12 เรื่องที่เป็นตัวตนของ Elon Musk เจ้าของทรัพย์สิน 460,000 ล้าน

ประวัติของ Elon Musk ผู้ชายมากความสามารถที่สร้าง 2 อาณาจักรสุดอลังการทะลุมิติอย่าง Tesla และ SpaceX มาด้วยสองมือของเขาเอง ไม่ได้เกินกว่าความสามารถของผมที่จะเข้าถึง เลยถือโอกาสเอามาฝากแฟน ๆ TechEncode เพื่อที่จะได้รู้จักคนไม่ธรรมดาอย่างเขาได้ดีขึ้น และนี่คือ 12 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Elon Musk

1. ใน Forbes lists ปีนี้ เขาเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลลำดับที่ 38 ของโลก (ขยับมาจากลำดับที่ 52 ในปีที่แล้ว) อยู่ในลำดับ 15 ของคนที่รวยที่สุดในสาย Tech และเป็นคนรวยอันดับที่ 100 ของโลก โดย Forbes จัดให้เขาอยู่ในกลุ่ม Self-made ที่มาจากพื้นฐานคนชั้นกลาง ได้คะแนนความยากในการเป็น self-made 8/10 ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ พี่ Mark แห่ง Facebook ครับ โดยคำว่า 8/10 Self-Made นี่หมายถึง ระดับความยากที่จะสามารถรวยได้ด้วยตัวเองเมื่อเทียบกับชาติตระกูลและสภาพแวดล้อมครับ​ (ตัวอย่างระดับ self-made 10/10 ยากสุดๆ คือคุณป้า Oprah Winfrey ที่เป็นลูก Single Mom คุณแม่วัยรุ่นและมีชีวิตตอนเด็กที่จนและลำบากมากๆ)
elon musk time

2.เห็นเขาผิวขาว ผมบลอนด์ ตาน้ำข้าวแบบนี้ เขาเกิดที่ประเทศแอฟริกาใต้ครับ เลยมีสัญชาติแอฟริกันใต้โดยกำเนิด โดยเขาเกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2514 ปีนี้ก็อายุ 44 ปีครับ ยังหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวอยู่เลยนะครับเนี่ย

3.ชีวิตในวัยเด็กเขาไม่ได้เก๋าแบบตอนนี้ครับ โดนแกล้งแรงๆ จนครั้งหนึ่งได้รับบาดเจ็บกระทบต่อระบบการหายใจของเขาจนถึงทุกวันนี้ แต่สิ่งที่เขามีส่วนเหมือนบุคคลระดับสุดยอดของโลกคือ เขาชอบที่จะเรียนรู้เองตั้งแต่เด็กครับ เป็นสุดยอดนักอ่านทั้งนิยายวิทยาศาสตร์ ไม่วิทยาศาสตร์ สารานุกรม โดยเมื่อมีคนถามว่าเขาสร้างจรวดได้อย่างไร เขาตอบมาสั้นๆ ว่า “ผมอ่านหนังสือ” ผมก็ชอบอ่านครับ แต่คงยังห่างชั้นกับ Elon อีกหลายชั้น อยากรู้ว่า Elon Musk อ่านเล่มไหนบ้าง อ่านยังไง ดูกันลิงค์นี้เลยครับ http://time.com/4122837/elon-musk-book-recommendations/

4.เขามีคอมพิวเตอร์เครื่องแรกซึ่งเป็นของมือสองตอนอายุ 9 ขวบ และเขาเรียนรู้คู่มือ “how to program” ที่ควรจะใช้เวลาเรียนหกเดือน จบภายในสามวันครับ และต่อมาเมื่อเขาอายุ 12 ปี ก็ได้สร้างวิดีโอเกมชื่อ Blastar ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็น Trivial game ที่ก็ดีกว่า flappy bird อะครับ โดยในปี 2526 เกมนี้ขายได้ 500 USD อืม.. สมัยผมอายุ 12 ปีอะเหรอครับ นึกออกแต่ช่องเก้าการ์ตูนอะครับ

5.เมื่อเขาอายุได้ 17 ปี เขาก็อพยพจากแอฟริกาใต้มาอยู่ที่แคนาดา เพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร จะบอกว่าหนีทหารก็อาจจะพอได้ โดยเขาบอกว่าไม่รู้จะเป็นทหารรับใช้กองทัพเพื่อกดขี่คนดำทำไม ผมเข้าใจประเด็นครับ (บ้านเราเองก็ลดละเลิกการเกณฑ์ทหารเสียบ้างก็น่าจะดีไม่น้อย) ซึ่งตอนนั้นมีชีวิตอยู่อย่างลำบากด้วยความอนุเคราะห์ของญาติฝ่ายแม่ ตัวเขาเองต้องทำงานแปลกๆ หลายอย่าง เช่น ล้างหม้อน้ำ ตัดไม้ เพื่อประทังชีวิต และต่อมาไม่กี่ปีเขาก็โอนไปเรียนที่ University of Pennsylvania ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตของเขาในสหรัฐอเมริกาครับ
young mask

6.เขาเรียนจบปริญญาตรีสองปริญญาด้วยกัน นั่นคือ ฟิสิกส์ กับเศรษฐศาสตร์ ซึ่งวิชาที่เขาเลือกเรียนทั้งสองอย่างนี้ เขาพิจารณาจาก Impact ที่อาจจะสร้างได้ โดยสิ่งที่เขา Focus มีด้วยกันสามเรื่องคือ Clean Energy, Internet และ Space (น้องๆ ที่ยังเรียนอยู่ หรือผู้ท่านที่เรียนจบมานานแล้ว จำกันได้มั๊ยครับว่าเหตุผลในการเลือกคณะในสมัยมหาลัยคืออะไร เคยคิดกันเรื่อง impact แบบ Elon บ้างหรือเปล่า) หลังจากนั้น เขาก็สมัครเรียนต่อปริญญาเอกที่ Standford ในวิชาฟิสิกส์ประยุกต์ และ Material Science แล้วก็ลาออกไปทำ Startup หลังจากที่เริ่มเรียนได้สองวัน เริ่ดครับ มหาลัยชื่อดังไม่ได้เข้ากันง่ายๆ แต่เขากลับทิ้งมันมาอย่างไม่มีเยื่อใย ซึ่งผมคิดว่าในจุดนั้น เขาจะต้องมีความมุ่งมั่น และชัดเจนมากกว่าเขาต้องการจะทำอะไร

7.Elon Musk เริ่มทำ Startup 2 อย่าง ซึ่งได้แก่ web software Zip2 และ ธนาคาร online X.com พร้อมกันในปี 1990 โดยต่อมาเขาขาย Zip2 ให้กับ Compaq สร้างรายได้ให้กับเขา 22 ล้านเหรียญ ส่วน X.com ก็รวมบริษัทกับ Paypal และต่อมาก็ขายให้กับ eBay ทำเงินให้กับ Musk หลังหักภาษี 180 ล้าน USD ไงล่ะครับ เริ่มที่เดียวสองอย่าง แถมประสบความสำเร็จหลักสิบล้านร้อยล้านเลยทีเดียว
AP Photo/Paul Sakuma, File

AP Photo/Paul Sakuma, File

8.หลังจากที่ขายทั้งสองบริษัทแรก เขาก็เริ่มทำบริษัทจรวด โดยมุ่งที่จะหั่นต้นทุนในการเดินทางในอวกาศ และส่งคนไปอยู่ที่ดาวอังคาร แล้วเขาก็ลงทุนในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าบริษัทเล็กๆ อีกหลายล้าน ซึ่งนั่นก็คือ Tesla ซึ่งท้ายที่สุดเขาก็ได้คุมบังเหียน โดยในช่วงแรกๆ เขาต้องทำงานถึงสัปดาห์ละ 100 ชม. แล้วเขาก็เป็น boss ที่โหด มีทั้งบทไล่ตะเพิดพนักงานออกจากงาน รวมทั้งไล่ออกแบบฟ้าผ่าด้วย นึกถึงเลคเชอร์ how to start a startup ครับ เลคเชอร์ที่สองมีเรื่องการรับคนและการไล่คนออก โดยบอกว่าการไล่คนออกให้เร็วเป็นประโยชน์ทั้งกับบริษัท และตัวพนักงานที่โดนไล่ออก นี่ไงฮะ Elon Musk ตัวอย่างชั้นดีเลยทีเดียว 555

9.เขาแต่งงานมาแล้วสองครั้ง รักแรกเกิดขึ้นสมัยเป็นนักศึกษาภรรยาของเขาเป็นนักเขียนชาวแคนาเดียน ครั้งที่สองแต่งงานกับนางแบบชาวเมืองผู้ดี สถานะตอนนี้คือโสดครับ สาวๆ คนไหน อยู่แถว Silicon Valley โอกาสทองมาถึงแล้วนะครับผม

10.Elon Musk เป็นคนใจบุญครับ เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิ Musk โดย Focus อยู่ที่เรื่องการศึกษาวิทยาศาสตร์ สุขภาพของเด็ก และพลังงานสะอาด

11.Jon Favreau ผู้กำกับเรื่อง Iron Man บอกว่า Elon Musk นี่แหละคือที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้าง Tony Stark ถ้าผมเป็น Elon Musk นะ ผมคงโคตรภูมิใจ เพราะมันแสดงให้เห็นชัดเลยว่า เขาไม่ได้แค่ทำในสิ่งที่โลกจะจดจำเขาได้ แต่เขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับโลกด้วย
iron man musk

12.ผมของเขาตอนนี้ หนาและดกกว่าตอนที่เริ่มกิจการ Paypal มาก ผมเชื่อว่าเขาจะต้องปลูกผมมาเพิ่มแน่ๆ นี่ความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่กล้าอ้างอิงใคร

 

ที่มารูปภาพและข้อมูล


Keywords :