9 ประโยชน์ความสวยด้วยน้ำผึ้ง

9 ประโยชน์ความสวยด้วยน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งคนมักจะคิดว่าเป็นสารให้ความหวานที่มีสุขภาพดี แต่คุณจะประหลาดใจที่รู้ว่าส่วนผสมนี้มีประโยชน์ผิวและผมมากมาย โดยน้ำผึ้งเกิดจากผึ้งที่เก็บรวบรวมน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ประโยชน์ของน้ำผึ้งจะช่วยให้ความชุ่มชื้นต่อสู้ริ้วรอยต่อสู้กับแบคทีเรีย และเต็มไปด้วยสารอาหาร, สารต้านอนุมูลอิสระและสารรักษา มันมีสารต้านอนุมูลอิสระและเอนไซม์ที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิดและยังนำมาใช้ประโยชน์ต่อผิวหน้าเพื่อนๆ ทั้งหลายได้ดังนี้

 1. มาร์คหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

น้ำผึ้งจากธรรมชาติจะช่วยดึงความชื้นจากอากาศเข้าไปในผิวหนังและกักเก็บความชุ่มชื้นน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้ดีจึงทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน จึงทำให้ผิวหน้าขาว ใส แลดูชุ่มชื้นมีสุขภาพดีอย่างยาวนาน

วิธีทำ : น้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชาทาให้ทั่วหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2. ทำความสะอาดรูขุมขน

เอนไซม์ในน้ำผึ้งช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียจึงช่วยลดความมันและไม่ก่อให้เกิดสิวได้ง่าย

วิธีทำ : น้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันโจโจบาหรือน้ำมันมะพร้าวจนส่วนผสมเข้ากันนวดผิวเบาๆ เป็นวงกลมหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาของคุณในขณะที่ผิวแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

3. ผลัดผิวอย่างอ่อนโยน

น้ำผึ้งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, เอนไซม์และสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงทำความสะอาดและความชุ่มชื่นแก่ผิวขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยนและช่วยทำให้ผิวหน้าขาว หน้าใส อย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีทำ: ผสมน้ำผึ้งสองช้อนโต๊ะกับเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อนโต๊ะ ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแล้วนำน้ำผึ้งที่ผสมแล้วนวดเบา ๆ บนใบหน้าหรือร่างกายของคุณในลักษณะเป็นวงกลม แล้วล้างออก

4. ลดเลือนรอยแผลเป็น

น้ำผึ้งช่วยต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดรอยแผลเป็นและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ได้ดี คุณสมบัติของน้ำผึ้งและน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกยังจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่อ่อนโยนโดยการนวดจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเพื่อช่วยในการไหลเวียนของเลือดเซลล์ผิวจึงกลับมาเรียบเนียน ขาวใสรอยแผลเป็นลดเลือนลง

วิธีทำ : ผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชากับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกหนึ่งช้อนชา ทาลงพื้นที่ที่เป็นแผลเป็นและนวดเบาๆ เป็นวงกลมด้วยนิ้วมือ 1-2 นาที วางผ้าอุ่นบนผิวของคุณรอจนเย็นแล้วเอาออก ล้างหน้าด้วยน้ำให้สะอาด ควรทำซ้ำทุกวัน

5. รักษาสิว

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ทำให้เกิดสิว คุณสมบัติต้านการอักเสบของมันจะสงบอาการบวมแดงและการระคายเคือง

วิธีทำ: ทาน้ำผึ้งไปยังบริเวณที่เป็นสิว ใช้มือตบเบา ๆ และทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

6. แช่ในอ่างน้ำ

น้ำผึ้งไม่ใช่แค่ชุ่มชื้น สารต้านอนุมูลอิสระของมันจะซ่อมแซมผิวและป้องกันการเกิดออกซิเดชันและความเสียหายต่อผิว

วิธีทำ : ผสมน้ำผึ้งสองช้อนโต๊ะกับหนึ่งถ้วยน้ำร้อนคนจนละลาย เทลงในอ่างน้ำอุ่นและแช่

7. แชมพู

คุณสมบัติของน้ำผึ้งช่วยควบคุมความมันและรักษาความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม ทำให้ผมนุ่มสลวยดูเงางาม

วิธีทำ: ผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชากับแชมพูที่คุณชื่นชอบ สระและล้างปกติ

8. ครีมนวดผม

เอนไซม์และสารอาหารในน้ำผึ้งให้ความเงางามแก่ผม และสารอาหารใน น้ำมันมะพร้าวจะแทรกซึมสู่เส้นผมและหนังศรีษะทำให้ผมแข็งแรงและไม่หลุดร่วงง่าย

วิธีทำ : ผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำมันมะพร้าว สองช้อนโต๊ะนวดหนังศรีษะและผมในขณะที่เปียกทิ้งไว้ 20 นาทีและล้างออก

9. การรักษาผิวไหม้

น้ำผึ้งคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังชั้นลึกที่สุดหลังจากโดนแดดเผาไหม้และสารสกัดจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ บวมแดง อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีทำ : ผสมน้ำผึ้งหนึ่งส่วนกับเจลบริสุทธิ์ ว่านหางจระเข้สองส่วน นำไปใช้ทากับผิวที่โดนแดดเผาไหม้ให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออก

นี่เป็นวิธีที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ถ้าต้องการอยากเห็นผลเร็วผิวหน้าขาว ใส เด้ง ฝ้า กระจางลง เรามีตัวช่วยง่ายๆ ขาวใสภายใน 1 อาทิตย์ที่ http://www.youtube.com/watch?v=EmfmHdABKRM มีโปรโมชั่นพิเศษรออยู่ค่ะ

 


Keywords : วิธีทําให้ผิวขาว, ครีมหน้าขาว, ครีมหน้าใส, ครีมหน้าขาว ใส, ครีมหน้าเงา, ครีมขาว 5 เด้ง