เทคนิคการใช้เลนส์เดี่ยว 50 มม. ที่ช่างภาพควรรู้

เคล็ดลับการถ่ายรูปโดยใช้เลนส์เดี่ยว 50 มิลลิเมตร ให้เหมาะกับการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้รูปที่สวยถูกใจ

          เลนส์กล้องถ่ายภาพที่ช่างภาพทั้งมือใหม่และมืออาชีพหลายคนเลือกใช้ หนึ่งในนั้นคงต้องยกให้เลนส์เดี่ยว 50 มม. หรือเลนส์มาตรฐาน ทว่าอาจมีบางคนที่ยังไม่แน่ใจว่าเมื่อไรควรต้องหยิบเลนส์ชนิดนี้มาใส่กับกล้องคู่ใจ วันนี้เราเลยนำเทคนิคการใช้เลนส์เดี่ยวมาแนะนำแล้วครับ

          เมื่อต้องการระยะชัดที่น้อยในภาพ

          เลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยวทุกรุ่นจะมีรูรับแสงกว้างสุดที่กว้าง ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ F1.8 หรือ F1.4 ซึ่งเป็นขนาดรูรับแสงที่กว้างมากเมื่อเทียบกับ F3.5 ที่เป็นรูรับแสงกว้างสุดของเลนส์คิตหรือเลนส์ที่ติดมากับกล้องโดยทั่วไป ซึ่งความหมายของสิ่งนี้ก็คือนักถ่ายภาพสามารถทำให้ระยะชัดในภาพหายไปได้มากขึ้นด้วย โดยเมื่อโฟกัสไปที่วัตถุในภาพ จะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของจากหน้าและจากหลังเบลอช่วยให้วัตถุในภาพเด่นขึ้นจากสิ่งรบกวนต่าง ๆ นอกจากนี้รูรับแสงของเลนส์ส่วนใหญ่จะเป็นวงกลมด้วย ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ที่เบลอในภาพดูนุ่มนวลทำให้ภาพดูเหมือนภาพที่นักถ่ายภาพโปรมักถ่ายกัน

          เมื่อต้องการคุณภาพของภาพสูงสุด

          การที่เรียกเลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยวว่า Prime Lens เนื่องมาจากคุณภาพของภาพที่ได้จากเลนส์ที่สูงเมื่อเทียบกับเลนส์ซูม เมื่อไม่มีการซูมจึงทำให้สามารถออกแบบเลนส์อย่างดีที่สุดให้อยู่ในตำแหน่งคงที่เพื่อทำให้เกิดคุณภาพของภาพสูงสุดได้ เลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยวจะสามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้มากกว่าเลนส์ซูมและยังมีอาการที่ส่งผลเสียต่อภาพเช่นดิสทอร์ชั่นหรือการเหลื่อมของสีน้อยกว่า และด้วยเลนส์มาตรฐานบางรุ่นจากบางผู้ผลิตที่มีราคาเพียง 3 พันกว่าบาท จึงทำให้นักถ่ายภาพไม่สามารถหาเลนส์ที่ให้ภาพดีกว่าได้ด้วยเงินจำนวนนี้
 

เคล็ดลับการถ่ายรูป


          ในสภาพแสงน้อย

          ไม่เพียงแค่ระยะชัดที่น้อยในภาพเท่านั้นที่รูรับแสงกว้างของเลนส์ 50 มม. จะช่วยได้ แต่รูรับแสงกว้างยังมีประโยชน์ในสภาพแสงที่น้อยด้วยเนื่องจากสามารถช่วยให้แสงผ่านเข้าสู่เซ็นเซอร์ได้มาก จึงทำให้นักถ่ายภาพยังคงสามารถใช้มือถือกล้องถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่องในสภาพแสงที่น้อยซึ่งไม่สามารถทำได้กับรูรับแสงที่แคบกว่า เนื่องจากจะช่วยให้ได้ความเร็วชัดเตอร์ที่สามารถหลีกเลี่ยงความเบลอของภาพโดยไม่ต้องเพิ่มความไวแสงได้ ส่งผลให้ภาพมีสัญญาณรบกวนที่น้อย

          เมื่อต้องการพกเลนส์เพียงตัวเดียว

          บางครั้งนักถ่ายภาพอาจไม่ต้องการพกพาอุปกรณ์ถ่ายภาพหลายชิ้น แต่ก็ต้องการพกกล้องและเลนส์ติดไว้เผื่อบางสถานการณ์ ซึ่งในสถานการณ์นี้เลนส์ 50 มม. คือเลนส์ที่เหมาะสม เพราะไม่เพียงแค่ให้คุณภาพของภาพที่ดี แต่เลนส์ 50 มม. ยังมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับการพกพาและถือถ่ายภาพด้วยขณะที่ให้ความอเนกประสงค์ในการใช้ นอกจากนี้ทางยาวโฟกัส 50 มม. ยังเหมาะสำหรับใช้ถ่ายภาพได้หลากหลาย หรือแม้แต่จะกลับเลนส์เพื่อใช้ด้านเม้าท์เลนส์ถ่ายภาพมาโคร
 

เลนส์เดี่ยว 50 มิลลิเมตร
 

          เมื่อถ่ายภาพ Street

          หากชอบถ่ายภาพ Street เลนส์เดี่ยว 50 มม. จะเป็นเลนส์เหมาะ เนื่องจากทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ไม่เปลี่ยนจึงทำให้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องการซูมก่อนถ่ายภาพ จึงทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในขณะที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เกิดขึ้นทันที นอกจากนี้ที่ทางยาวโฟกัสนี้ยังให้ภาพที่ใกล้เคียงกับลักษณะการมองเห็นของคนโดยธรรมชาติด้วย ดังนั้นเมื่อนักถ่ายภาพเห็นสิ่งที่ต้องการถ่ายก็เพียงแค่ยกกล้องขึ้นมาแล้วกดชัดเตอร์เพื่อเปลี่ยนเป็นภาพที่คิดไว้ รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ 50 มม. ยังช่วยให้เบลอฉากหน้าและหลังได้ง่ายเพื่อทำให้วัตถุในภาพโดดเด่น

          เมื่อถ่ายภาพพอร์เทรต

          ตามปกติเมื่อถ่ายภาพพอร์เทรต นักถ่ายภาพจะไม่ต้องการสิ่งที่รกในภาพเพื่อให้บุคคลในภาพเป็นจุดสำคัญ ซึ่งกับเลนส์ 50 มม. สามารถทำได้ง่ายด้วยการเปิดรูรับแสง F1.8 หรือ F1.4 ซึ่งจะทำให้ฉากหลังเบลอเกือบทั้งหมดและวัตถุดูโดดเด่นขึ้นจากฉากหลัง โดยเมื่อเปิดรูรับแสงกว้าง หากถ่ายภาพในระยะใกล้แล้วโฟกัสไปที่ดวงตาของบุคคลในภาพอาจทำให้ส่วนอื่นบนใบหน้าพ้นระยะชัดด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะเป็นการดึงสายตาผู้ดูภาพไปสู่ดวงตาของบุคคลในภาพด้วย ซึ่งสิ่งนี้มักเป็นไปไม่ได้กับเลนส์คิตหรือเลนส์ซูม

         อย่างไรแล้ว, ลองจัดหามาลองใช้กัน แล้วจะพบถึงความแตกต่างจากเลนส์แบบเดิมๆ ที่ใช้กันมา

Cr. หนังสือ FOTOINFO ISSUE 116 พฤศจิกายน 2557


Keywords : การใช้เลนส์เดี่ยว 50 มม.