ผ่อนคลายอารมณ์...ด้วยอาหารที่ปลายลิ้น จริงป่ะ

ผ่อนคลาย...ด้วยปลายลิ้น (รักลูก)

          "โอ๊ย ! เครียด เครียด เครียด"... ช่วงนี้ได้ยินคนใกล้ตัวโอดโอยประโยคนี้ให้ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ บ้างก็ทำหน้านิ่วคิ้วขมวด  หรือซึมเซา นั่งนิ่ง ไม่อยากจะไหวติง

          คุณครับ...หากปล่อยให้อารมณ์บูด หรือความซึมเศร้าอยู่กับเรานาน ๆ ย่อมมีผลต่อทั้งตัวเราเองและคนใกล้ชิด มามะ...มาผ่อนคลายด้วยปลายลิ้นกันดีกว่า เพราะอาหารเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้อารมณ์ดีอย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลยล่ะ 

          "อาหาร" กับ "อารมณ์" มีความเกี่ยวข้องกันจริง ๆ นะครับ อาหารบางอย่างทำให้อารมณ์สงบ บางอย่างก็ทำให้ซึมเซา บางอย่างก็ทำให้กระปรี้กระเปร่าได้ ซึ่งจะแสดงออกมาหลังจากกินอาหารชนิดนั้น ๆ ไปแล้วทั้งโดยตรงและโดยอ้อมครับ

          ทางตรงคือ สารบางอย่างในอาหารจะไปปรับสมดุลของฮอร์โมนในสมอง ทำให้มีผลต่ออารมณ์และการแสดงออก เช่น อารมณ์เครียดหรือซึมเศร้า ซึ่งเกิดจากระดับฮอร์โมนในสมองขาดความสมดุล อย่างเช่น เซโรโทนิน โดปามีน และนอร์อีพิเนพฟริน เป็นต้น

          ทางอ้อม คือ พอได้กินอาหารถูกปากก็ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ที่บ่นว่าเครียด หงุดหงิด หรืออารมณ์ปรวนแปร ก็หายไปและล่ะครับ

 

อาหารเพื่อสุขภาพ
 


 กิน...ปรับอารมณ์

          หลายคนคงเคยระบายอารมณ์ด้วยการ กิน กิน แล้วก็กินมาแล้ว แต่ผลที่ได้ตามมาก็คือน้ำหนักค่ะ แต่ถ้ารู้จักหลักโภชนาการแล้ว ยังมีอาหารหลายชนิดที่สามารถช่วยให้เราสดชื่นและอารมณ์ดี กระปรี้กระเปร่าได้ครับ

           โปรตีน : ทั้งจากพืช เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง ล้วนช่วยให้เซโรโทนินในสมองลดลง และช่วยให้สารแห่งความสุขอย่างโดปามีนในสมองเพิ่มขึ้นจนอยู่ในระดับที่สมดุล ทำให้มีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสดชื่นรื่นเริงได้ครับ

           กรดโฟลิก : คนที่ซึมเศร้ามักมีกรดโฟลิกในเลือดต่ำ ดังนั้นใครที่ซึมเศร้าอยู่ลองหาผักใบเขียวอย่าง ผักโขม ปวยเล้ง มันฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่ง กวางตุ้ง ถั่วต่าง ๆ ไข่แดง และตับ มาปรุงอาหารนะครับหรือจะกินในรูปของโฟลิกชนิดเม็ดขนาด 200-500 มิลลิกรัม วันละเม็ดก็ไม่ว่ากัน จะได้เลิกหดหู่ไงครับ

           กรดไขมันโอเมก้า-3 : ช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้เช่นกันค่ะ เอ้า...รู้อย่างนี้แล้ว ไปตลาดครั้งต่อไปอย่าลืมซื้อปลาทะเลไม่ว่าจะเป็นปลากะพง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ฯลฯ ติดมือกลับมาด้วยนะครับ

           วิตามินบีชนิดต่าง ๆ : จะเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาท และช่วยคลายความเครียดได้ พบมากในข้าวกล้อง ผักใบเขียว ธัญพืช จมูกข้าวสาลี ตับ ไข่ มะเขือเทศ กล้วย ฯลฯ

           เซเรเนียม : พบมากในเนื้อแดง ขนมปังโฮลวีท ข้าวไม่ขัดสี กระเทียม ฯลฯ มีการค้นพบเรื่องกระเทียมเสริมอารมณ์ว่า ในผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง เมื่อกินกระเทียมเพื่อลดคอเลสเตอรอล จะมีอารมณ์ดีไปด้วยครับ

           ช็อกโกแลต : ซึ่งจะมีสารฟินิลลัลลามีน (Phenylalamine) ที่จะช่วยทำให้เกิดอารมณ์สดชื่นขึ้นครับ

 

อาหารกับอารมณ์

 

 


 TIP

1. อารมณ์ต่าง...ปฏิกิริยาต่าง

          อารมณ์ที่ต่างกัน ทำให้คนเรามีปฏิกิริยาต่ออาหารแต่ละอย่างต่างกันไปด้วย ลองสังเกตตัวเองดูนะคครับ

           คนที่มีระดับเซโรโทนินต่ำลงมากผิดปกติจนทำให้ซึมเศร้า อาจมีปัจจัยจากอากาศหรือฤดูกาล ถ้ากินอาหารหวานหรือแป้งที่ย่อยง่ายเข้าไป ระดับเซโรโทนินจะเพิ่มขึ้น จึงทำให้รู้สึกดีขึ้น

           แต่ถ้าคนทั่วไปกินน้ำตาลมาก ๆ จะทำให้เฉื่อย ไม่กระฉับกระเฉง แต่ไม่ถึงกับซึมเศร้า หรือหากเป็นเด็กก็อาจจะไม่อยากทำการบ้านครับ

2. กินอย่างไร?...จะหายเศร้า

          อ่านถึงตรงนี้หลายท่านที่กำลังซึมสุด ๆ หรือเครียดจัดอยู่อาจสงสัยว่า จะต้องมีวิธีกินอย่างไร
คำตอบคือขึ้นอยู่กับว่ากินเวลาไหนและกินอะไรครับหากเป็นช่วงท้องว่าง แล้วกินอาหารที่ย่อยง่ายและดูดซึมง่ายอย่างพวกน้ำตาล ก็ไม่ควรกินมาก เพราะสารอาหารจะถูกดูดซึมไปปรับสมดุลในสมองได้ง่ายและเร็วขึ้น ในทางกลับกัน ถ้ากินโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์ กว่าร่างกายจะย่อยเสร็จ ก็ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงหน่อยล่ะครับ

          แม้อาหารจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์เครียดหรือซึมเศร้าได้ แต่ก็อย่ากินชนิดติดเบรก หรือเลือกกินเป็นบางอย่างนะคะ เพราะหากเกิดปัญหาน้ำหนักเกินหรือขาดสารอาหาร คราวนี้...เครียดหนักกว่าเดิมแน่ ๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

และ Kapook.com


Keywords : อาหาร ลด น้ํา หนัก วิธี ลด น้ํา หนัก อาหารเพื่อสุขภาพ กับ dietsdose ลดน้ำหนัก Denim Plus