7 คุณประโยชน์จากส้ม ช่วยบำรุงผิวให้สวยสดใส

ช่วยให้รูขุมขนหดเล็กลง

          การที่รูขุมขนเปิดกว้างไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้คุณหมดสวย แต่มันยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย ฉะนั้นวิธีที่ง่ายมาก ๆ ที่จะช่วยทำให้รูขุมขนหดตัวเล็กลง ทำได้ด้วยการใช้น้ำส้มสดมามาสก์ให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ 15 นาทีค่อยล้างออกกด้วยน้ำเย็น เสร็จแล้วก็รอดูผลลัพธ์ได้เลย

      ช่วยรักษาสิว

          ในส้มอุดมไปด้วยกรดซิตริก (Citric Acid) ซึ่งหากนำน้ำส้มสด ๆ มามาสก์ลงบนใบหน้า ก็จะช่วยลดความมันได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยให้สิวแห้งเร็วและช่วยลดการเกิดรอยสิว จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมส้มจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ผลิตภัณฑ์ล้างหรือบำรุงผิวหน้าหลายยี่ห้อหยิบมาใช้ผสมในผลิตภัณฑ์ด้วย

      ข่วยทำให้ผิวขาวขึ้น

          เปลือกส้ม มีสารที่ช่วยทำให้ผิวขาวตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งหากใครที่มีปัญหาจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือรอยสิว ก็ให้นำเปลือกส้มสด ๆ มาขัดถูลงบนใบหน้าประมาณ 15 นาที จากนั้นปิดรูขุมขนด้วยการล้างออกด้วยน้ำเย็นจัด หากทำเป็นประจำก็จะเห็นผลลัพธ์ได้เร็วขึ้นนะจ๊ะ

      ช่วยบำรุงเส้นผม

          รู้หรือไม่ว่า ส้มก็สามารถช่วยบำรุงผมได้อย่างดี จนคุณแทบไม่ต้องซื้อครีมนวดผมมาใช้ให้เปลืองเลยล่ะ โดยแค่นำน้ำส้มมาผสมกับน้ำเปล่าและน้ำผึ้ง จากนั้นทาลงไปให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ใช้นิ้วนวด ๆ แล้วทิ้งไว้สักพักก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น เพียงเท่านี้ผมของคุณก็จะนุ่มสลวยเงางามแล้ว

      ช่วยขัดผิวได้เป็นอย่างดี

          เมื่อคุณแกะส้มกินเรียบร้อยแล้ว อย่าเพิ่งด่วนใจร้อนโยนเปลือกทิ้งถังขยะไป เพราะเปลือกส้มนี่แหละที่สามารถนำมาขัดผิวได้ แค่เพียงนำเปลือกส้มมาผสมกับข้าวโอ๊ต, น้ำตาล และน้ำผึ้ง จากนั้นนำมาสครับหน้าเบา ๆ แล้วล้างออก แค่นี้ผิวของคุณก็จะสดใสเปล่งปลั่งแล้วล่ะ

      เป็นโทนเนอร์จากธรรมชาติ

          เปลือกส้มที่เหลือจากการกินเสร็จแล้ว ให้นำมาต้มลงในน้ำเดือด จากนั้นทิ้งไว้ 1 วัน เมื่อครบกำหนดแล้วก็ให้กรองแต่น้ำออก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อใช้เป็นโทนเนอร์ ซึ่งโทนเนอร์นี่แหละที่จะเป็นตัวเช็กความสะอาดบนใบหน้าของคุณได้หลังล้างหน้าเสร็จ หากใช้เป็นประจำผิวของคุณจะเปล่งปลั่งสดใสไร้สิวมากวนใจแน่นอนจ้า

      ช่วยแก้ไขผิวหมองเหนื่อยล้า

          หากรู้สึกว่าผิวเริ่มจะดูหมอง ๆ และดูเหนื่อยล้า อาจจะเป็นเพราะการนอนน้อยหรือมีความเครียด ให่้นำน้ำส้มไปใส่ในถาดน้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซไว้ เมื่อได้เป็นก้อนน้ำแข็งจากน้ำส้มแล้ว ให้นำมาถู ๆ บนใบหน้า คุณก็จะรู้สึกสดชื่นมาก ๆ แถมยังช่วยรักษาอาการระคายเคืองของผิว รักษาสิว และช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอกันด้วยนะ