10 ขั้นตอนบำรุงผิวฉบับสาวเกาหลี (เป๊ะจริงอะไรจริง!)

ถ้าใครเคยไปเที่ยวเกาหลีหรือเคยเห็นสาวๆเกาหลีเวลามาเที่ยวเมืองไทย จะรู้ว่าผิวหน้าของแทบทุกคนสวยวิ๊งบลิงๆใสๆมาก มันก็จริงอยู่ที่อากาศเกาหลีดีกว่าเมืองไทย (ดีกว่าก็คือเย็นกว่า แดดไม่แรง หน้าไม่พัง) แต่จริงๆแล้วชะนีเกาหลีก็ต้องใช้ความพยายามอันใหญ่หลวงเพื่อดูแลผิวให้ดีเลิศ

และวันนี้บิวตี้ มีทส์ ก็อยากนำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ 10 ขั้นตอนของการบำรุงผิวฉบับสาวเกาหลี โห! แค่ฟังก็อึ้งแล้วเนอะ อะไรมันจะเยอะขนาดนั้น แต่นี่แหละคุณ อยากสวยก็ต้องลงทุน เอ้อ บอกไว้ก่อนนะว่าแต่ละสเต็ปไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางยี่ห้อเกาหลีเลย แค่ใช้ประเภทเดียวกันก็ได้ แล้วก็ใครที่จะลองวิธีนี้ อาจจะต้องค่อยๆ ลองของใหม่ไปทีละครั้ง ไม่ใช่ว่าซื้อใหม่ทั้งเซ็ทแล้วโบกทีเดียวเลยนะคะ (เดี๋ยวผิวช็อคและเกิดแพ้ขึ้นมาจะยุ่ง) สมมติอาทิตย์นี้ลองใช้โทเนอร์ยี่ห้อใหม่ ก็ลองใช้สักอาทิตย์หนึ่งก่อน อาทิตย์หน้าถึงเริ่มใช้อายครีมยี่ห้อใหม่ ฯลฯ กิจวัตรการบำรุงผิวนี้อาจฟังดูเหมาะสำหรับสาวที่ทุนทรัพย์เยอะแต่ก็ประยุกต์ทำบางขั้นตอนที่สามารถก็ได้จ้า อีกทั้งไม่จำเป็นต้องทำซะทุกวันนะ เอาล่ะ  ไปดูกันเลยโนะ!

02

1) ล้างเครื่องสำอาง

ขั้นตอนแรกเริ่มสุดคือการลบเครื่องสำอางให้หมดจดจากใบหน้าค่ะ เมคอัพรีมูฟเวอร์ประเภทออยล์ได้รับความนิยมมาก เพราะไม่ต้องใช้สำลีหรือทิชชู่ แถมยังล้างง่าย เพียงแค่หยดลงมือ ถูทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำ ตัวที่ใช้ดีก็มี Hanyul Pure Artemisia Cleansing Oil ฮันยูลเป็นแบรนด์เกาหลีที่ได้รับความนิยมมากเพราะมีส่วนประกอบจากธรรมชาติ เช่น สมุนไพรต้นตำรับจากเกาหลี อีกอย่างที่แนะนำคือ Banila Co Clean It Zero เป็นบาล์มเช็ดเครื่องสำอางที่เปลี่ยนตัวเป็นออยล์ได้ สำหรับแบรนด์ที่หาซื้อง่ายในบ้านเราก็มี Biore Cleansing Oil ค่ะ แอดมินใช้เองก็รู้สึกว่าดีมากเลย

03

2) ล้างหน้า

สาวเกาหลีก็เหมือนสาวไทยคือนิยมใช้โฟมล้างหน้าค่ะ ที่อยากแนะนำคือ Biotherm Pure-fect Cleanser เหมาะมากสำหรับสาวๆที่มีผิวมันและเป็นสิว อีกอย่างคือ Laneige Multi Cleanser ใช้ดีเหมือนกันค่ะ รู้สึกผิวสะอาดขึ้นแบบจริงๆ ขั้นตอนล้างหน้านี้สำคัญมากนะ บางคนล้างเครื่องสำอางแล้วล้างน้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่ได้เลยนะจ๊ะ เพราะโฟมจะช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกตกค้างให้หายไป ก็เลือกให้เหมาะกับผิวของแต่คนละกันเนอะ

04

3) เช็ดด้วยโทนเนอร์

การใช้โทนเนอร์จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลือให้หมดสิ้นไป บางทีล้างหน้าแล้ว แต่พอเช็ดด้วยโทนเนอร์ (หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีแล้วเช็ดผิว) ก็ยังคงเห็นคราบอยู่ ดังนั้นวิธีนี้สำคัญมากค่ะ ไม่ควรละเลย การใช้โทนเนอร์ยังเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมรับครีมบำรุงด้วยนะ มีโทนเนอร์ที่แนะนำก็คือ Biotherm Pure-fect Toner ซึ่งมาเป็นเซ็ทเดียวกันกับโฟมที่ช่วยปรับผิวมันเป็นสิวให้ดีขึ้น อีกตัวคือ Hanyul Rice Skin Softener อันนี้ฮิตสุดในเกาหลี ผิวนุ่มนิ่ม

05

4) ผลัดเซลล์ผิว

ขั้นตอนนี้ก็สำคัญค่ะ ควรทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การผลัดเซลล์ผิวมีหลายวิธี เช่น สครับ มาส์กโคลน พอกหน้าด้วยพีลลิ่งมาส์ก ซึ่งจะทำให้ผิวสะอาดและนุ่มนวลขึ้นทันที มาส์กโคลนของอินนิสฟรี (Innisfree Volcanic Pore Clay Mask) อันนี้ดีงามค่ะ ทำให้รู้สึกเย็นๆบนผิว ยิ่งเหมาะกับอากาศเมืองไทย อีกทั้งทำความสะอาดรูขุมขนได้ดี

06

5) บำรุงด้วยเอสเซ้นส์

Essence หรือที่คนไทยชินกับคำว่า “น้ำตบ” ก็สำคัญมากกับผิวเช่นกันค่ะ ช่วยให้ผิวกระชับและกระจ่างใสขึ้น สาวเกาหลีก็ให้ความกับเอสเซ้นส์มาก ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมก็หนีไม่พ้น SK-II Essence ใช้ได้ดีทั้งผิวผู้ชายและผู้หญิงเลยค่ะ

07

6) ทาผิวด้วยเซรั่ม

เซรั่มส่วนใหญ่บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นค่ะ แต่เนื้อจะไม่หนืดและหนาเท่าครีมมอยซ์เจอร์ เนื้อจะค่อนข้างเบาบาง ที่ใช้ดีแล้วต้องแนะนำคือ Innisfree Green Tea Seed Serum คาดว่าทุกคนเคยได้ยินกันมาเนอะ

08

7) บำรุงด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์

moisturizer หรือครีมบำรุงความชุ่มชื้นคาดว่าทุกคนต้องใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว รวมไปถึงพวกอิมัลชั่น (emulsion) ด้วยค่ะ สเต็ปนี้ก็ขาดไม่ได้ เป็นเหมือนพื้นฐานของการดูแลผิวเลยก็ว่าได้นะ สำหรับคนที่มีผิวมันลองเลือกอิมัลชั่นเพราะเนื้อจะข้นน้อยกว่าครีม ตัวนี้ก็ดีนะ IOPE Moistgen Emulsion Skin Hydration ส่วนสาวๆที่มีผิวแห้งก็อาจจะต้องดูเป็นครีม (แต่บางทีอากาศบ้านเรามันร้อน ใช้อิมัลชั่นสำหรับตอนกลางวันก็ไหวอยู่)

09

8) ไนท์ครีมและสลีพมาส์ก

เป็นการบำรุงแบบจัดเต็มเพื่อผิวใสวิ๊งๆเวลาตื่นมาค่ะ สลีพมาส์กที่ดังๆก็มี Laneige Water Sleeping Mask รวมถึงใช้แล้วดีก็มี Banila Co The Dream Cream Pure White Moisturizer และ Hanyul Sleep Pack อีกด้วย แต่สาวเกาหลีบางคนก็ชอบมาส์กหน้าแบบเป็นแผ่นๆ สัก 10-20 นาทีก่อนเข้านอนด้วยนะ เทคนิคคือนำมาส์กไปแช่ตู้เย็นไว้ พอมาแปะแล้วจะเย็นๆดีสุดๆเลยอ่ะ วิธีนี้แนะนำค่ะ

10

9) ดูแลผิวรอบดวงตาด้วยอายครีม

หลายคนอาจจะยังไม่ได้ใส่ใจกับขั้นตอนนี้นักโดยเฉพาะสาวๆที่ยังอายุน้อย แต่ถ้าเริ่มเข้าใกล้ยี่สิบปลายๆแล้วล่ะก็ อาจจะต้องพิจารณากันหน่อยเนอะ อายครีมจะช่วยลดรอยตีนกา รอยคล้ำใต้ตา รอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา แนะนำตัวนี้เลย SK-II Eye cream

11

10) ทาครีมกันแดด

อันนี้อาจจะไม่ต้องถึงขั้นทาก่อนนอน แต่ก่อนออกจากบ้านได้โปรดอย่าลืมค่ะ เพราะผิวเราโดนแสงอาทิตย์ได้เสมอ แสงอาจจะเข้ามาทางหน้าต่างที่โรงเรียน หรือออฟฟิศ หรือขณะขับรถ ป้องกันไว้ก่อนก็ดีเนอะ จะได้รักษาผิวหน้าให้สวยไปนานๆ

และทั้งหมดก็เป็น 10 ขั้นตอนสุดอลังการของการดูแลผิวสไตล์สาวเกาหลี ขอบคุณข้อมูลจากบิวตี้กูรูสาวเกาหลีอเมริกัน Beautifymeeh (ดูคลิปเต็มของชี คลิ๊กเลย!) สาวไทยอย่างเราก็ลองอ่านไปปรับใช้กันดูได้ค่ะ ไม่ถึงขั้นต้องครบเครื่องก็ได้นะ ดูไว้เป็นไอเดีย และอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อผิวสวยคือการพักผ่อนและทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะการดื่มน้ำและวิตามิน นะจ๊ะ♥♥♥