5 สูตรน้ำหอมปรับอากาศ ให้บ้านหอมฟุ้ง ทำเองได้ง่ายๆ

5 สูตรน้ำหอมปรับอากาศ DIY ให้บ้านหอมฟุ้ง

5 สูตรน้ำหอมปรับอากาศ DIY ให้บ้านหอมฟุ้ง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วิธีทำน้ำหอมปรับอากาศด้วยตัวเอง สูตรอโรมาโฮมเมดที่ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนให้เปลืองเงิน ใครอยากลงมือทำน้ำหอมปรับอากาศ DIY เองบ้าง ตามมาดูวิธีทำกันค่ะ

          ถ้าเดินเข้าบ้านแล้วได้กลิ่นน้ำหอมอยู่ตลอดเวลาก็คงรู้สึกสดชื่นน่าดู หลายบ้านเลยต้องยอมเสียเงินไปกับเหล่าน้ำหอมปรับอากาศหลายสูตร เพื่อคอยวางตามจุดต่าง ๆ หรือฉีดพรมตามโซฟาผ้าและผ้าม่านเพื่อขจัดกลิ่นอับชื้น เพิ่มความสดชื่นให้บ้านอยู่ในบรรยากาศดี แต่นับจากนี้ไปเราไม่จำเป็นต้องเสียเงินกับน้ำหอมปรับอากาศอีกแล้ว เพราะเราจะมา DIY น้ำหอมปรับอากาศด้วยตัวเอง ตามสูตรเด็ดเหล่านี้จ้า
 
1.  น้ำหอมปรับอากาศกลิ่นลาเวนเดอร์

          กลิ่นลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่หลายคนโปรดปรานมากเป็นพิเศษ เพราะให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังจัดเป็นกลิ่นที่หอมคลาสสิกสุด ๆ โดยน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นนี้ก็ทำไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เตรียมน้ำกลั่น 2 ถ้วยตวง, วอดก้า 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ½ ช้อนชา นำมาเทใส่กระบอกสเปรย์แล้วเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี แค่นี้ก็มีสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นลาเวนเดอร์ไว้เพิ่มความหอมสุดผ่อนคลายให้บ้านแล้วล่ะ
 
2. กล่องหอมกระจายกลิ่น

          อีกหนึ่งความหอมที่ทำเองได้ง่าย ๆ แค่เตรียมกล่องขนาดพอเหมาะ รองด้วยแผ่นทิชชูอย่างหนาหรือสำลีก็ได้ จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ถูกสเปกคุณลงไปประมาณ 4-5 หยด ให้ทั่วแผ่นรองนั้น แล้วหาผ้าขาวบางมารัดปิดฝากล่องเอาไว้ วางตามจุดต่าง ๆ ในบ้านอย่างในตู้เสื้อผ้า หัวเตียง หรือห้องโถง ก็จะได้กลิ่นหอม ๆ จากกล่องนี้กระจายไปทั่วบริเวณ
 

5 สูตรน้ำหอมปรับอากาศ DIY ให้บ้านหอมฟุ้ง3. น้ำหอมกำจัดกลิ่นอับ

          สำหรับจุดที่ต้องการให้น้ำหอมปรับอากาศช่วยลดกลิ่นอับด้วย ควรตั้งไฟอ่อน ๆ เติมน้ำประมาณ 4 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดประมาณ 2 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา จากนั้นเคี่ยวต่อไปสักพัก ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี แล้วเทใส่กล่องหรือภาชนะที่มีสำลีรองพื้นอยู่ แค่นี้ก็นำไปวางดับกลิ่นตามจุดต่าง ๆ ในบ้านได้แล้วจ้า

 

4. สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นส้ม

          ใครที่ชื่นชอบกลิ่นหอมแบบเฟรช ๆ สเปรย์กลิ่นไซตรัสคงตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี เริ่มจากเทน้ำกลั่น 3 ช้อนโต๊ะ, วอดก้า 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไซตรัสอย่างกลิ่นส้มและกลิ่นมะนาวไม่เกิน 20-30 หยด ผสมให้เข้ากันด้วยการเขย่า แล้วนำไปฉีดพรมตามปกติ เพียงแต่อาจต้องหลีกเลี่ยงการฉีดสเปรย์ลงบนผ้าโดยตรง เพราะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไซตรัสอาจทิ้งคราบเปื้อนไว้ได้
 
5. ดับกลิ่นอับด้วยกากกาแฟบด

          ไม่ต้องหาซื้อน้ำยาปรับอากาศที่ไหนให้เหนื่อย เพียงเพื่อจะขจัดปัญหากลิ่นอับชื้นภายในบ้าน เพราะแค่นำกากกาแฟบดใส่ถ้วยหรือถาดรองแล้วนำมาตั้งไว้ตามห้องที่มีความชื้นมากจนส่งกลิ่นพึลึก ให้กากกาแฟบดช่วยดูดซับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนั้น ๆ สดชื่นขึ้นทันที

          สูตรน้ำหอมปรับอากาศ DIY ที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองเหล่านี้ จะว่าไปก็ใช้ส่วนผสมอยู่ไม่กี่อย่าง แถมวิธีทำก็ง่ายอย่างแรงเลย ยังไงก็ลองทำน้ำหอมปรับอากาศไว้ใช้เองดูบ้างก็น่าจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกพอตัวเลยล่ะเนอะ
 

ขอขอบคุณเรดิตข้อมูลจาก : https://home.kapook.com/view94956.html


Keywords : น้ำหอม น้ำหอมปรับอากาศ วิธีทำให้บ้านหอมฟุ้ง