5 สิ่งที่ควรทำเมื่อเริ่มหมดไฟในการทำงาน

5 สิ่งที่ควรทำเมื่อเริ่มหมดไฟในการทำงาน

ไม่มีใครที่สามารถจะดำรงชีวิตอยู่ได้โดยที่ไม่ทำอะไรเลย เพราะชีวิตของแต่ละคน ย่อมมีภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบความรับผิดชอบต่อครอบครัว หรือภาระหนี้สินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ  แน่นอนการทำงานเป็นอะไรที่แสนน่าเบื่อ เหน็ดเหนื่อย และปราศจากอิสระ แต่นั่นก็แลกมาซึ่งค่าตอบแทน ที่จะสามารถนำไปใช้จ่ายในสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นได้


 

1. มองโลกในแง่ดี คิดบวกอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไรก็ตาม อย่าท้อถอยและปล่อยให้จิตใจไหวเอนไปกับอุปสรรคเหล่านั้น ควรยอมรับ ปรับปรุง และหาทางออกที่จะข้ามผ่านมันไปให้ได้

2. ตั้งเป้าหมายในชีวิต เมื่อชีวิตมีเป้าหมาย การทำงานก็เพื่อที่จะไปให้ถึง และบรรลุเป้าหมายนั้น ๆ การทำอะไรที่มีแรงจูงใจ และแรงผลักดัน ทำให้ชีวิตฮึดสู้ หรือรู้สึกฮึกเหิมขึ้นได้ เพราะการที่จะไปให้ถึงนั้น นอกจากจะต้องอดทนฟันผ่าอุปสรรคแล้ว ยังต้องเอาชนะตัวเองให้ได้อีกด้วย

3. ให้เวลากับตัวเองและครอบครัว สังคม เพื่อนพ้อง พี่น้องตามความเหมาะสม พูดง่าย ๆ ว่าหาเวลาพักผ่อนเสียบ้าง อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป เมื่อมีเวลาควรรีบหยุดพัก และตักตวงความสุขใส่ตัวเอง และคนรอบข้างเอาไว้ก่อน ซึ่งก็เปรียบเสมือนการชาร์ตแบทเพื่อเตรียมมาไว้ใช้ทำงานต่อไปนั่นเอง

4. มองหาอาชีพเสริมหรืองานสำรองไว้รองรับ ยามฉุกเฉิน เพราะรายได้เพียงทางเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ในชีวิตประจำวันในปัจจุบันอีกแล้ว เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงมาก หรือเมื่อพร้อมที่จะก้าวออกมาจากวงจรการใช้ชีวิตของงานประจำ แน่นอนว่าหากยังไม่แข็งแรง หรือมั่นคงเพียงพอ ก็อาจเลือกทำงานเสริมควบคู่ไปกับงานประจำก่อน เมื่อถึงเวลาที่พร้อมยืดอย่างมั่นคงแล้ว ก็สามารถออกมาสร้างต่อได้อย่างเต็มตัวในอนาคต

5. คิดถึงจุดเริ่มต้นก่อนที่จะมีงานทำ กว่าจะได้งาน เข้ามาสมัครงาน ผ่านการแข่งขันกับคู่แข่งมากมาย จนมาถึงจุดที่อยู่นี้ อย่างน้อย มีงานทำก็ดีกว่า เพราะแสดงว่าจะยังมีรายได้เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการเลี้ยงชีพต่อไปในชีวิตประจำวัน

ดังนั้น หากรู้สึกตัวว่าเริ่มหมดไฟในการทำงาน ก็ให้พัก และหยุดคิดทบทวนกับสิ่งต่าง ๆ ว่าทำทุกวันนี้ไปเพื่ออะไร และเพื่อใคร จะทำแค่วันนี้ หรือจะทำเพื่ออนาคต การทำงานอาจจะน่าเบื่อหน่าย ชวนท้อถอย แต่มันคือโอกาสในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างรากฐานที่ดีและมั่นคงขึ้นได้ในอนาคต ใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์ เมื่อมีโอกาสที่ดีก็ควรคว้าเอาไว้ และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทุกสิ่งทุกอย่างคือบททดสอบ เพื่อที่จะทำให้ก้าวไปได้ไกลในวันข้างหน้า ดังนั้น ไม่ว่าจะมีงานอะไรอยู่ในมือก็ควรใช้มันให้คุ้มค่าและเกิดประสิทธิภาพ คิดเสียว่าลำบากตอนนี้ เพื่อให้หวังผลที่ดีได้ในวันข้างหน้า


Keywords :