จริง หรือ มั่ว ! อาหารพวกนี้ห้ามกินคู่กัน ต้องอ่าน

จริง หรือ มั่ว ! อาหารพวกนี้ห้ามกินคู่กัน (Lisa)

          ช่วงนี้สเตตัสเตือนภัยเรื่องเซตอาหารคู่ต้องห้ามกำลังแพร่หลาย บางคนก็วิตก บางคนก็ว่ามันดูเว่อร์เกินจริงไปหน่อย ข้อไหน "จริง" ข้อไหน "มั่ว" นพ. กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มาเคลียร์ข้อสงสัยให้คุณแล้ว 

กล้วยกับเผือก : ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้ท้องอืด?

 

กล้วยกับเผือก
 


           ฟันธง ! : อันนี้มีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะกล้วยกับเผือกมีสิ่งที่เหมือนกันคือแป้งปริมาณมหาศาล เมื่อแป้งถูกหมักอยู่ในท้องก็จะเกิดแก๊สจึงทำให้แน่นท้องได้


เหล้าขาวกับลูกพลับ : ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นพิษ?

 

เหล้าขาวกับลูกพลับ           ฟันธง ! : เรื่องความเป็นพิษนั้นไม่ต้องกังวลเลย ลูกพลับมีเบต้าแคโรทีนสูงมากจึงช่วยบำรุงตับได้ แต่ว่าเหล้าขาวนั้นไม่ดีต่อตับอย่างแรงแม้ไม่มีปัญหาเวลากินคู่กัน แต่ดื่มเหล้ามาก ๆ อันตรายแน่นอน


ส้มกับมะนาว : ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้กระเพาะทะลุ?

 

ส้มกับมะนาว           ฟันธง ! : อย่างมากก็แค่แสบหรือระคายท้องเพราะรสชาติเปรี้ยวจัดเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคนที่ชอบดื่มน้ำส้มผสมมะนาวคงกระเพาะรั่วไปหลายคนแล้ว


กล้วย มะละกอ แตงโม : ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน?

 

กล้วย มะละกอ แตงโม           ฟันธง ! : แม้พวกนี้จะเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) เป็นอันดับต้น ๆ ที่คนเป็นเบาหวานต้องระวัง เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ แต่ไม่ถึงขั้นทำให้คุณเป็นเบาหวานอย่างแน่นอน


น้ำผึ้งกับน้ำร้อน : น้ำผึ้งที่ชงด้วยน้ำร้อนจะเสียวิตามินไป?

 

น้ำผึ้ง น้ำร้อน           ฟันธง ! : วิตามินบีและวิตามินซีที่มีอยู่ในน้ำผึ้งค่อนข้างใจเสาะต่อความร้อนก็จริง แต่วิตามินพวกนี้มีน้อยมากอยู่แล้ว หากสูญเสียไปก็ไม่ได้มีผลอะไรมากเท่าไหร่


หัวไชเท้ากับผลไม้ทุกชนิด : ห้ามรับประทานร่วมกัน จะทำให้เกิดคอพอก?

 

หัวไชเท้ากับผลไม้ทุกชนิด           ฟันธง ! : คอพอกไม่ได้เป็นง่าย ๆ และการกินหัวไชเท้ากับผลไม้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย ที่ต้องระวังสำหรับคนที่เป็นคอพอกอยู่แล้วคือ "กะหล่ำปลีดิบ" ต่างหาก


ผักปวยเล้งกับเต้าหู้ : ห้ามรับประทานด้วยกัน จะทำให้เป็นนิ่วที่ไขสันหลัง?

 

ผักปวยเล้ง กับ เต้าหู้           ฟันธง ! : โรคนิ่วในไขสันหลังไม่มีในสารบบด้วยซ้ำ ปวยเล้งเองก็เป็นผักที่ดีมาก มี "โฟลิก" สูง ส่วนเต้าหู้ถ้าเป็นห่วงเรื่องนิ่วก็ขอให้เลี่ยงเต้าหู้แข็ง เพราะแคลเซียมจะได้ไม่มากเกินไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

และ Kapook.com


Keywords : อาหาร ลด น้ํา หนัก วิธี ลด น้ํา หนัก อาหารเพื่อสุขภาพ กับ dietsdose ลดน้ำหนัก Denim Plus