นานาวิธีสยบปัญหารูขุมขนกว้าง

 "ปัญหารูขุมขนใหญ่ส่วนใหญ่เป็นปัญหาพันธุกรรมที่พบได้ง่ายมาก รูขุมขนใหญ่ส่วนใหญ่พบใน T-zone และเกิดขึ้นบ่อยสุดในผู้ที่มีลักษณะผิวมัน
       
       รูขุมขนเป็นเรื่องที่ต้องมีกันทุกคน แต่ถ้ารูขุมขนใหญ่อยากจะให้เล็กลง ต้องเข้าใจก่อนว่าจะทำให้เล็กขนาดไหน แบบไม่เหลือรูเลย เนียนแบบท้องเขน เป็นไปไม่ได้! ไม่มีวิธีใดที่ทำให้เรียบได้ขนาดนั้น แต่สามารถทำให้เล็กลงได้ ยิ่งบริเวณจมูกยิ่งยากใหญ่ จมูกจะให้รูขุมขนเท่ากับแก้มก็ยากอีก
       
       ส่วนวิธีทำให้รูขุมขนเล็กไหน มีตั้งแต่ทายา จะช่วยได้บ้าง ช่วยกระตุ้นกลุ่มการสร้างคอลลาเจน เช่น กรดวิตามินเอ กลุ่ม AHA ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำพวกทรีตเมนต์ ที่ช่วยได้ผลดี หรือการผลัดเซลล์ผิว กรอผิวด้วยไมโครเดอร์มาเบรชั่น (Mirodermabrasion) อาจจะช่วยได้บ้าง
       
       ส่วนในกลุ่มเลเซอร์ เช่นกลุ่มสารเข้มข้น พวก Fractional Laser ก็ช่วยเรื่องการกระชับรูขุมขนได้ผลดี เหล่านี้สามารถทำให้รูขุมขนเล็กได้ แต่คนไข้จะพอใจได้เพียงใดเท่านั้นเอง
       
       หรือการฉีดโบท็อกซ์ก็ช่วยได้ สามารถฉีดกระชับรูขุมขนได้ เพราะคาดว่าจะไปลดการกระตุ้นต่อมเหงื่อ พอการหลั่งของต่อมเหงื่อน้อยลง ผิวจะเกิดการคั่งของเหงื่อลดลง จึงทำให้รูขุมขนเล็กลงได้
       
       และการใช้สารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic acid) เป็นฟิลเลอร์ที่ละเอียด ต้องใช้ตัว soft ฉีดกระชับรูขุมขนได้ผลดีมาก แต่จะไม่อยู่ถาวร ทว่า ไม่ใช่ฟิลเลอร์แบบที่ใช้ฉีดจมูก แต่ป็นสารตัวเดียวกันแค่เป็นตัวที่ละเอียดอ่อนกว่า เพื่อรักษาสำหรับผิวชั้นบน เหมือนกับเติมไฮย่าฯให้ผิวชั้นบน จึงทำให้ผิวแน่นขึ้น รูขุมขนก็จะปิด อาจจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน
ส่วนวิธีธรรมชาตินั้น เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก การออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดี ผักผลไม้  นอกจากนี้้ การทานผลไม้ในกลุ่มวิตามินซี เช่น มะละกอ แตงโม มะม่วง ฝรั่ง จะช่วยให้รูขุมขนเล็กได้ในระดับหนึ่ง  หรือนำผลไม้ที่มีกรด AHA มาพอกหน้า เช่น นำมะนาวผสมแอปเปิ้ล ผสมน้ำผึ้ง นำมาผสมเข้ากันแล้วพอกหน้าทาทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนให้กระชับขึ้น”     
       
       เพียงแค่ผสมไข่ขาว 2 ฟอง กับน้ำมะนาว ใช้ทาบนใบหน้าทิ้งไว้ 5-7 นาทีต่อเนื่องกันอย่าเว้น ซึ่งนอกจากจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว ไข่ขาวยังทำให้ใบหน้านุ่มนวลอีกด้วย
       
       รูขุมขนที่กว้าง อันเกิดจากการอุดตันของไขมัน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ควรลดและหลีกเลี่ยงอาหารทอด หันมารับประทานอาหารที่สดใหม่ เช่น ผักสด ปลา  สิ่งสำคัญต้องดื่มมากๆ เพราะน้ำจะช่วยชำระล้างสารพิษ และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากร่างกายผ่านระบบการขับถ่าย
       
       สุดท้าย หยุดใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หยาบกระด้าง ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้เส้นเลือดฝอยขยาย กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตความมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้ขนาดของรูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น 
 
 
ที่มาข้อมูล :  Manager
รูปภาพจาก never age

Keywords : สยบปัญหารูขุมขนกว้าง,รูขุมขนกว้าง,ผิวมัน,กระชับรูขุมขน,ผลัดเซลล์ผิว