กล้วยปิ้ง น้ำราดมะพร้าวอ่อน

ไม่ต้องพูดมากละ...เจ็บคอ..เข้าเรื่องกันเลย

วัตถุหลักๆ ที่ต้องเตรียม

-กล้วยน้ำว้า           1 หวี

-น้ำตาลปี๊บ            3 ส่วน

-น้ำตาลโตนด        1 ส่วน

-น้ำตาลทรายแดง   1 ส่วน

-น้ำตาลทรายขาว   1 ส่วน

-หัวกะทิ               4 ส่วน

-เกลือ                 0.7 ส่วน

 

การทำน้ำราด

1.นำน้ำตาลปื๊บ 3 ส่วน,น้ำตาลโตนด 1 ส่วน ,น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วนและน้ำตาลทรายขาวอีก 1 ส่วน ใส่ลงในภาชนะที่จะทำการเคี่ยว

2.ใส่เกลือ 0.7 ส่วน ลงไปเพื่อตัดหวาน

3.เทกะทิ 3 ส่วน ลงไป (เหลือไว้ 1 ส่วนใส่ตอนใกล้เสร็จ)

4.เปิดไปกลาง คนเรี่ยนๆ ระวังไหม้

5.คนไปสัก 15 นาที พอส่วนผสมเริ่มเข้ากัน และมีกลิ่นหอม ใส่กะทิอีก 1 ส่วน(เหลือจาก 3.) ลงไป

6.คนต่อไปอีก 30 นาที กะให้หนืดพอราดได้ ก็ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป คนพอทั่ว ยกลง พักไว้

มาเริ่มปิ้งกัน...

1.เลือกกล้วยน้ำว้า สีเหลืองอ่อน นิดๆ ลูกกลมๆ มีเหลี่ยมเล็กน้อย จึจะกำลังดีแก่การนำมาปิ้ง

2.เตรียมเตาถ่าน,เตาแกสอินฟาเรต ตามที่มี วอร์มเตาให้ได้ที่

3.นำกล้วยมาปอกเปลือก ตัดหัวท้าย นำมาเสียบไม้ เพื่อการพลิกไปมาง่ายขึ้น

4.พอสุกดี ทาน้ำเกลือ (ใช้เกลือละลายน้ำ) ทาให้ทั้วทั้งสองด้าน แล้วปิ้งให้เกลือเคลือบกับกล้วย

5.นำลงมาทาด้วยน้ำราดให้ทั้วๆ ทั้งสองด้าน เช่นกัน แล้วปิ้งต่อเพื่อให้น้ำรากซึมเข้าเนื้อ

6.ปิ้งจนแห้งดี แล้วนำลงมาตัดครึ่ง จัดใส่จาน แล้วราดน้ำราด อีกครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี

  ลองทำกัน..วิธีการอาจยุ่งยากนิด แต่ผลงานออกมาคุ้นค่าแก่การรอคอย

https://www.youtube.com/watch?v=bvM2Dju7DBI&t=37s


Keywords : กล้วยปิ้งน้ำราดมะพร้าวอ่อน