ท็อป 10 สถานที่ท่องเที่ยว เมืองเลย จนไม่อยากเลยไปไหนอีกเลย!

พร้อมแล้ว..ไปลุยกันเล้ย...

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง (Phu Kra Dung National Park)

ภูกระดึง เลย

แผนที่

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลยยอดฮิตติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และเป็นอุทยานที่มีผื่นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง เต็มไปด้วยพรรณไม้มากมาย โดยส่วนบนของภูจะเป็นป่าสนเหมือนอยู่ในเมืองหนาว ประดับประดาด้วยทุ่งหญ้าสีทองอร่ามในช่วงฤดูแล้ง เป็นภูที่มองเห็นทิวเขาเคล้ากับทะเลหมอกอย่างงดงาม คุณยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดได้ที่นี่ แต่ยังไม่พอ! นอกจากความสวยงามของยอดภูและทิวทัศน์แล้ว ภายในอุทยานยังมีน้ำตกและหน้าผาอีกหลายจุด แต่ทั้งนี้ควรวางแผนท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว – ร้อนเท่านั้น เพราะอุทยานจะปิดทำการในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายนให้ธรรมชาติฟื้นฟูเพื่อรอการกลับมาของนักท่องเที่ยวเช่นคุณอีกครั้ง

อุทยานแห่งชาติภูเรือ (Phu Ruea National Park)

ภูเรือ จ.เลย

แผนที่

อุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตติดกับประเทศลาว เป็นเทือกเขาที่มีรูปร่างคล้ายเรืออันเป็นที่มาของชื่อ เป็นอีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในจังหวัดเลย โดยบนยอดสูงสุดจะเป็นพื้นที่ราบกว้างขวางและเป็นป่าสนเช่นเดียวกับภูกระดึง มองเห็นทิวเขาตัดกับทะเลหมอกสุดสายตา ท้าทายด้วยการพิชิตยอดภูซึ่งมีความสูงถึงเกือบ 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล! คุณอาจหูอื้อเอาง่ายๆ จึงขอแนะนำให้พกหมากฝรั่งไปเคี้ยวแก้อื้อไว้ก่อน แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามจับใจบนยอดภูแห่งนี้เลย!

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (Phu Luang Wildlife Sanctuary)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

แผนที่

เขตป่าที่อยู่ในอำเภอภูเรือ เป็นที่เที่ยวห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจังหวัดเลยในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงเดือนที่ดอกไม้ป่าในภูหลวงกำลังบานสะพรั่ง เช่นดอกกุหลาบแดง กุหลาบขาว และกล้วยไม้นานาชนิดที่แข่งกันออกดอกเบ่งบานในช่วงที่อากาศเริ่มแห้งแล้ง ยอดภูมีความสูงถึงกว่า 1,500 เมตร และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การชมสัตว์ป่าหลากชนิด ทั้งกวาง เก้ง ไก่ฟ้า และมีนกหลากหลายกว่า 200 สายพันธุ์ ทั้งยังมีรายงานว่ามีช้างป่าอาศัยอยู่กว่า 100 ตัว และที่สำคัญที่สุดภูหลวงนี้เองคือที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนชื่อดังของเมืองไทย “เลียงผา”

ตั๋วเครื่องบินไป จ.เลย เริ่มต้น 9xx บาท

ภูลมโล (Phu Lom Lo)

ภูลมโล เลย

แผนที่

ยอดภูสวยๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินล่องกล้า รอยต่อกับจังหวัดพิษณุโลก แม้จะเป็นที่ท่องเที่ยวที่ห่างจากตัวเมืองเลยมากที่สุดที่หนึ่ง แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากหลั่งไหลไปชมความงามของภูแห่งนี้กันทุกปี นั่นก็เพราะภูนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นแดนญี่ปุ่นในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นที่อยู่ของต้นพญาเสือโคร่งพรรณไม้ยืนต้นผลัดใบชื่อดัง ซึ่งในช่วงต้นปีทั้งต้นจะออกดอกสีชมพูสวยเหมือนต้นซากุระ บานสะพรั่งเต็มทั้งภูเขาแบบที่ได้เห็นแล้วต้องนึกว่ากำลังอยู่บนภูเขาสวยๆ ในญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

สวนหินผางาม (Hin Pha Ngam Park)

สวนหินผางาม เลย

แผนที่

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเลยที่สวยตรึงใจ ที่นี่เป็นสวนหินโบราณในเขตอำเภอหนองหิน ได้รับฉายาว่า “คุนหมิงเมืองเลย” เนื่องจากพื้นที่เป็นหินผาสลับซับซ้อนดูน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ในบางช่วงคุณอาจเดินชมสบายๆ กับหินสูงทรงแปลกๆ ข้างทาง และในบางช่วงก็เหมือนอยู่ในเขาวงกต ต้องเบียดตัว ปีนป่าย หรือมุดลอดกลุ่มหินที่เป็นถ้ำ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่าตื่นตาเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีจุดชมวิวบนที่สูงสำหรับชมป่าหินที่สลับซับซ้อน และยังเป็นสถานที่ที่มีพรรณไม้เก่าแก่อายุหลายร้อยปีงอกงามอยู่ด้วย

รถเช่าราคาถูก จ.เลย

แก่งคุดคู้ (Kang Kud Khu)

แก่งคุดคู้

แผนที่

อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเลยที่เกิดจากความแปลกของธรรมชาติ เป็นเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงซึ่งจะมองเห็นได้เฉพาะช่วงหน้าแล้งเท่านั้น โดยคุณสามารถไปเที่ยวชมแก่งคุดคู้ได้ในช่วงเดือนกุมพาพันธ์ – พฤษภาคม และสามารถเดินเที่ยวชมแก่งหินและสันทรายที่โผล่พ้นจากแม่น้ำโขงได้ทั่วบริเวณ ทั้งยังสามารถเช่าเรือล่องชมแม่น้ำโขงได้จากบริเวณนี้ ให้คุณสนุกไปกับนั่งเรือชมธรรมชาติไปตามลำน้ำที่แบ่งระหว่างประเทศไทยกับลาว แต่อาจจะต้องอาศัยดวงสักเล็กน้อย เพราะในบางช่วงของบางปีแม่น้ำโขงก็แห้งคอดเสียจนล่องเรือไปไหนไม่ได้เลย ตั๋วเครื่องบินไป จ.เลย เริ่มต้น 9xx บาท

พระธาตุสีสองรัก (Phra That Sri Song Rak)

พระธาตุสีสองรัก

แผนที่

พระธาตุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยรูปทรงศิลปะแบบล้านช้างตามแบบของวัดวาอารามในแถบลุ่มแม่น้ำโขง มีความสูง 19 เมตร ชื่อพระสีสองรักนั้นมาจากที่มาของการสร้างพระธาตุเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างกรุงศรีอยุธยา และกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) โดยหน้าตาของพระธาตุศรีสองรักยังคล้ายคลึงกับพระธาตุหลวงในประเทศลาวอีกด้วย โดยพระธาตุนี้มีกฎว่าห้ามแต่งกายไม่สุภาพ และไม่ให้เด็กขึ้นไปบนพระธาตุตามความเชื่อมาแต่โบราณ

พระธาตุสัจจะ (Phra That Satcha)

พระธาตุุสัจจะ

แผนที่

พระธาตุแบบศิลปะล้านช้างขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 33 เมตร ประกอบด้วยฐานกลีบดอกบัวและประดับด้วยเศวตฉัตร 7 ชั้นบนยอดสูงสุดของพระธาตุ โดยพระธาตุสัจจะแห่งนี้มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนมในจังหวัดนครพนม และตั้งอยู่ในวัดลาดปู่ทรงธรรม วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดเลยอันเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่

วัดเนรมิตวิปัสสนา (Wat Neramit Wipatsana)

วัดเนรมิตวิปัสสนา เลย

แผนที่

เป็นวัดขนาดใหญ่บนเนินเขาซึ่งโดดเด่นด้วยอุโบสถที่สร้างขึ้นจากศิลาแลงทั้งหลัง ด้านในสวยงามอลังการด้วยเสาค้ำเรียงรายพร้อมภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบโบสถ์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราชจำลอง ด้านนอกยังมีเจดีย์และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่สร้างขึ้นจากศิลาแลงเช่นกัน สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากประตูวัดซึ่งเป็นศิลาแลงในรูปแบบศิลปะแบบทาราวดี ตั้งอยู่ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย

เชียงคาน (Chiang Khan)

เชียงคาน เลย

แผนที่

หากจะพูดถึงที่เที่ยวขึ้นชื่อที่สุดของเมืองเลย เชียงคานนี่แหละคืออำเภอที่โด่งดังจากภาพยนตร์หลายเรื่อง ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และเงียบสงบ ทั้งยังเป็นอำเภอชายแดนที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขงและประเทศลาว มีวัดวาอารามมากมาย และแหล่งพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ที่คุณจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวพุทธในแถบลุ่มแม่น้ำโขงตั้งแต่เช้าตรู่ อาหารการกินที่เรียบง่าย และดูมีมนต์เสน่ห์ไปด้วยอาคารบ้านเรือนไม้เก่าแก่อายุนับร้อยปี

    Cr. Skyscanner


Keywords : 10 สถานที่ท่องเที่ยว จ.เลย