เบคอนพันผักย่าง ซอสหม่าล่า เจ

วันนี้..มีรัยกินกันยัง? ขอนำเสนอเมนู “ เบคอนพันผักย่าง ” แต่ถ้าถ้าจะย่างเพียงอย่างเดียวก็จะดูธรรมดาเกินไป ดังนั้นในเมนูเด็ดของเราได้นำซอสม่าล่ามาเป็นตัวช่วยความอร่อยในครั้งนี้ด้วย โดยเมนูจะชื่อว่า “เบคอนพันผักย่าง ซอสหม่าล่า เจ”  โดยมีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

วัตถุดิบ

  • เบคอนหมู(เจ)
  • ผักตามใจชอบ (เห็ดเข็มทอง พริกหยวก เห็ดออรินจิ กะหล่ำปลี แครอท เป็นต้น ) ในที่นี้ขอเลือกเห็ดเข็มทอง
  • น้ำมันงา เพื่อเพิ่มความหอม
  • ซอสหม่าล่า เอาไว้ทาขณะย่าง(ใช้น้ำมันเห็ดหอม,ซีอิ้วดำ,น้ำมันงา,น้ำเปล่า) 
  • พริกหม่าล่า ผง เอาไว้โรยหลังจากตักใส่จาน

อุปกรณ์

  • เตาสำหรับปิ้ง ย่าง (ใช้กระทะนอนสติ๊ก แทนก็ได้น่ะ)
  • ไม้เสียบสำหรับนำมาเสียบเบคอน
  • มีด,เขียง

วิธีทำ

  1. หั่นเบคอนให้มีขนาดพอประมาณ เพื่อที่จะสามารถพันผักได้พอดี อาจจะให้ขนาดอยู่ที่ 1 x 3 นิ้วก็ได้ หรือเป็บแบบกลมๆ ก็ตัดครึ่ง เป็นขนาดที่พอดีคำ หั่นเตรียมไว้พอประมาณ(ไม่ต้องเอาไม้บรรทัดมาวัดนะ กะๆเอา)
  2. นำเห็ดเข็มทอง มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นโคนทิ้ง หั่นให้มีขนาดที่เบคอนสามารถพันได้พอดี
  3. นำเบคอนที่เตรียมไว้แล้วมาวาง จากนั้นหยิบผักที่เราหั่นไว้มาวางระหว่างกึ่งกลางของเบคอน แล้วม้วนให้กลม เสร็จแล้วใช้ไม้เสียบเพื่อไม่ให้ผักหลุดออกมา...
  4. 1 ไม้ อาจจะเสียบ 3-4 ชิ้น ได้ตามความต้องการของสมาชิกในครอบครัว
  5. ทาน้ำมันงาบนเบคอนที่เสียบไว้แล้ว เพื่อให้เนื้อมีความหอมน่ารับประทาน จากนั้นก็นำขึ้นเตาเตรียมย่าง
  6. ระหว่างที่ย่างให้นำซอสหม่าล่า ทาทับไปที่เบคอนอีกที ตัวซอสจะค่อยๆซึมเข้าเนื้อและเพิ่มรสชาติ ให้กับตัวเนื้อเบคอนกับผัก
  7. ใช้ไฟอ่อนๆย่าง เพราะผักสามารถสุกได้ง่ายอยู่แล้ว ส่วนตัวเบคอนเองก็ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว 1 รอบ หากใช้ไฟแรงอาจทำให้ อาจทำให้เนื้อเบคอนและผักไหม้ได้
  8. เมื่อย่างจนสุกเรียบร้อยแล้ว ยกวางบนจานที่เตรียมไว้ โรยด้วยพริกผงหม่าล่า เป็นอันเสร็จพิธี

เมนูนี้ ระยะเวลาในการย่างจะต้องขึ้นอยู่กับผักที่นำมาทำ เช่น กะหล่ำปลี และเห็ดออรินจิ อาจจะใช้เวลานานอีกเล็กน้อย เนื่องจากมีขนาดใหญ่และหนา แต่หากเป็นประเภทผักทั่วไป เช่น เห็ดเข็มทอง เวลาย่างก็จะแป๊ปเดียว ระหว่างที่ย่างไปนั้นจะต้องคอยกลับและทาซอสหม่าล่าอยู่บ่อยๆ เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อได้มากที่สุด

เมนูนี้หากอยากเพิ่มความจัดจ้านสามารถทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดได้ เช่น น้ำจิ้มซีฟูด หรือหากใครที่ต้องการความเผ็ดปนเปรี้ยว ก็สามารถทานแบบเปล่าๆได้เลย... สามารถทานเป็นอาหารทาเล่นได้ หากทำขายรับรองว่ายอดขายจะพุ่งสูงขึ้นแน่นอน..ลองฝึกซ้อมทำทานกันดู ช่วงเทศกาลเจ นี้อาจเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย