ครีมกันแดด...เลือกแบบไหน ทาแบบไหนดี

เคยมั้ยครับที่เห็นหน้าตัวเอง หรือหน้าคนอื่นตอนไม่แต่งหน้าสีไม่เรียบเนียน สีไม่เท่ากัน  หรือทำไมหน้าเรามันถึงดำ ทั้งๆที่ก็ทาครีมกันแดดแล้วนี่หว่า บางคนหน้าดำ ก็มายิงเลเซอร์ให้สีหน้ามันเท่าๆกับสีตัวหน่อย ผมเนี่ยได้ยินแฟน(หมอผิวหนัง)พูดประจำได้ยินจนเบื่อว่า”คุณทาครีมกันแดดไม่ถูกต้องนะคะ” แล้วคุณเธอก็ สอนๆ ๆๆ ผมก็เลยเข้าใจว่ามีคนอีกมาก ที่ยังไม่รู้ว่าวิธีำที่ทาครีมกันแดดที่ถูกต้องเนี่ยมันทำกันยังไง ส่วนไอ้พวกที่ถูกหลอกเรื่องครีมๆก็เยอะ ผมจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างเพจเพื่อที่จะให้ความรู้ในเรื่องของความงาม และจะอัพเดทข่าวสารใหม่ๆของวงการการแพทย์และความงามให้คนที่ยังเข้าไม่ถึงข้อมูลกันนะครับ เกริ่นมาเยอะแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ทุกคนที่ผ่านระบบการเรียนการสอนในช่วงประถมและมัธยมคงทราบกันดีว่า แสงแดดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายในการสังเคราะห์วิตามินดี และก็มีผลเสียกับผิวหนังอย่างโหดร้ายเช่นเดียวกันหากได้รับในปริมาณมากเกินไป อาการหิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ และดำสุดทน เป็นสิ่งที่สาวๆไม่ปรารถนาแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิด ฝ้า กระ เหี่ยว ย่น ริ้วรอยเกินวัยและที่สำคัญ มะเร็งในผิวหนังอีกหลายชนิดด้วย ฉะนั้นการป้องกันที่ดีย่อมดีกว่า และราคาถูกกว่าการแก้ไขครับ การใช้ครีมกันแดดเป็นวิธีหนึ่งที่ดีและได้ผล ต่อการต่อสู้กับแสงแดด โดยเฉพาะกับไอ้เจ้า UV

ข้อควรรู้สำหรับบุคคลธรรมดาอย่างเราๆตามนี้ครับ

 1. จะซื้อครีมกันแดดต้องดูยังไง
 • เลือกซื้อครีมกันแดดที่มียี่ห้อได้มาตรฐาน ไม่จำเป็นต้องแพงนะครับ เพราะของแพงก็ไม่จำเป็นที่จะเหมาะกับเราที่สุดเสมอไป ที่สำคัญต้องกันได้ทั้ง UVA  และ UVB นะครับ
 • ค่ากันรังสี UVB ต้อง ขั้นต่ำ SPF 30 กำลังดี สำหรับคนในออฟฟิตทั่วไป ไม่ออกแดดมาก ส่วนคนที่ไม่คิดมาก ทาครีมแบบไม่ได้มาตรฐาน ก็ เอา SPF 50 ไปเลยครับกันไว้ก่อน ง่ายดี
 • กิจกรรมที่คุณทำกันในแต่ละวัน ถ้าคุณจะต้องออกแดดประจำ โดนแดดเต็มๆนานๆ SPF สูงๆหน่อยก็ดี ซัก50+
 • สำหรับ UVA ถ้าเป็นครีมที่ผลิตจากบ้านเรา หรือแถบเอเชีย มันจะระบุว่า PA+++ แต่ถ้าโซนอเมริกา หรือยุโรป จะระบุว่า “Board Spectrum” หรือ UVA และมีวงกลมรอบ สามอย่างนี้เหมือนกันนะครับ ไม่ต้องงง
 • ถ้าใครอยากได้แบบกันน้ำ หรือลงน้ำแล้วหายไม่เยอะก็ ดูตรงที่เขียนว่า “Water Resistance” เลยครับ
 • ลองทดลองซื้อหลอดเล็กมาใช้ก่อนนะครับเพราะบางคนอาจจะแพ้กับสารกันแดดบางตัวในผลิตภัณฑ์
 • สภาพผิวว่ามันหรือเปล่า ถ้าเป็นคนที่ผิวมันอยู่แล้ว และใช้ SPF  สูงอีก คราวนี้สิวรับประทานกันพอดี ฉะนั้น คนที่ผิวมัน เลือกใช้แบบเป็นแบบน้ำหรือโลชั่นก็ได้ครับ

 2. จะทายังไงดี ทาปริมาณเท่าไหร่

 • คนส่วน ใหญ่ๆ เน้น ส่วนใหญ่ๆ มักจะทาครีมกันแดดในปริมาณที่น้อยกว่าที่ควร เข้าข่ายเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ทำให้ครีมที่ควรจะกันแดดได้ดีกลับเป็นกันได้ดีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่าทากันแดดแล้วแต่ฝ้าก็ยังมากันเป็นกองทัพ เสียค่ารักษาเยอะอีก
 • การทาหน้าและลำคอทั่วไป ให้บีบครีมกันแดดขนาดเท่ากับสองข้อนิ้วชี้ ถ้าเป็นแบบน้ำหรือโลชั้นให้ใช้ขนาดของเหรียญสิบบาท
 • การทาตัวสำหรับผู้หญิงที่ใส่ชุดบิกินี่ ใช้ครีมปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะหรือ 1 ออนซ์ หรือ 1 อุ้งฝ่ามือ

3. จะต้องทาที่ตรงไหนบ้าง

 • เอาง่ายๆครับ ทาตรงที่ไม่มีเสื้อผ้าปิด อย่าลืมที่ ใบหู หน้าอก หลังขา และหลังเท้า ที่สำคัญคอที่ด้านหน้าและหลัง โบราณว่าจะให้ดูอายุสาวๆให้ดูที่คอ ฉะนั้นอย่าให้คอย่นเกินอายุนะครับ

4. ทาครีมกันแดดแล้ว ออกไปลุยได้เต็มที่เลยไหม

 • ไม่มีครีมกันแดดตัวใดที่สามารถกัน UV ได้ 100%  หรอกครับ แม้กระทั่ง ครีมกันแดดที่เขียนมาว่า SPF 30 พอเอามาทาแล้ว อาจจะเหลือ SPF 20 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ทาไม่ครอบคลุม สารกันแดดที่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา เหงื่อ และอื่นๆ คนที่อยากรู้เพิ่มเติมก็ไปหาอ่านเอาใน บทความวิจัยของแพทย์นะครับ
 • แต่เราสามารถป้องกันความผิดพลาดเหล่านี้ได้ โดยการใช้SPF 50+  (ประเทศไทย อนุญาตให้ระบุแค่ SPF50+ แต่ในเนื้อครีมจริงๆอาจจะมี SPF มากกว่า 50ก็ได้)  ส่วนคนที่มีผิวบอบบางก็อย่าเสี่ยงครับ พบแพทย์ผิวหนังดีกว่า ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย ถูกกว่าไปใช้ของแพงๆตั้งเยอะ
 • เนื่องจากครีมกันแดดไม่สามารถ กันแดดได้ 100% ดังนั้นเรามีตัวช่วยเสริม โดยการสวมหมวก ใช้ร่ม ใส่เสื้อแขนยาว ในกรณีออกแดดจัดๆ
 • ทาครีมกันแดดก่อนออกไปเจอแดด 15 นาทีเพื่อให้ครีมซิมสู่ผิวได้เต็มที่ก่อน
 • ถ้าต้องออกไปเจอแดดเป็นเวลานาน เช่น เที่ยวทะเล เ่ล่นกีฬา ลงน้ำ หรือเหงื่อออกเยอะ ก็ควร ทาซ้ำทุก 2 ชม. ทั้งนี้เพราะครีมกันแดดไม่ได้ผสมกาวครับ SPF สูงก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่หลุด ดังนั้นเอาชัวร์ดีกว่าครับ
 • ในวันที่ฟ้าครึ้มก็ควรทากันแดดนะครับ เพราะ UV มั้นสามารถทะลุเมฆลงมาได้ อีกอย่างในแสงไฟนีออนตามออฟฟิตก็มี UV นะครับถึงแม้ว่ามันจะน้อยก็เถอะ

วันนี้แค่นี้ก่อนนะครับ ตอน2จะมาอาทิตย์หน้า ถ้ากลัวพลาด ก็กดไลท์เตรียมไว้ละกันครับ ถ้าคิดว่าอ่านแล้วเข้าใจง่ายมีสาระ สามารถแชร์ให้เพื่อนๆได้นะครับ. ขอบคุณครับ

 

แฟนหมอ


Keywords : ครีมกันแดด วิธี ทาครีม ทาครีมอย่าไร เลือกซื้อ