10 ทางออกปัญหาสิว

เพราะหน้าตาเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้หนุ่มๆ เข้าหา หากไม่ดูแลรักษาให้ดี ปล่อยให้สิวขึ้นเขรอะขระเต็มหน้า ผื่นแดง จุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำขึ้นเต็มหน้าไปหมด มีหวังหนุ่มๆ ส่ายหน้าหนีกันเป็นแถว ยิ่งสาวคนไหนที่ไม่ค่อยดูแลตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังให้ดีเพราะอาจขึ้นคานไม่รู้ตัว

เอาใจสาวหน้าสวย ป้องกันสิวก่อกวนด้วย 10 ทางออกง่ายๆ มอบความสวยวิ้งให้ใบหน้า เฉิดฉายได้ไม่อายใคร …!!

1. ไม่เพียงแต่สิวจะขึ้นเพราะหน้ามันเป็นเหตุเท่านั้น แต่เครื่องสำอางก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวเม็ดเป้ง สิวเสี้ยน และผดผื่นมากมาย โดยเฉพาะเวลาที่คุณทิ้งเครื่องสำอางหนาเตอะไว้บนหน้าตลอดคืนโดยที่ไม่ล้างออก ทางที่ดีถ้าวันไหนที่คุณเพลียจัด ขอแนะนำให้นำโทนเนอร์หรืออุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไว้ข้างเตียง แล้วทำความสะอาดมันก่อนนอนซะเลย จะดีกว่านะ … หลีกเลี่ยงสิวเม็ดเป้งพรุ่งนี้เช้าได้ชัวร์ !

2. ทานผลเบอร์รี่สิ ! ผลเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนซ์และวิตามินซีมากมาย ช่วยป้องกันการเกิดสิวและรูขุมขนอุดตันได้ดี แถมยังให้น้ำตาลน้อยกับร่างกาย ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดคุณสูงขึ้นแน่ เวลาคุณหน้ามันมากๆ และกลัวสิวจะผุดขึ้นมาให้กังวลใจ ก็ลองทานผลเบอร์รี่กันดูนะ

3. ใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสม SPF ทุกๆ วัน (ไม่จำเป็นต้องลงเฉพาะที่ผิวกายเท่านั้น ผิวหน้าก็ลงได้) นอกจากมันจะช่วยป้องกันและปกป้องผิวจากแสงแดดรุนแรงแล้ว ยังช่วยขัดขวางไม่ให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าและจุดด่างดำต่างๆ ที่จะปรากฏเป็นรอยแผลเป็นทีหลังด้วย

4. อยากหน้าสวย ผิวใส … ก็ต้องเลิกสูบบุหรี่หรือลดระดับความถี่ให้น้อยลงได้ยิ่งดี เพราะนอกจากบุหรี่จะเป็นตัวทำลายผิวขาวใสให้แปรเปลี่ยนเป็นความหมองคล้ำแล้ว ยังทำให้ผิวเป็นรอยจุดด่างเต็มไปหมดและสร้างรอยเหี่ยวย่นให้ใบหน้า แลดูมีอายุมากกว่าตัวจริงถึง 3-4 ปี ไม่เชื่อ...ลองส่องกระจกดูสิ !

5. เมื่อสิวเม็ดน้อยใหญ่บังเกิดแล้ว จงจำไว้ว่าอย่าไปแกะ บีบ เจาะ หรือเกลี่ยมันเล่นเด็ดขาด เพราะแบคทีเรีย/เชื้อโรค/สิ่งสกปรก รวมถึงฝุ่นละอองทั้งหลายที่ติดเล็บคุณมาตลอดทั้งวันจะยิ่งทำให้หัวสิวปูด บวมแดงกว่าเก่า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ถ้าคุณยิ่งแกะเกามากเท่าไหร่ มันจะนำไปสู่การเกิดแผลเป็นอย่างช่วยไม่ได้มากเท่านั้น

6. ถ้าคุณเป็นสาวเนิร์ด ใส่แว่น ดึงดูดหนุ่มๆ ภายใต้แว่นตากรอบหนา คุณควรจะต้องใส่ใจทำความสะอาดแว่นตาอย่างดี เช็ดล้างด้วยแอลกอฮอล์ทุกวันเพื่อฆ่าแบคทีเรียที่ก่อตัวสะสมตามขอบแว่นตา ฝุ่นละอองตามกระจกเลนส์ โดยเฉพาะบริเวณแป้นซิลิโคน(ที่รองจมูก/แผ่นรองจมูก) ควรต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนั่นสามารถก่อให้เกิดสิวและผดผื่นบริเวณตรงส่วนที่รองแว่น และขอบตาล่างได้ง่ายๆ

. ทำความสะอาดแปรงหรือพัฟฟ์แต่งหน้าของคุณบ้าง เพราะนั่นเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกชั้นยอดและแบคทีเรียสะสมมานาน อันจะทำให้หน้าสวยใสของคุณมีสิวผดผื่นขึ้นได้ง่าย คุณควรล้างแปรงทุกๆ 2 สัปดาห์ และล้างพัฟฟ์อาทิตย์ละ 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อยในน้ำอุ่นด้วยน้ำยาล้างเฉพาะ จากนั้นคุณค่อยนำไปตากแดดให้แห้งสนิทเพื่อฆ่าเชื้อโรค (ต้องแห้งสนิททั้งภายนอกและภายในแปรงจริงๆ)

8. อย่าใช้ผ้าเช็ดมือร่วมกับผ้าเช็ดหน้าเด็ดขาด … ในหนึ่งวันมือคุณเจอสิ่งสกปรกมามากมาย แล้วคุณก็เช็ดเข้ากับผ้าเช็ดมือผืนโปรดของคุณ หารู้ไม่ว่าสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ นั้นได้สะสมอยู่ตามผ้าเช็ดมือเรียบร้อยแล้วในแต่ละครั้งที่คุณเช็ด เมื่อคุณเอาผ้าเช็ดมือมาเช็ดหน้า มันจึงเป็นบ่อเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่บนใบหน้าคุณยังไงล่ะ ทางที่ดีแยกส่วนกันใช้ แบ่งให้ชัดเจนไปเลยดีกว่านะ

9. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชม. ในแต่ละคืนนี่สิสำคัญ ! ผิวหน้าและผิวกายคุณจะผ่องใส กระจ่างใส แปรเปลี่ยนจากผิวที่หยาบกร้าน หมองคล้ำ(จากการนอนน้อย) เป็นผิวเนียน ขาวอมชมพู แลดูมีเลือดฝาดกว่าที่เคยจนคุณรู้สึกได้ มันจะให้ความรู้สึกเหมือนคุณดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเลยล่ะ

10. เปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าคลุมเตียงเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวของคุณแพ้แและเกิดผื่นขึ้นได้ โดยเฉพาะปลอกหมอน เมื่อคุณ(ชอบ) นอนตะแคงหรือนอนคว่ำ สิ่งสกปรกทั้งหลายจะผสมรวมกับความมันบนใบหน้าและผมของคุณระหว่างนอนทุกคืน ทำให้หน้าของคุณเกิดสิวและผดผื่นได้ง่ายเมื่อตื่นขึ้นมา ยิ่งถ้าสาวคนไหนรู้ตัวว่าแพ้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ง่าย แล้วไม่คิดจะเปลี่ยนทำความสะอาดปลอกหมอนบ่อยๆ ล่ะก็ … งานนี้รอดยากนะจ๊ะ !!!

แต่เราแนะว่านอกจากเปลี่ยนปลอกหมอนแล้ว บางครั้งคุณควรนำหมอนออกไปตากแดดนอกบ้านบ้าง อย่างน้อยเดือนละ 3 ครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค

ที่มาข้อมูล : thairath


Keywords : 10 ทางออกปัญหาสิว,ปัญหาสิว,สิวเสี้ยน,แกะ เจาะ บีบ สิว,หน้าสวย,ผิวใส