5 เหตุผลที่คนทำงานคิดจะลาออก

5 เหตุผลที่คนทำงานคิดจะลาออก

ในสังคม ในโลกของการทำงาน การเผชิญหน้าต่อแรงกดดันในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่การทำงาน สังคมการทำงาน และลักษณะงานย่อมหลีกเลี่ยงได้อย่างยากลำบาก ซึ่งทุกคนต้องพบเจออยู่แล้ว เมื่อสั่งสมมากขึ้น ก็เริ่มยอมรับไม่ได้ และเกิดอาการเบื่อหน่าย ท้อถอย หมดกำลังใจที่จะทำงาน และคิดจะลาออกในที่สุด ซึ่ง 5 เหตุผลที่คนทำงานคิดจะลาออกคงหนีไม่พ้น

1. มีหัวหน้าที่คอยกดดัน จุกจิกจู้จี้ขี้บ่น และไม่ยอมรับฟังเหตุผลหรือข้อเสนอแนะ เผด็จการ หรือเพื่อนร่วมงานที่ต่อหน้าพูดจาดี และยินดีร่วมทำงานให้สำเร็จ แต่เบื้องหลังพร้อมที่จะแทง หรือเตะให้ออกไปให้พ้นทางนั้นย่อมไม่ดีแน่ แรก ๆ อาจจะทนและยอมรับได้ แต่นานไปอาจสะสมจนกลายเป็นความเครียด

2. แน่นอนว่างานดีดี ค่าตอบแทนสูง บริษัทยักษ์ใหญ่ ย่อมอยู่ใจกลางเมืองที่มีความเจริญเติบโตการแข่งขันทางธุรกิจที่สูง การจะหางานทำดีดีที่เหมาะกับตัวเอง และอยู่ใกล้บ้านนับว่าเป็นเรื่องยาก การย้ายที่อยู่อาศัยมาใกล้ที่ทำงาน หรือจำเป็นต้องเดินทางมาทำงานไกล จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ด้วยสภาพการจราจร มลพิษ และผู้คนรอบข้าง การต้องฟันฝ่าสิ่งเหล่านี้ในทุก ๆ วัน ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกท้อได้

3. การทำงานที่ดีนั้น หากมีเส้นสายประกอบด้วย ความก้าวหน้าก็จะเร็วขึ้นอีกขั้น เป็นเรื่องจริงที่ต้องเข้าใจในสังคมการทำงาน ความขยันอดทนมุมานะ และตัวผลงานที่โดดเด่นเองมีส่วนในการช่วยให้ได้รับโอกาสและตำแหน่งที่ดีก็จริง แต่หากขาดบุคคลผลักดัน แม้จะทำงานดีแค่ไหน และอยู่มาเป็นเวลานานพอแล้ว ยังไงการเลื่อนตำแหน่งก็ยังเป็นไปได้ยาก

4. เมื่อความสามารถเป็นที่โดดเด่นต้องตาต้องใจ ทำให้มีการแย่งตัว หรือทาบทามเพื่อให้ไปร่วมงานโดยมีข้อเสนอที่ดีกว่ารองรับ หากบริษัทที่ทำอยู่เดิมเล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญ ก็อาจมีข้อเสนอดีดีเพื่อรั้งตัวไว้ แต่ถ้าหากไม่ ก็ควรให้โอกาสตัวเอง เพื่อใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ สร้างความก้าวหน้าก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิด

5. หากเริ่มถึงจุดอิ่มตัวแล้ว และงานเสริมที่ทำควบคู่กับงานประจำมีรายได้ที่ดีกว่า มีความมั่นคงพอ การก้าวออกมาเพื่อเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการ ก็เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝัน

ความคิดลาออกจากงานทั้งที่มีงานทำอยู่ อาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะจริง ๆ แล้วกว่าจะได้งานสักงานนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ หากยังมีงานอยู่ในมือนั้นย่อมดีกว่า และถึงแม้ว่าจะไม่ชอบแต่คิดกลับกัน งานที่ทำอยู่อาจทำให้ได้รับความรู้ใหม่ ๆ ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ จะเสี่ยงเริ่มต้นใหม่ หรือปรับการใช้ชีวิตในสังคม และปรับทัศนคติการทำงานเพื่อให้อยู่ต่อไปได้ ก็เป็นเรื่องที่ควรลองทำ เพราะถึงจะย้ายไปที่ไหน ก็อาจจะยังเจอแบบเดิม ซึ่งเรื่องแบบนี้มันมีอยู่ในทุกสังคม มีคนที่ต้องแข่งขัน ผลักดันตัวเองไปข้างหน้าเสมอ ทุกอย่างสามารถเรียนรู้ และแก้ไขได้หากพยายามที่จะเข้าใจ และปรับตัวให้เข้ากับมัน เพราะแน่นอนว่าไม่มีอะไรที่จะได้อย่างใจไปเสียทุกอย่าง


Keywords :