หม่าล่า คือ ???

ธุรกิจอาหารแนวปิ้งย่าง..ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปี ให้หลังมานี้คงจะหนีไม่พ้นปิ้งย่างหมาล่า ซึ่งหันมองไปทางไหนก็เจอแต่ร้านหม่าล่า แม้กระทั่งไปตามตลาดนัดเล็ก ๆ แถวบ้าน ยังมีร้านหมาล่า แต่หลายคนกำลังสงสัยอยู่ว่า หม่าล่าที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ มันใช่อาหารที่ทำมาจากเนื้อสุนัขหรือเปล่า เราจะพาไปรู้จักกับหมาล่า อาหารที่ขึ้นชื่อว่าฮ๊อตที่สุดในตอนนี้...ยิ่งเป็นในรูปแบบเจล่ะ??? มีกันสักกี่ร้าน...
 
จากคำบอกเล่าของคนที่เคยไปประเทศจีน อาหารจีนเป็นอาหารที่มีรสชาติที่แสนจะจืด คงจะเป็นนิยามได้ดีทีเดียว แต่ใครล่ะจะเชื่อว่ายังมีอีกหลายมณฑลในประเทศจีน ที่นิยมรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ด ซาบซ่า ดั่งวลีที่ว่า “คนเสฉวนไม่กลัวเผ็ด คนหูหนานอาหารเผ็ดไม่กลัว คนกุ้ยโจวกลัวไม่เผ็ด” เมื่อพูดถึงอาหารของมณฑลเสฉวนแล้ว สิ่งแรกที่นึกออกเลยคงจะหนีไม่พ้นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจนลิ้นชา และที่นี่เองคือต้นกำเนิดและเป็นต้นตำรับขนานแท้ของหมาล่า ซึ่งคำว่าหม่าล่า ในตอนแรกเรานึกว่ามันมาจากชื่อเรียกของอาหารชนิดหนึ่ง แต่คำว่า “หม่าล่า” 
มาจากภาษาจีนว่า 麻辣 /má là/ นั้นคืออาการแบ่งออกเป็น“หม่า” คือ อาการชาที่ปลายลิ้น และ ล่า” มาจาก รสชาติเผ็ด เมื่อรวมกันแล้วหมายถึง รสชาติแบบเผ็ด ๆ ชา ๆ ที่ปลายลิ้น โดยใช้เครื่องเทศที่มีชื่อว่า ฮวาเจียว (花椒 /huā jiāo/) รูปร่างหน้าตาคล้ายเม็ดพริกไทยดำ ในภาษาอังกฤษจึงเรียกว่า Sichuan pepper (พริกไทยเสฉวน) ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้าย ๆ กับเม็ดพริกไทยดำ เป็นตัวชูโรงของรสชาตินี้ ซึ่งรสหม่าล่าสามารถใส่ได้ในอาหารหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด และปิ้งย่าง...รวมไปถึงพวกหม้อไฟลวกจิ้ม ต่างๆ


Keywords : หม่าล่า คือ