ตำแหน่งกล้องและมุมกล้อง

ตำแหน่งกล้อง: ระดับที่ถือกล้องถ่าย
มุมกล้อง: ทิศทางที่ตั้งกล้องกับวัตถุที่ถ่าย

สิ่งที่ควรจดจำ

- คุณสามารถเปลี่ยนองค์ประกอบภาพของภาพถ่ายได้ตามตำแหน่งกล้องและมุมกล้อง
- ควรกำหนดตำแหน่งกล้องก่อนเลือกมุมกล้อง
 

ตำแหน่งกล้อง หมายถึง ระดับความสูงในการถือกล้องถ่ายที่สัมพันธ์กับพื้นดิน การถือกล้องในตำแหน่งปกติที่ระดับสายตาเรียกว่า ‘ระดับสายตา’ ส่วนการถือกล้องในตำแหน่งที่สูงกว่าระดับสายตาเรียกว่า ‘ระดับสูง’ และการถือกล้องในระดับต่ำกว่าสายตา เช่น เมื่อคุณอยู่ในท่านั่งยองๆ เรียกว่า ‘ระดับต่ำ

มุมกล้อง หมายถึง ระดับองศาที่เล็งกล้องไปที่ตัวแบบ การเล็งกล้องในระดับแนวนอนไปทางตัวแบบเรียกว่า ‘มุมระดับสายตา การเล็งกล้องโดยหันหน้ากล้องลงเรียกว่า ‘มุมสูง’ และการเล็งกล้องโดยหันหน้ากล้องขึ้นเรียกว่า ‘มุมต่ำ

ประการแรก เมื่อคุณลงมือถ่ายภาพ ให้สังเกตตัวแบบอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจว่าจะถ่ายภาพจากตำแหน่งใด จากนั้น จึงค่อยตัดสินใจเรื่องมุมกล้อง การเปลี่ยนตำแหน่งถ่ายภาพและมุมกล้องช่วยให้คุณได้องค์ประกอบภาพที่ต่างไปจากเดิม เพื่อเน้นถึงคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของตัวแบบ คุณจำเป็นต้องมีแนวทางการนำเสนอภาพในมุมมองที่ต่างออกไป และปรับเปลี่ยนตำแหน่งและมุมกล้องให้สอดรับกัน

ตำแหน่งของกล้อง

 

ระดับสูง

ถือกล้องในระดับสูงโดยยกแขนขึ้นเหนือกว่าระดับสายตา หรือยื่นอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นโดยใช้วิธียืนบนสตูลหรือแท่นวางเท้า ตำแหน่งถ่ายภาพนี้จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับแบ็คกราวด์ที่คุณถ่าย เมื่อใช้วิธีนี้ร่วมกับมุมสูงจะช่วยเน้นมุมมองเปอร์สเปคทีฟให้เด่นชัด

 

ระดับสายตา

นี่คือตำแหน่งถ่ายภาพมาตรฐานในระดับความสูงที่คุณมองผ่านช่องมองภาพขณะยืนถ่ายภาพ ดังนั้น ภาพที่ปรากฏจะเป็นการถ่ายทอดสิ่งที่คุณเห็น และนำเสนอสภาพของตัวแบบที่คุณกำลังถ่ายได้อย่างสมจริงที่สุด อย่างไรก็ดี การถ่ายภาพจากตำแหน่งระดับสายตานี้ ภาพที่ได้จะให้ความรู้สึกธรรมดาไม่โดดเด่น

 

ระดับต่ำ

การถ่ายภาพระดับต่ำคือ การถือกล้องในตำแหน่งที่ต่ำกว่าระดับสายตาของคุณ เนื่องจากวิธีนี้เป็นการถ่ายภาพในมุมที่ต่างออกไปจากที่มองเห็นตามปกติ ภาพที่ได้จึงดูมีพลังและส่งผลกระทบต่ออารมณ์อย่างมาก เมื่อใช้วิธีนี้ร่วมกับมุมต่ำจะช่วยเน้นเอฟเฟ็กต์ให้ดูยิ่งใหญ่ขึ้น

 

มุม

 

มุมสูง

มุมสูงคือ มุมที่คุณเอียงกล้องลงต่ำไปทางตัวแบบ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่ามุมมองนกหรือเบิร์ดอายวิว เนื่องจากวิธีนี้สามารถเก็บภาพของตัวแบบได้ทั้งหมด ภาพที่ปรากฏจึงแสดงรายละเอียดและถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบที่คุณเห็นได้อย่างชัดเจน เนื่องจากภาพลักษณะนี้มักมีพื้นดินเป็นแบ็คกราวด์ คุณอาจต้องการปรับการเลือกแบ็คกราวด์ด้วยเช่นกัน

 

มุมระดับสายตา

การใช้มุมระดับสายตาเป็นวิธีถ่ายภาพมาตรฐานที่ช่างภาพถือกล้องในระดับความสูงเท่ากับระดับสายตาของคุณแบบตรงๆ ขณะที่คุณถ่ายภาพในระดับสายตาเดียวกันกับตัวแบบ ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับสายตาของมนุษย์ทั่วไป ภาพที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติและคุ้นเคย และสื่อถึงความรู้สึกที่มั่นคง

 

ตำแหน่งของกล้อง (ระดับ) และมุมกล้องแตกต่างกันอย่างไร

ระดับสูง

ผมถ่ายภาพนี้โดยยืดแขนออกพร้อมกับถือกล้องไว้ในมือ ผมตรวจสอบองค์ประกอบภาพผ่านทางหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ ซึ่งถูกปรับหน้าจอให้เอียงลงต่ำ หรือคุณอาจใช้วิธียืนบนม้าวางเท้าหรือบันไดเพื่อถ่ายภาพช็อตนี้ก็ได้

 

ระดับสายตา

การถ่ายในระดับสายตาให้คุณสามารถถือกล้องได้อย่างมั่นคง ดังนั้น คุณจึงถ่ายภาพด้วยท่าทางสบายๆ ในสภาวะแสงน้อยได้ อย่าลืมตระหนักถึงการจัดองค์ประกอบภาพด้วยเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพดูธรรมดาจนเกินไป

 

ระดับต่ำ

การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ใกล้กับพื้นดินอาจเปลี่ยนความรู้สึกของภาพได้อย่างมาก แต่ควรระวังในเรื่องระยะห่างของกล้องกับพื้นดินขณะถ่ายด้วย

 

เคล็ดลับที่ 2: มุม หมายถึง มุมของกล้องที่สัมพันธ์กับพื้นดิน

มุมสูง

การถ่ายภาพในมุมสูงนั้นเป็นวิธีที่ใช้สื่อถึงความรู้สึกโล่งกว้างตรงหน้าคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังส่งผลทำให้บริเวณที่คับแคบดูกว้างขวางขึ้นอีกด้วย หากคุณถ่ายภาพโดยใช้แสงทางตรง ควรระมัดระวังไม่ให้เงาของคุณเองมาบดบังภาพ

 

มุมระดับสายตา

ฉากที่อยู่รอบๆ ดูเหมือนว่าจะมารวมกันที่จุดกึ่งกลางของจอภาพ เมื่อต้องถ่ายภาพในมุมนี้จึงควรระมัดระวัง เนื่องจากภาพอาจออกมาดูแปลกตาหากแกนภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอนไม่อยู่ในแนวเส้นที่เหมาะสม

 

มุมต่ำ

คุณสามารถเน้นให้เห็นถึงความกว้างไกลของภาพที่อยู่ในตำแหน่งสูงกว่าการมองเห็นปกติได้ แต่อาจต้องระวังการเกิดแสงแฟลร์และแสงหลอก เนื่องจากการถ่ายลักษณะนี้มักจะมีแสงอาทิตย์ปรากฏอยู่ในภาพด้วย

 

เคล็ดลับที่ 3: เลือกใช้ตำแหน่งและมุมกล้องที่ต่างกันสำหรับตัวแบบที่ต่างกัน

ระดับต่ำ + มุมต่ำ: เน้นระดับความสูง

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม. / Aperture Priority AE (f/16, 1/125 วินาที, EV+0.7) / ISO 500 / WB: 5,800K

กลุ่มตึกสูงที่เรียงตัวอย่างหนาแน่นในภาพนี้ถ่ายโดยตั้งกล้องเงยขึ้นบนฟ้าใกล้กับระดับพื้นดินมาก เมื่อเปรียบเทียบกับด้านที่อยู่ครึ่งล่างของภาพ ขอบเขตของภาพในช่วงครึ่งบนนั้นจะมีความกว้างมากกว่า โดยเน้นให้เห็นถึงความสูงของท้องฟ้าและตึกต่างๆ

 

ระดับสูง + มุมสูง: เน้นความกว้างใหญ่และต่อเนื่องจากแบ็คกราวด์ไปจนถึงโฟร์กราวด์

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL:  16 มม. / Aperture Priority AE (f/9, 1/100 วินาที, EV+1.0) / ISO 250 / WB: 5,800K

ภาพร่องรอยทางเดินของน้ำภาพนี้ถ่ายจากบนเรือที่แล่นอยู่เหนือผิวน้ำ กล้องที่ถ่ายในมุมและตำแหน่งที่สูงใช้สื่อถึงความรู้สึกโล่งกว้างและต่อเนื่องจากเกาะที่อยู่ในแบ็คกราวด์ไปจนถึงโฟร์กราวด์

   Cr.snapshot.canon-asia.com / Kazuo Nakahara


Keywords : ตำแหน่งกล้องและมุมกล้อง