ผมร่วงมากผิดปกติ เกิดจากสาเหตุอะไรนะ

 เชื่อว่า หลายคนต้องเจอกับปัญหาผมร่วงผิดปกติอยู่บ่อยครั้ง หรือบางช่วงที่หวีผมแล้วผมหลุดออกมาเป็นช่อ หรือเวลาสระผมแล้วผมก็ร่วงไปติดที่ท่อเต็มไปหมด อาจทำให้คุณรู้สึกกังวลใจกลัวจะเป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือเปล่า แต่ทว่าความจริงแล้วการที่ผมร่วงก็เกิดจากหลายสาเหตุ ที่อาจจะทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่าผมร่วงเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง เผื่อจะได้สบายใจกันขึ้นเนอะ


ผมร่วง
 

1. แชมพูแรง ๆ 

          ในโฆษณาแชมพูทางทีวีหรือนิตยสาร อาจชวนให้อยากซื้อเพราะผมนางแบบที่สวยเงางาม แต่รู้หรือไม่ว่าแชมพูแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรก็ไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผม ทางที่ดีคุณควรเลือกแชมพูหรือสบู่แบบอ่อนโยน ไม่ผสมสารเคมีเยอะ เพราะไม่งั้นผมของคุณจะต้องหลุดร่วงจนต้องกังวลกันแน่ ๆ เลย

2. ความเครียด

          บางทีอาจจะนึกไม่ออก ว่าทำไมอยู่ดี ๆ ผมก็ร่วงเยอะผิดปกติ ลองสังเกตดูสิคะว่าช่วงที่ผมร่วงน่ะคุณเครียดหรือมีความกังวลใจอะไรบ้างหรือไม่ ซึ่งหากคุณมีความเครียดมากจนผมร่วง อาจจะเป็นวิธีที่รักษายากหน่อย แต่หากคุณกังวลจริง ๆ ให้ลองไปพบแพทย์ดูก็ได้นะคะ

3. ตั้งครรภ์

          การตั้งครรภ์สามารถทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนได้ ซึ่งก็อาจทำให้ เครียด อารมณ์ฉุนเฉียวไม่ปกติ นั่นแหละที่จะส่งผลให้ผมร่วงได้มากกว่าปกติเลยล่ะ แต่อาการนี้จะเป็นในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และอาจจะยาวออกไปหลังคลอดไม่นานเท่านั้นนะคะ แต่หากดูแลผมอย่างดีก็จะช่วยลดปัญหาได้

4. ไม่มีน้ำมัน

          การที่เส้นผมและหนังศีรษะของคุณโดนแสงแดด, มลพิษ หรือสารเคมีในแชมพู ก็อาจจะทำให้สูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติไป ซึ่งหากคุณไม่ดูแลบำรุงเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมผมถึงร่วงเยอะ


ผมร่วง
 

5. ทำผมทรงต่าง ๆ 

          หากใครชอบถักเปีย ม้วนเกลียวผม หรือมัดผมหางม้าที่ตึงมากบ่อย ๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้มากเหมือนกัน เพราะเวลาใช้หนังยางหรือกิ๊บติดผมที่ทำให้ตึงเกินไป ก็ทำให้ผมอ่อนแอตั้งแต่รากผมแล้ว 

6. ทำสีผม

          รู้นะว่าการทำสีผมการย้อมผม ทำให้ชีวิตของแต่ละคน สนุกขึ้น แถมยังช่วยเปลี่ยนลุคให้อีกต่างหาก แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกันนะจ๊ะ นอกจากนี้การไดร์ผมทุกวันก็เป็นการทำร้ายผมอย่างแรงเลยแหละ เพราะผมของคุณจะอ่อนแอและร่วงไปในที่สุด

7. ชอบดึงผมตัวเอง

          ใครที่ชอบดึงผมตัวเองบ่อย ๆ หรือไม่ก็ชอบให้เพื่อนดึงผมคันให้ บอกเลยว่ามันจะทำให้หนังศีรษะของคุณล้านได้ ถ้าไม่อยากให้ผมร่วงจนกลายเป็นคนหัวโล้น ก็เลิกพฤติกรรมนี้เถอะนะจ๊ะ

8. กรรมพันธุ์

          หากคนไหนที่ยังงงว่า ทำไมตัวเองชอบผมร่วงบ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ก็ดูแลผมเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองไปถามคนในครอบครัวดูสิคะ ว่าพวกเขาผมร่วงบ่อย ๆ หรือหัวล้านหรือไม่ ถ้าเกิดใช่ละก็ อาจทำให้ส่งผลต่อมาถึงคุณได้


ผมร่วง
 

9. ไดเอตผิดวิธี
          
          ถ้าคุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีผิด ๆ อย่างการอดอาหารหรือกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหาร ขาดโปรตีน และวิตามินที่สำคัญเข้าสู่ร่างกาย และนี่แหละที่เป็นเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ล่ะ

10. ใช้ชีวิตแบบคนกลางคืน

          ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้นอกจากจะทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมลงไปแล้ว ยังส่งผลให้เส้นผมของคุณร่วงมากอีกด้วย

11. ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ

          โดยปกติแล้วต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพื่อควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร แต่ถ้าเกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำขึ้นมาละก็ จะต้องเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย แถมยังทำให้ผมร่วงอีกด้วย

12. โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา

          การเกิดโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อรา หรือเป็นพวกขี้กลาก ก็จะส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะได้ ซึ่งเจ้าโรคนี้ก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงหรือศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ ได้ด้วย


ผมร่วง
 

13. ยารักษาโรค

          ถ้าสาว ๆ ใช้ยารักษาโรคเป็นเวลานานติดต่อกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเมื่อไรที่ร่างกายฟื้นตัวแล้วและหยุดยาแล้ว สุขภาพผมของคุณก็จะกลับมาฟื้นตัวได้ดีเหมือนเดิมแหละค่ะ

          ลองสำรวจตัวเองหรือยังคะ ว่าปัญหาผมร่วงที่เจออยู่นั้นเกิดจากอะไร ถ้ารู้แล้วก็ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ หรือไม่ก็อาจจะไปปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมดูก็ได้เนอะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

https://women.kapook.com/view106280.html


Keywords : ผมร่วง, สาเหตุ, สระผม