9 ของกินเล่นไม่อ้วน กินแล้วเจไม่แตก !

แอบเห็นใจคนกินเจที่ต้องมาล้มเลิกกลางคันเนื่องจากทนไม่ไหวกับอาหารเจที่ดูแล้วน่าจะเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวไปด้วย โธ่...นี่แสดงว่ายังไม่รู้สินะว่ามีของว่างอาหารเจที่กินแล้วไม่อ้วนอยู่ในโลกใบนี้ด้วยน่ะ

          เทศกาลกินเจปีนี้ก็น่าจะเหมือนกับทุก ๆ ปีที่มีคนจำใจล้มเลิกกินเจกลางคัน เพราะเกิดเหตุการณ์คล้าย ๆ เจแตก หรือไม่บางคนก็ทนกับอาหารเจที่มีความมันเยิ้มไม่ไหว ยิ่งกับคนที่กำลังลดนํ้าหนักอยู่ พอได้เห็นอาหารเจแต่ละเมนูก็ถึงกับต้องเซย์กู๊ดบายงานบุญกันถ้วนหน้า แต่ใจเย็น ๆ ก่อนค่ะทุกคน เพราะจริง ๆ แล้วในช่วงกินเจเราก็เลือกกินอาหารเจแคลอรีต่ำ ๆ ได้นะ อย่างของว่างอาหารเจ กินแล้วไม่อ้วนรายการต่อไปนี้เป็นต้น

1. เต้าหู้จิ้มซอสมิโซะ

          เต้าหู้ 1 ก้อน นึ่งให้สุกพอดี ๆ แล้วกินคู่กับน้ำซอสมิโซะหรือซอสถั่วเหลือง ตามด้วยผักใบเขียวแกล้มสักนิดพอหอมปากหอมคอ โปรตีนและสารอาหารในเต้าหู้จะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้นาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย ๆ

2. เห็ดหย็องเจ (สูตรไม่ใช้น้ำมัน)

          อาหารเจกับเมนูเห็ดหย็องเป็นของที่คู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ทว่าเห็ดหย็องคราวนี้เราจะลดแคลอรีลงไปอีกด้วยการไม่ใช้น้ำมันสักหยดให้เป็นภาระของระบบเผาผลาญในร่างกาย แถมเมนูนี้จะกินเล่นเพลิน ๆ หรือจะกินเป็นอาหารเจแคลอรีต่ำควบคู่ไปด้วยก็ได้ โดยเฉพาะสาวกเห็ดทั้งหลายก็น่าจะต้องจัดเมนูนี้โดยไม่มีข้อแม้ ซึ่งใครสนใจสามารถดูสูตรเห็ดหย็องได้จากข้อมูลด้านล่างเลยค่ะ

          - 12 สูตรอาหารเจสุดง่าย ภาพสวยชวนหิว ใคร ๆ ก็ทำได้
        

 อาหารเจ


3. ไส้กรอกเห็ด

          เห็ดสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้อีกหลายอย่าง แต่เราจะแนะนำให้คนกินเจที่ไม่อยากอ้วนเลือกเมนูไส้กรอกเห็ดเป็นอาหารว่างให้ตัวเองก่อนค่ะ เพราะเป็นเมนูที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งกับไขมันใด ๆ ให้สะกิดต่อมอ้วน
 

อาหารเจ

ภาพจาก stocksnap.io


4. ป๊อปคอร์น

          ใครว่ากินป๊อปคอร์นแล้วอ้วนเราขอเถียงขาดใจ เพราะจริง ๆ แล้วป๊อปคอร์นเป็นของกินเล่นแคลอรีต่ำ โดยให้พลังงานเพียงแค่ 150 กิโลแคลอรีต่อป๊อปคอร์น 3 ถ้วยตวงพูน ๆ เท่านั้น ทว่าสำหรับคนที่กินเจก็อยากแนะนำให้ทำป๊อปคอร์นกินเองที่บ้านจะสะดวกใจกว่าค่ะ โดยใช้น้ำมันมะกอกคั่วข้าวโพดแทนเนย แล้วก็โรยเกลือป่นแทนชีสเพื่อเพิ่มรสชาติสักหน่อย
 

อาหารเจ


5. ถั่วชนิดต่าง ๆ

          ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนแถมยังพ่วงด้วยปริมาณไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงเป็นอาหารว่างที่คนอยากลดน้ำหนักหรือไม่อยากอ้วนคู่ควรจริง ๆ ค่ะ เพราะถั่วจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน แต่ก็มีข้อแม้ว่าควรต้องกินถั่วที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกด้วยการอบหรือต้ม และต้องไม่ใส่เกลือเพิ่มอาการตัวบวม หรือคั่วถั่วด้วยเนยให้เจแตกด้วยนะจ๊ะ
 

อาหารเจ


6. อัลมอนด์

          อัลมอนด์ 14 เม็ดให้พลังงานอยู่ที่ 98 กิโลแคลอรี กินเพลิน ๆ ระหว่างคิดงาน รถติด หรือกำลังดูหนัง หืม…ฟินอะ อีกทั้งอัลมอนด์ยังให้ไขมันดี โปรตีนสูง และไฟเบอร์ในปริมาณที่พอสมควรเลยด้วยจ้า
 

อาหารเจ 

 

7. ผัก-ผลไม้อบกรอบ

          ช่วงกินเจ 9 วันก็ทำของกินเล่นเจไว้พกติดตัวกันหิวบ่อย ๆ ไปเลย โดยเราแนะนำเป็นเมนูชิพทั้งหลาย ซึ่งนอกจากมันฝรั่ง มันเทศ ก็ยังสามารถนำแครอท แอปเปิล บีทรูท ฟักทอง หรือผักโขมมาอบกรอบ แล้วราดเมเปิลไซรัปสักนิด โรยงาดำอีกหน่อย อื้อหือ...อร่อยดีกับใจและไม่ต้องกลัวอ้วน !
 

อาหารเจ 

 

8. เมล็ดพืชอบแห้ง

          ของว่างเคี้ยวมัน ๆ อย่างเมล็ดฟักทองอบแห้ง เมล็ดแตงโมอบแห้ง หรือเมล็ดทานตะวันอบแห้ง ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารว่างที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะไม่เพียงแค่หาซื้อง่ายเท่านั้น แต่ราคายังถูก แถมคุณค่าทางโภชนาการยังล้นปรี่อย่าบอกใคร อ๊ะ ๆ แต่ก็ต้องระวังส่วนผสมจำพวกน้ำผึ้ง หรือเนยที่อาจทำให้เจแตกด้วยนะคะ
 

อาหารเจ


9. ผลไม้

          ผลไม้เป็นอาหารเจอยู่แล้ว แต่ถ้าเลือกกินผลไม้ไม่ถูกชนิดความอ้วนก็มาเยือนได้นะคะ เพราะผลไม้บางอย่างก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากเกินไป ไม่เหมาะจะกินเป็นผลไม้ในช่วงที่อยากลดน้ำหนัก ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วน เจไม่แตก ซึ่งก็มีทั้งกล้วย แตงโม สตรอว์เบอร์รี อะโวคาโด ฝรั่ง แอปเปิล แก้วมังกร สับปะรด และกีวี

          กินเจปีนี้ให้ครบ 9 วันแบบตัวเบาแคลอรีใครว่าทำยาก เพราะจริง ๆ แล้วเราจะอ้วนขึ้นหรือไม่ก็อยู่ที่เราเลือกกินอาหารเจอย่างไรมากกว่า ซึ่งนอกจากจะเน้นกินของว่างอาหารเจไม่อ้วนตามนี้แล้ว เรายังมีวิธีกินเจอย่างไรไม่ให้อ้วนมาแนะนำตามนี้เลย

          กินแจอย่างไรไม่ให้อ้วน 

ขอบคุณ Kapook