พิชิต 4 ดอยเชียงรายกับเส้นทางสายชาและกาแฟ

       

ทิวเขาซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา พระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นทะเลหมอก สาดแสงสีทองส่องสว่าง เป็นภาพที่หาชมได้ ณ ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย พร้อม ๆ กับไปลิ้มลองจิบกาแฟอราบิก้ารสชาติดี เคล้าทัศนียภาพที่สบายตาสบายใจ นั่นแน่! เริ่มอยากไปเห็นภาพ ดอยช้าง ด้วยตาตัวเองแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้างั้นก็อย่ารอช้า ตามเราเข้าไปสัมผัสกับอีกความงดงามหนึ่งของเมืองไทยกัน...

          ดอยช้าง ตั้งอยู่ที่ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,700 เมตร แต่เดิมเป็นที่อยู่ของชาวเขาเผ่าม้ง ต่อมาปี พ.ศ. 2458 ชนเผ่าลีซอได้อพยพเข้ามาตั้งเป็น หมู่บ้านดอยช้าง และปี พ.ศ.2526 ชนเผ่าอาข่าได้เข้ามาอาศัยอยู่ใน หมู่บ้านดอยช้าง ซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ มีวิถีชีวิตเงียบสงบ 
 

ดอยช้าง

 

ดอยช้าง


          ส่วนชื่อ บ้านดอยช้าง นั้น ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทางทิศเหนือ (ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง และบน ดอยช้าง มี ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี โดยอุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส
 

ดอยช้าง

ดอยช้าง

ดอยช้าง

 

ดอยช้าง

 

ดอยช้าง


          แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน ดอยช้าง ก็คือการลิ้มรสชิมกาแฟสดพันธุ์อราบิก้ารสเยี่ยม กลิ่นหอมนุ่มนวล เพราะ ดอยช้าง เป็นที่ตั้งของ สถานีทดลองเกษตรที่สูงวาวี เพื่อส่งเสริมการปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาว ลดการทำไร่เลื่อนลอย โดยเริ่มงานเมื่อปี พ.ศ.2529 มีพื้นที่ 3,646 ไร่ ต่อมาเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็น ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิต 

          ซึ่งพื้นที่ ดอยช้าง อยู่ที่ระดับความสูงเกิน 1,000 เมตร มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะสำหรับปลูกกาแฟพันธุ์อราบิก้า ทำให้ได้ผลผลิตดี ทางศูนย์ติดตั้งเครื่องคั่วบดกาแฟ เพื่อแปรรูปวัตถุดิบ มีกาแฟที่คั่วบดแล้วให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิม รวมถึงแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาว เช่น เกาลัด มะคาเดเมียนัต บ๊วย ท้อ พลับ พลัม ฯลฯ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พาชมแปลงปลูกพืชรอบพื้นที่บริเวณ 
 

ดอยช้าง

ดอยช้าง


          และอีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดให้นักเดินทางแวะเวียนไป ดอยช้าง นอกจากจากกาแฟรสชาติดี ทิวทัศน์สวยงาม อากาศแสนบริสุทธิ์แล้ว ช่วงฤดูหนาว ต้นพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ยังผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งไปทั่วทั้งบริเวณ เพราะมีต้นพญาเสือโคร่งมากถึง 400,000 ต้นทีเดียว 
 

ดอยช้าง

 

ดอยช้าง

 

ดอยช้าง


          อีกทั้งบริเวณ ดอยช้าง ยังมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณ พุทธอุทยานดอยช้าง ซึ่งมีความสำคัญคือ เป็นน้ำ 1 ใน 9 แห่ง ของน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นำไปประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาพุทธมังคลาภิเษก เนื่องในวโรกาศที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระชนมายุครบรอบ 60 พรรษา และบริเวณ พุทธอุทยานดอยช้าง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์มาก มีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางพุทธอุทยาน         
 

ดอยช้าง

ดอยช้าง


การเดินทาง 

          จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทาง อำเภอพาน ประมาณ 22 กิโลเมตร เมื่อถึงหลัก กิโลเมตร 807 เลี้ยวขวาเขาทางหลวงหมายเลข 118 (แม่สรวย-เวียงป่าเป้า-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่) ไปอีก 23 กิโลเมตร จนถึงหลัก กิโลเมตร 134 เป็นสามแยกดอยวาวี ปากทางเป็นย่านขายข้าวโพดหวานนับสิบเจ้า เลี้ยวขวาไปตาม ถนน รพช. บ้านตีนดอย - บ้านใหม่หมอกจ๋าม ผ่านทางเข้าเขื่อนแม่สรวย สภาพถนนเป็นทางลาดยาง คดเคี้ยวไปตามไหล่ดอย อีก 5 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือขึ้นดอยชัน และมีป้ายบอกทางไปบ้านดอยช้าง ระยะทาง 22 กิโลเมตร ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคเหนือ เขต 2 โทรศัพท์ 053-744674-5

ได้พัฒนาเป็นชาอู่หลงแบบไทยๆ ที่รสชาติยอดเยี่ยม ไม่ยิ่ง หย่อนไปกว่าอู่หลงของไต้หวัน แถมยังส่งไปตีตลาดที่ไต้หวันอีกด้วย
Cr. ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ดอยช้าง.comจังหวัดเชียงราย และ tourthai.com
ภาพประกอบจาก คุณ saeduคุณ ไม่ว่างค่ะ เที่ยวอยู่ และ คุณ แกงพริก และ เรียบเรียงจากกระปุก.com

Keywords : ดอยวารี ดอยช้าง