เตือนภัย แก๊งต้มตุ๋น ภัยใกล้ตัว

เตือนภัย ระวังแก๊งต้มตุ๋น ภัยใกล้ตัว

การ ต้มตุ๋นโดยหลอกถามหมายเลขบัญชีธนาคาร หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีกลุ่มต้มตุ๋น แชร์รถตู้ แชร์ข้าวสาร แชร์ข้าวเหนียว แชร์น้ำแข็ง หลอกให้จ่ายเงินเพื่อรับรางวัล หลอกให้โทรศัพท์เพื่อเสียค่าโทรศัพท์ ฯลฯ สารพัดวิธีซึ่งมีมานมนาน ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการไล่ล่าเงินของผู้เดียงสาที่มีความโลภอยู่ในหัวใจ
นิทาน ไทยเก่าแก่สมัยอยุธยากล่าวถึงการหลอกลวงง่ายๆ โดยให้ชายคนหนึ่งพายเรือเข้าไปหาซื้อขวดแก้วลักษณะพิเศษ ในราคาสูงมาก และหลังจากนั้นไม่นาน ก็บังเอิญให้มีชายอีกคนเสนอขายขวดแก้วลักษณะพิเศษนั้นในราคาค่อนข้างสูง ชายผู้โลภมองเห็นช่องทางหากำไรจาก "การซื้อถูกขายแพง" จึงตกลงซื้อขวดนั้นไว้ รอคอยคนที่ต้องการซื้อเพื่อจะขายเอากำไร แต่คอยเท่าใดก็ไม่มา
จึงต้องเสียเงินซื้อขวดไร้ค่าในราคาที่สูงอย่างเจ็บใจ
 
ใน ค.ศ.1588 คนสเปนกลุ่มหนึ่งถูกหลอกให้จ่ายเงิน เพื่อเป็นเงินประกันเศรษฐีออกจากคุก โดยสัญญาจะให้ผลตอบแทนอย่างงาม และจะหาสาวงามลูกเศรษฐีมาแต่งงานด้วย เมื่อจ่ายเงินแล้ว
นักต้มตุ๋นก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย
หลังจาก เหตุการณ์ในสเปน 420 ปี การต้มตุ๋นแบบเดียวกันกำลังเกิดขึ้นในโลกอย่างกว้างขวาง ในอังกฤษประเทศเดียว ผู้คนต้องสูญเสียเงินถึง 3,500 ล้านปอนด์ต่อปี (220,000 ล้านบาท)
ไปกับการต้มตุ๋นหลากหลายลักษณะ
ลักษณะ ของการต้มตุ๋นในประเทศพัฒนาแล้วที่อาจลามมาถึงบ้านเรา
และที่ได้เกิดขึ้นบ้างแล้วในบ้านเราพอสรุปได้ดังนี้
(ก) ฮอลิเดย์คลับ ลักษณะนี้แพร่หลายมากทั่วโลก (ในอังกฤษเองสูญเสียรวมกันปีละ 1,100 ล้านปอนด์ ประมาณเกือบ 70,000 ล้านบาท) นักต้มตุ๋นจะแจกบัตรชิงโชคประเภทขูดหาข้อความหรือเลขแก่นักท่องเที่ยว ขณะท่องเที่ยวอยู่ต่างประเทศ และจะมีข้อความหลังขูดว่าได้รับรางวัลฟรีๆ ถ้าจะรับรางวัลก็ต้องไปร่วมรับฟังการนำเสนอในประเทศที่กำลังท่องเที่ยวอยู่ และจะได้รับการชี้แจงว่าได้เป็นสมาชิกแล้วของคลับชั้นยอดซึ่งจะทำให้ได้อยู่ ฟรีในรีสอร์ทงดงามทั่วโลก
เหยื่อ จะถูกกดดันให้จ่ายเงินค่าธรรมเนียมเป็นสมาชิก และเมื่อไปเที่ยวจริงแล้วในเวลาต่อมาก็จะพบว่าเป็นฮอลิเดย์ที่สุดเลว ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมากกว่าไปเที่ยวตามปกติ
(ข) การลงทุนชั้นยอด เหยื่อจะได้รับจดหมายหรือโทรศัพท์ระบุหุ้นหรือการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงสุด สุด แต่เมื่อจ่ายเงินลงทุนไปแล้วก็พบว่า เป็นการลงทุนที่สูญเงินเปล่า ผู้ชักนำจะพูดจาโน้มน้าวโดยอาศัยทั้งข้อเท็จและข้อจริง เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ แบ๊คกราวด์ก็คือเสียงระเบ็งเซ็งแซ่ของการซื้อขายหุ้นเพื่อทำให้เห็นจริง (ต้มตุ๋นแบบนี้ฝรั่งเรียกว่าแบบ boiler-room scam)
(ค) ถูกล็อตเตอรี่รางวัลสูง จดหมายหรืออี-เมลถึงมือเป้าหมาย โดยระบุว่าถูกรางวัลเป็นล้านเหรียญในต่างประเทศ ผ่านการจับหมายเลข และท่านเป็นผู้โชคดีสุดสุด ขอเพียงให้ส่งค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยไป หรือให้โทรศัพท์กลับไปตามหมายเลขที่ระบุก็จะได้รับรางวัลแล้ว (โอจอร์จ! อะไรมันจะง่ายดายปานนั้น)
แต่ เมื่อโทรศัพท์ไปก็ต้องถือหูคอยนานนับเป็นสิบๆ นาที โทร.แล้วโทร.เล่าก็ติดต่อไม่ได้ แต่ต้องจ่ายค่าโทรศัพท์เป็นเงินหลายตังค์ (ในปี 2007 คนอังกฤษ 140,000 คน ตกเป็นเหยื่อเพราะใบขูดรับรางวัลเป็นใบแถมในหนังสือพิมพ์ เมื่อใครขูดก็ได้รับรางวัลทั้งนั้น และเสียค่าโทรศัพท์กันมากมาย ผู้ต้มตุ๋นได้รับเงินส่วนแบ่งจากยอดบิลโทรศัพท์)
(ง) แชร์พีระมิด วิธีการนี้มีมานานนับสิบๆ ปี แต่ผู้คนก็ไม่เคยจำกัน วิธีการคือเหยื่อจ่ายค่าธรรมเนียม โดยได้รับสัญญิงสัญญาว่าจะมีผลตอบแทนให้อย่างงามหากหาสมาชิกเพิ่ม และสมาชิกแต่ละคนก็หาสมาชิกเพิ่มอีก เหยื่อแต่ละคนจะได้รับส่วนแบ่งจากการหาสมาชิกใหม่บ้าง แต่เงินส่วนใหญ่ต้องส่งให้ศูนย์กลางที่อยู่บนยอดพีระมิด เมื่อจำนวนคนที่เกี่ยวพันมากขึ้น คนอยู่บนยอดก็ได้เงินมากขึ้น โดยคนข้างล่างก็จะหาสมาชิกได้ยากขึ้น ในที่สุดก็จะพังลงมา คนข้างล่างจะเป็นผู้เจ็บปวดมากที่สุด
รูปแบบ นี้คล้ายกับแชร์แม่ชม้อย ที่รับเงินฝาก และจ่ายดอกเบี้ยสูงมาก โดยเอาค่าดอกเบี้ยมาจากเงินของผู้ฝากรายใหม่ และหาผู้ฝากรายใหม่ไปเรื่อยๆ จนไม่อาจหมุนเงินได้ต่อไปและทั้งหมดก็พังลงมา รายใหม่ในตอนท้ายคือผู้รับกรรม
(จ) จดหมายพยากรณ์อนาคต เหยื่อได้รับจดหมายระบุว่าผู้เขียนเป็นผู้วิเศษ หยั่งรู้อนาคต สามารถบันดาลให้ผู้รับเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ทันที (คือโง่ขึ้น) โดยขอให้ส่งเงินไปให้แล้วจะบอก จดหมายอาจระบุว่าหากไม่ตอบหรือไม่ส่งเงินไปให้อาจถูกสิ่งลึกลับทำให้ตายได้
(ฉ) รักษาโรคอย่างอัศจรรย์ จดหมายระบุว่าสามารถบอกวิธีวิเศษรักษาโรคร้ายได้หากส่งเงินไปให้ จดหมายจะเขียนอย่างน่าเชื่อถือ มีคำยืนยันจากผู้มีชื่อเสียง (ปลอม) ว่าได้หายจากโรคร้ายเพราะวิธีรักษาวิเศษ เมื่อส่งเงินไปให้ก็หายเงียบไปเลย หรือไม่ก็ส่งยาชนิดที่ไม่รู้ว่ากินแล้วจะเป็นอย่างไรมาให้
นอกจาก นี้ยังมีการชักชวนทำงานรายได้สูงเพียงทำอยู่กับบ้าน หากประสงค์จะทำขอให้ส่งเงินไปให้ก่อนบ้างเล็กน้อย หรือขอหมายเลขบัญชีเงินฝากเพื่อจะเอาเงินเข้าบัญชีให้ (เดาได้ว่าจะมีความพยายามทำอย่างไรกับบัญชีนั้น)
(ช) ขอความช่วยเหลือหรือได้รับมรดก เหยื่อได้รับอี-เมลว่าผู้เขียนมีเงินหลายสิบล้านเหรียญ เป็นทายาทของเผด็จการในแอฟริกาแต่เอาเงินออกนอกประเทศไม่ได้ ขอความช่วยเหลือ เพียงส่งชื่อไปให้ก็จะเอาเงินออกไปได้ และเพื่อเป็นการตอบแทนจะโอนเงินหลายล้านเหรียญเข้าบัญชีให้ หรือไม่ก็บอกว่าได้มีคนมอบมรดกให้ เพราะยูเป็นคนช่างประเสริฐเหลือเกิน ถ้าคนอ่านอี-เมลเกิดฝันเฟื่องส่งชื่อไปให้ ขั้นตอนต่อไปก็จะถูกขอให้ส่งค่าธรรมเนียม และตามมาด้วยค่าทนายความ ต่อมาก็ภาษีและค่าใช้จ่ายอีกร้อยแปด ฯลฯ ซึ่งในที่สุดก็จะมีแต่ลม ถ้าเกิดยอมบอกหมายเลขบัญชีเงินฝากของตนด้วย ไม่ช้าไม่นานก็จะมีคนช่วยใช้เงินแทน เพราะนักต้มตุ๋นจะเล่นกลย้ายเงินไปอยู่ที่อื่นให้
ล่าสุด ในบ้านเราจับนายทุนจีนพร้อมคนไทยทั้งแก๊ง เริ่มจากโทรศัพท์มาบอกว่ายูต้องจ่ายค่าบัตรเครดิต หรือต้องเสียภาษียอดน่ากลัว คนรับก็มึนงงแต่ตกใจ และทางโน้นหยอดว่าให้ติดต่อเบอร์นั้นๆ จะช่วยได้โดยช่วยลดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายหรือลดภาษีให้ หากเหยื่อโดดงับก็จะถูกล่อหลอกให้เปิดเผยหมายเลขบัญชี หรือให้ไปที่เครื่อง ATM เพื่อดูแลยอดเงินบัญชีอื่น และถูกหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีกลุ่มต้มตุ๋น ฯลฯ
และคงเดาได้ว่าตอนจบเป็นอย่างไร
ที่ได้ ยินมาอีกก็คือ มีคนโทรศัพท์มาขอหมายเลขบัตรเครดิต และหมายเลขข้างหลังบัตร (บอกว่าขอแค่ 3-4 ตัวก็พอซึ่งก็พอแล้วจริงๆ ต่อการถูกต้มตุ๋น) โดยอ้างสารพัดว่า ธนาคารกำลังปรับปรุงบัตรใหม่และจะมอบรางวัลให้ หรือถูกรางวัลใหญ่ และต้องการโอนเงินให้หรือกรมสรรพากรจะคืนเงินภาษีให้
เหตุการณ์ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นตลอดเวลาในโลก (ฝรั่งบอกว่า suckers are born every minute.....มีไอ้งั่งเกิดขึ้นทุกนาที) นักต้มตุ๋นส่งข้อความไป 100 มีคนตอบมาแค่ 3-4 คนก็พอใจแล้ว เพราะวันหนึ่งส่งออกไปเป็นพัน
หาเหยื่อได้แค่วันละ 30-40 คนก็แฮปปี้
คนเหล่านี้ เมื่อถูกหลอกแล้วมักจะเงียบเพราะอาย ทำไมคนเหล่านี้ที่หลายคนมีการศึกษาดี มีตำแหน่งงานใหญ่โต ถูกหลอกได้? ตอบง่ายๆ ก็คือ ความโลภ อยากได้เงินมาง่ายๆ หรือช่วยไม่ให้เสียเงิน เมื่อถลำตัวจ่ายเงินไปแล้วก็เสียดายจึงถลำลึกขึ้นทุกที สาเหตุที่ถูกหลอกก็เพราะว่าตอนถูกหลอกหัวใจมันโตกว่าสมอง และฝีมือของขบวนการต้มตุ๋นนั้นสุดเนียน
สัญญาณ เตือนของการจะถูกต้มตุ๋นก็คือ "สิ่งที่เสนอให้นั้นมันดีเกินกว่าจะเป็นจริงได้" เช่นได้รับฟรีๆ ให้ผลตอบแทนสูงซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นไปไม่ได้ ถ้ามีสติก็จะรู้ว่าไม่มีใครที่พิศวาสเราขนาดเอาเงินมากมายมาให้ง่ายๆ จงท่องคาถา "โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี" ไว้แล้วจะรอดพ้น
เหยื่อ อาจไม่รู้ว่าทันทีที่โดดงับ ชื่อท่านได้เข้าไปอยู่ใน sucker list (รายชื่อคนงั่ง) ของขบวนการที่มีเครือข่าย โยงใยกันอยู่ทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะได้รับข้อเสนอต้มตุ๋นในโอกาสหน้าอีกหลายครั้ง หรืออาจตลอดไปก็เป็นได้ เพราะเขารู้ความลับไปแล้วเกี่ยวกับตัวเราว่า..... โลภ ขาดสติ และเชื่อคนง่าย
 
picture : http://www.exa-studio.com/layiji/?p=49
เนื้อหา : http://www.pran37.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538995635&Ntype=2

Keywords : เตือนภัย ต้มตุ๋น หลอกลวง