8 อันตรายจากการใช้กลูตาไธโอนเกินขนาด

              มีรายงานการนำสารกลูตาไธโอน มาใช้เป็นยารักษาโรคหลายกรณี เช่น เกี่ยวกับระบบเส้นประสาทบกพร่อง โรคพากินสัน โรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคสมองเสื่อม โรคปลายเส้นประสาทอักเสบ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก ใช้รักษาภาวะการเป็นพิษจากโลหะหนัก พิษจากยาพาราเซ็ทตามอล 

             

 

              ข้อมูลการใช้สารกลูตาไธโอน ในการรักษาฝ้า และทำให้ผิวขาวเปล่งปลั่งเหมือนมีแสงออร่า นั้น ยังไม่มีข้อมูลยืนยันทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้สารนี้ที่ใช้รักษาโรคอื่นแล้วผิวขาวขึ้นชั่วคราวเท่านั้น เมื่ออาการข้างเคียงหายไป เม็ดสีที่ผิวหนังก็จะกลับเข้มขึ้นดังธรรมชาติเดิม

            เนื่องจากตัวยากลูตาไธโอน มีความไม่คงตัวในกระแสเลือด สลายตัวได้ง่ายและรวดเร็ว ดังนั้นผู้ที่หวังผลในการรักษา จะต้องให้แพทย์ฉีดบ่อยๆหรือถี่ๆ เช่น ในกรณีของการฉีดเข้าเส้นเลือดดำเพื่อหวังผลให้ผิวขาว โดยมากแพทย์มักจะฉีดร่วมกับวิตามินซี หากฉีดในความเข้มข้นสูง และฉีดอาทิตย์ละ 2 ครั้งนอกจากจะเสียเงินมากแล้ว ที่สำคัญ การฉีดในความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้ โดยจะมีอาการดังต่อไปนี้

        1. เกิดอาการช็อค( Anaphylactic Shock ) อันเนื่องจากสารปนเปื้อน ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

        2. ความดันต่ำ ชีพจรเต้นแผ่วลง การ ฉีดกลูต้าไธโอน มักให้ร่วมกับวิตามินซีขนาดสูง เพื่อกระตุ้นให้ออกฤทธิ์ได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งการฉีดวิตามินซีในขนาดที่สูงและเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะ คล้ายจะเป็นลมได้

       3. เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ผลข้างเคียงที่น่ากลัวคือการฉีดยาใดๆก็ตามเข้าเส้นเลือดดำ ล้วนมีโอกาสที่จะแพ้ได้ทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ตัวยาเอง หรืออาจจะแพ้สารฆ่าเชื้อ สารกันเสีย สารปนเปื้อน

     4. กล้ามเนื้อสั่น เกิดอาการเกร็ง และมือเท้าสั่น

      5. เกิดอาการประสาทหลอน รวมทั้งมีอาการปากเบี้ยว พูดไม่ได้

      6. หายใจติดขัด อาจเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

      7. เกิดอาการหลอดลมตีบ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

      8. เกิดผลกระทบต่อดวงตาและการมองเห็น ผู้ที่ได้รับยาฉีดนี้นานๆเป็นประจำ อาจทำให้เม็ดสีที่จอตาลดลง ทำให้รับแสงได้น้อยลง เสี่ยงต่อการมองเห็นได้ในอนาคต ทางวารสารการแพทย์ในสหรัฐอเมริกา จึงจัดสารกลูตาไธโอนเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงทางสายตา

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการใช้กลูตาไธโอน ควรใช้กลูตาไธโอนในปริมาณที่เหมาะสมและอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น นอกจากจะมีความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอีกด้วย

Cr.ข้อมูลประกอบจาก http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/​

ภาพประกอบจาก http://www.wikipedia.org

 


Keywords : กลูตาไธโอน อันตราย