pamigale จาก 1199 เป็น 1299 ก็สร้างเสียงซี๊ดซ้าดให้กับเหล่าสาวกกันถ้วนหน้า เพราะนอกจากตัวเครื่องยนต์ที่เพิ่มขนาดขึ้นมาเป็น 1285cc แล้ว แรงม้าที่ได้มาใหม่ยังพุ่งขึ้นมาที่ 205 ตัวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าจัดเต็ม งานนี้สาวก Ducati สายสปอร์ตพลาดก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรกันแล้ว

 

7.  MV Agusta Turismo Veloce

คันนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจกับรถแนวทัวร์ริ่งขนาดเครื่องยนต์ 798cc ซึ่งนับว่าพอเหมาะพอควรกับรถแนวนี้เลยทีเดียว ที่สำคัญมันก็ไม่ได้เป็นรถที่เอาไว้เดินทางจ๋าซะขนาดนั้น หากสังเกตได้จากรูปทรงบางจุดและส่วนของเบาะนั่งจะพบว่ามันผสมผสานความเป็นสปอร์ตเข้าไปอย่างแนบเนียนเลยทีเดียว ดังนั้นในการเข้าโค้งหรือต้องการหมอบทำความเร็วเจ้าคันนี้ก็สามารถทำได้อย่างไม่ขัดเขินแต่อย่างใด

 

8.  KTM 1290 Super Adventure R

เป็นอีกคันหนึ่งที่ทางสื่อส่วนใหญ่ชื่นชอบมันเอามากๆ กับรถแนวทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์เครื่องยักษ์ใหญ่จาก KTM คันนี้ ด้วยสมรรถนะที่ค่อนข้างจะโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นระบบ traction control (ระบบช่วยในการทรงตัว), cruise control (ไม่ต้องบิดคันเร่งเวลารถวิ่ง) รวมไปถึงการออกแบบเบาะนั่งและท่าทางการขับขี่ที่ออกมาอย่างสบายที่สุด ฯลฯ ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่คอมทัวร์ริ่งจะเลือกมันเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับการเดินทางไกล

 

9.  Kawasaki Ninja H2/H2R

สำหรับคันนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ในปี 2014 – 2015 นี้เลยทีเดียว กับเจ้า Ninja H2 กับ H2R (เวอร์ชั่นสำหรับสนามแข่ง) ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว กับเส้นสายที่ออกแนวสปอร์ตล้ำยุค อวกาศนิดๆ แต่ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ขนาดใหญ่และแรงม้าที่มหาศาลก็ไม่มีข้อติอะไรที่มันจะไม่ถูกจับตามองและน่าสนใจในปี 2015 นี้ ตอนนี้ยอดจองในล็อตแรกจำนวน 10 คันสำหรับบ้านเรานั้นก็ครบไปเรียบร้อยตั้งแต่งาน Motor Expo ที่ผ่านมาแล้ว และเชื่อว่ามันจะยังครองใจไบค์เกอร์คอสปอร์ตไปอีกหลายปีเลยทีเดียว 

 

10. Yamaha R1/R1M

ไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากกับการกลับมาอีกครั้งในปี 2015 ของจ้าวความเร็วอย่างตระกูล R1 ที่คราวนี้มาแบบ all-new เปลี่ยนโฉมและระบบใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงเรื่องของเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ของเจ้าคันนี้ก็ตอบคำถามให้กับตัวมันเองว่ามันสมควรที่จะเป็นที่กล่าวขวัญกันในตลาดบิ๊กไบค์ปี 2015 นี้อย่างแน่นอน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ ครบ 10 คันกันไปแล้ว ความจริงแล้วในปี 2015 นี้มีมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อื่นๆหลายรุ่นเลยทีเดียวที่น่าสนใจที่ไม่ได้กล่าวถึง ลองดูกันนะครับว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับคุณ สำหรับมือใหม่อย่าลืมหาความรู้และอบรมอย่างถูกวิธีเรื่องขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัยด้วยนะครับ

 

ข้อมูลจาก : www.greatbiker.com

 

 

 


Keywords : Xiaomi Yi action camera บิ๊กไบค์ Ducati Kawasaki Yamaha Suzuki BMW Aprilia