ข้าวหมูแดงเจ.. น้ำราดสูตรโบราณ

ส่วนผสม ทำหมูแดง

1.โปรตีนเกษตร แผ่นใหญ่ ประมาณ 10 แผ่น

2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือ               1 ช้อนชา

4.โป๊ยกั๊ก            1 ช้อนชา

5.อบเชย            1 ช้อนชา

6.ผงซุปเห็ดหอม  1 ช้อนชา

7.ซีอิ้วขาว

8.สีแดง(ผสมอาหาร)

วิธีทำ

*นำโปรตีนเกษตรมาแช่น้ำ พอนิ่ม บีบน้ำออก นำ 2 - 8 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้สัก 2- 3 ชม.

*แล้วนำมานาบในกระทะเทพล่อน ให้สุก เกรียมทั้ง 2 ด้าน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ 

เตรียมส่วนผสมทำน้ำราด

1.ซุบก้อน คนอร์      1 ก้อน

2.น้ำตาลปีบ           3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำส้มสายชู         2 ช้อนชา

4.น้ำมันพืช

5.เกลือป่น            1 ช้อนชา

6.ซีอิ้วขาว

7.อบเชย+โป้ยกั๊กป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

8.งาคั่วบด            3 ช้อนโต๊ะ

9.รากผักชีทุบ

10.น้ำเปล่า

11.แป้งท้าวยายม่อม

วิธีทำ

1.ตั้งน้ำในหม้อ ใส่ซุบเห็ดหอมก้อนลงไป เปิดไฟจนเดือด

2.ใส่น้ำตาลปีบลงไป เติมซีอิ้วเพื่อแต่งสี

3.ใส่เกลือ ใส่น้ำส้มสายชู เติมโป้ยกั๊ก เติมอบเชยลงไป

4.นำกระทะอีกใบ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟกลาง นำผักชีลงไปคั่วให้หอม จึงใส่งาป่นลงคั่วตาม แล้วจึงเทใส่ในกระทะน้ำราด

5.เคี่ยวปรุงรสจนได้ที่ ละลายแป้งท้าวในน้ำ คนให้ทั่วแล้วเทลงในน้ำราด ระหว่างเทคนเรื่อยๆ แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน

6.พักน้ำราด แล้วจัดใส่จาน เรียงด้วยแตงกวา ยกเสริ์ฟ

      ลองทำทานกันครับ..ไม่ยาก อาจใช้เวลาสักนิดแต่ผลงานออกมาคงเป็นที่พอใจกัน