ปิ้งย่าง หม่าล่าเจ..ชา เผ็ด ได้ใจ

        เราจะมาดูส่วนผสมกันก่อน...

ส่วนผสม

  • พริกชวงเจียง 1 ช้อนโต๊ะ(คั่วพอหอม)
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ (คั่วพอหอม)
  • พริกเม็ดใหญ่ 5 ชิ้น(คั่วพอหอม)
  • พริกกะเหรี่ยงป่น 1 ช้อนโต๊ะ(คั่วพอหอม)
  • ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ(คั่วพอหอมก่อนป่น)
  • ขิง 1 หัว
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • โปรตีนเกษตร หรือผักอะไรก็ได้ที่นำมาหมักกับหม่าล่า เช่น เห็ด,กระเจี๊ยบ,

วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อสัตว์เทียม(โปรตีนเกษตร) และผักเตรียมไว้ ให้ขนาดพอดีกับไม้ที่จะเสียบ (ชิ้นเล็กยิ่งอร่อย..)
  2. นำพริกเม็ดใหญ่ พริกป่น พริกชวงเจียง พริกไทยดำ ขิง และ ผงพะโล้มาตำรวมกัน หรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด..
  3. นำส่วนผสมของพริกไปผสมกับ ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก และ น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันเสร็จขั้นตอนของหม่าล่า
  4. นำหม่าล่ามาหมักกับโปรตีนเกษตรเตรียมไว้เสียบไม้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น(หมักสัก 2 - 3 ชม.) ส่วนผักไม่ต้องหมักเสียบไม้ได้เลย
  5. ตั้งเตารอให้ร้อนนำเนื้อที่หมักมาปิ้งได้เลยส่วนผักให้นำมาปิ้งให้สุกก่อนแล้วค่อยทาด้วยหม่าล่า
  6. เสร็จแล้วก็เรียงใส่ถาด อยากกินเท่าไหร่ก็ปิ้งเท่านั้นเลย..และโรยพริกหม่าล่า อีกครั้ง เพื่อความร้อนแรง  
       แล้วจึงเรียกเพื่อนๆ มาร่วมวงได้เลย..รับรองผ่านพ้น 10 วันแน่นอน

Keywords : สูตรพริกหม่าล่า