5 ยุทธวิธีรับมือหน้าร้อน

ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาแล้ว  หลาย ๆ คน เตรียมเล่นสาดน้ำเพื่อความสนุกสนานและเป็นการลดความร้อนให้กับร่างกาย แต่ก็ยังมีหลาย  ๆ คน ที่ต้องนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่ที่บ้าน (โดยเฉพาะผู้สูงอายุ) ที่ออกมาร่วมสนุกกับเด็ก  ๆ ไม่ได้ ต้องทนกับความร้อนอบอ้าวของอากาศภายในบ้าน ซึ่งความร้อนเหล่านั้นส่วนใหญ่มาจากหลังคาบ้านที่โดนแดดเผาเกือบตลอดทั้งปี นอกจากจะทำให้ภายในตัวบ้านร้อนแล้ว  หลังคาจะมีปัญหาอะไรตามมาอีกบ้าง

1. หลังคาเมื่อโดนแดดจะอมความร้อนและถ่ายเทมายังตัวบ้านทำให้เปลืองพลังงานไฟฟ้าเครื่องปรับอากาศ

2. หลังคาที่มีสีเข้ม ๆ เช่น สีโอ๊คจะดูดความร้อนจากแสงอาทิตย์ไว้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้บ้านยิ่งร้อน ในทางกลับกัน หลังคาที่มีสีอ่อนก็จะทำให้ภายในตัวบ้านร้อนน้อยลง

3. ความร้อนตอนกลางวัน และความเย็นในตอนกลางคืน ทำให้เกิดการยึดหดของหลังคา เกิดการแตกร้าว รั่วซึมตามมา ยุ่งยากมากในการซ่อมแซมโดยเฉพาะถ้าได้ช่างที่ฝีมือไม่ดีจะยิ่งบานปลาย

เพื่อลดปัญหาดังกล่าว มีวิธีแก้หลายวิธี เช่น

1.  ติดฉนวนใต้หลังคา ส่วนใหญ่ใช้เป็นพวก Aluminium  Foil  หนาประมาณ 5 – 10 mm. ซึ่งสามารถลดอุณหภูมิได้ 1 – 3 องศา C แต่หลังคาก็มีโอกาสแตกร้าว รั่วซึม เพราะการขยายและหดตัว หากมีน้ำรั่ว จะหาจุดรั่วได้ยากมาก อาจจำเป็นต้องรื้อฉนวนเพื่อหารอยรั่วดังกล่าว  สิ้นเปลืองเงินทอง

2.  ใช้น้ำพ่นบนหลังคาเพื่อลดความร้อน วิธีนี้มักจะใช้ได้ผลในระยะแรก ๆ  และหลังคาจะสกปรกเป็นสนิม เสียหายอย่างมากในเวลาต่อมา

3.  พ่นหลังคาด้วยสีสะท้อนความร้อนผสมผง Ceramic  ซึ่งได้ผลในระยะแรก ๆ  ประมาณ 1 – 2 ปี ผง Ceramic ก็จะหลุดหายไปตามอายุการใช้งาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร)

4.  ทำหลังคา 2 ชั้น ให้อากาศเป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่น่าจะดีที่สุด แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงมาก

5.  เพิ่มระบบระบายอากาศในบ้าน เอาอากาศร้อนออกไปและนำเอาอากาศที่เย็นกว่าเข้ามา

 

วิธีการต่างๆมีเงื่อนไขตามสภาพบ้านและการลงทุนที่ต้องพิจารณาให้คุ้มค่าในระยะยาว  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านประหยัดพลังงานสามารถจะให้คำตอบที่ดีกับท่านได้


Keywords : สี,สีสะท้อนความร้อน,หลังคากันความร้อน,สีกันความร้อน