10 วิธีพ้นทุกข์ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

 สำนักพิมพ์ Thaikij Books มีวิธีพ้นทุกข์ง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาฝากกัน เริ่มต้นจากการหยุดคิดถึงสิ่งร้าย ๆ ที่ทำให้เกิดทุกข์สักพักแล้วทำตาม 10 วิธีดังต่อไปนี้
       
       1. ให้คิดว่าทุกข์ที่เกิดขึ้นนี้เสมือนพายุฝนฟ้าคะนองที่โหมกระหน่ำ แต่อีกไม่นานพายุก็ต้องสงบลง วันที่ฟ้าใสยังรอคอยอยู่
       
       2. โทรศัพท์หาเพื่อนสนิท หรือครอบครัว เพื่อพูดคุย เพื่อระบายความทุกข์ และความอัดอั้นตันใจออกมา อย่างน้อย ๆ พวกเขาเหล่านี้ก็เป็นผู้รับฟังที่ดี
       
       3. มองสิ่งที่ดี ๆ ในตัวเอง หลายคนเมื่อมีความทุกข์ จะลืมมองสิ่งดี ๆ ในตัวเอง
       
       4. มองว่าทุกข์ที่เกิดขึ้นเป็นเสมือนประสบการณ์หนึ่งที่จะทำให้ตัวเองเข้มแข็ง แข็งแกร่งขึ้น
       
       5. ขอให้เชื่อว่า ทุกปัญหา ทุกความทุกข์ที่เกิดขึ้นย่อมมีทางออกที่ดีเสมอ
       
       6. เมื่อมีผู้ทำให้เกิดความทุกข์ทั้งทางร่างกาย และจิตใจแล้ว ควรถนอมร่างกายให้ดี อย่าไปทำร้ายร่างกายของตัวเองเพื่อจะได้ใช้ร่างกายนี้สู้กับความทุกข์ และรอรับความสุขที่จะกำลังมา
       
       7. อย่านั่งจับเจ่า จงลุกเดิน ออกกายบริหาร ยืดเส้นยืดสายด้วยท่าง่าย ๆ ที่ทำได้
       
       8. เข้าหาธรรมชาติ ออกไปชื่นชมต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้รอบ ๆ ตัว อย่างน้อย ๆ เราก็ได้เห็นสัจธรรมของใบไม้ที่ถึงแม้จะผลัดใบร่วงหล่นไป ต้นไม้ก็ยังอยู่ได้ และพร้อมที่จะผลิใบใหม่ออกมาเสมอ หรือถ้ามีเวลาลองหาโอกาสไปเที่ยวทะเลดูบ้าง ทะเลกว้างใหญ่ ช่วยขยายใจได้มากทีเดียว
       
       9. เราเกิดมาตัวคนเดียวก็จริง แต่ไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่คนเดียวแน่ ๆ ดังนั้นลองมองหาความตื่นเต้นให้ชีวิตบ่อย ๆ ทำในสิ่งที่อยากทำ ยิ้มให้กับตัวเอง และความผิดหวังบ่อย ๆ รวมทั้งหาโอกาสสร้างสรรค์ หรือทำอะไรดี ๆ ต่อผู้อื่น และสังคมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังดี แล้วกำลังใจ รวมไปถึงความภูมิใจมันจะมาเอง
       
       10. ลองมองหาที่พึ่งทางใจที่ทำให้จิตใจสงบ เช่น สวดมนต์ ไหว้พระ ทำบุญ ทำสมาธิดู หรือลองหาหนังสือดี ๆ แนวที่ชอบ หรือคำคมให้กำลังใจมาอ่าน เชื่อว่า ความทุกข์จะค่อย ๆ ทุเลาลง
       
       การให้กำลังตัวเองเสมือนหนึ่งการจุดเทียนในใจให้แสงสว่างแก่ตัวเองเพื่อออกจากความมืดของความทุกข์ ให้ชีวิตได้รับความอบอุ่น สว่างไสว และนำแสงสว่างที่เกิดขึ้นในใจต่อไปยังเทียนแต่ละเล่มในใจผู้อื่น เพราะยังมีแสงเทียนอีกมากที่พร้อมจะมาเติมเต็มซึ่งกันและกัน ดังนั้นเรามาช่วยกันทำให้ชีวิตสว่างไสว มีความสุข และให้กำลังใจซึ่งกันและกันดีกว่าค่ะ
       

       


Keywords : หนังสือธรรมะ หนังสือสวดมนต์