7 เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เบื่องานประจำ

 7 เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เบื่องานประจำ

     ทุกการดำรงชีวิตมีค่าใช้จ่ายและภาระที่ต้องรับผิดชอบเสมอ หากขาดรายได้แล้วจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร ฉะนั้นการทำงานไม่ว่าในรูปแบบไหนที่ได้มาซึ่งค่าตอบแทนเพื่อมาใช้จ่ายให้เพียงพอกับรายจ่ายต่าง ๆ จิปาถะในชีวิตประจำวันนั้นย่อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่าหากเรียนจบออกมาแล้ว ถ้าไม่ได้มีเงินทุนสักก้อนเป็นของตัวเอง หรือธุรกิจของครอบครัวคอยรองรับ คงไม่มีใครอยากใช้งานประจำเป็นอาชีพหลักในการเลี้ยงชีพ เพราะการเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือลูกน้องใครในบริษัทต่าง ๆ ย่อมไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ใฝ่ฝันอยู่แล้ว ลองมาดูกันว่าทำไมจึงเป็นอย่างนั้น

1. ต้องหาที่พักใกล้ที่ทำงาน และตื่นเช้าเพื่อฝ่าการจราจร และผู้คน ทั้งรถ ทั้งมลภาวะที่ต้องเผชิญทุกวัน เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย

2. เมื่อต้องทำงานวนเป็นลูปเดิมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนแทบไม่ทันได้คิดหรือมีเวลาค้นหาตัวเองเลย ว่าอยากจะทำอะไรในชีวิต ทำให้กลัวที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง และต้องอดทนอยู่กับอะไรเดิม ๆ

3. เงินเดือนจากการทำงานเป็นแรงผลักดันจากภายนอก ที่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ต้องการจะทำอาจไม่ใช่สิ่งที่ทำอยู่ แต่สิ่งที่ทำอยู่สามารถให้ผลตอบแทนที่ดีได้จึงยอมแลก  เมื่อคิดเปรียบเทียบกับสิ่งที่อาสาทำเอง ถึงแม้จะไม่ได้รับผลตอบแทน แต่รู้สึกได้ว่ามีความสุขจากการกระทำมากกว่าตัวเงิน

4. เพราะภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ การหารายได้เป็นสิ่งที่จำเป็น ข้อจำกัดนี้ทำให้ละเลยความต้องการที่แท้จริงของชีวิตไป เนื่องด้วยปัจจัยทางสังคม การต้องการความมั่นคงซึ่งเป็นปัจจัยหลักของชีวิตขั้นพื้นฐาน ทำให้ไม่กล้าเสี่ยงทิ้งทุกอย่างเพื่อที่จะไปไล่ล่าหาความฝัน

5. การทำอะไรที่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ และขาดอิสระ ทำให้ศักยภาพที่จะต้องดึงออกมาใช้ก็มีเพียงแค่ทำให้ออกมาให้ดีเท่าที่จะต้องเป็นไปตามแนวทางที่กำหนด ซึ่งแตกต่างจากการทำตามความต้องการ ที่ตั้งใจและลงมือทำโดยปราศจากข้อจำกัด

6. ใช้เวลาในการทำงานประจำ 8 ชั่วโมงต่อวัน เพียงเพื่อแลกกับเงินเดือนและฆ่าเวลา โดยที่ไม่ได้ทุ่มเทให้กับงาน เพราะอาจไม่ใช่สิ่งที่ชอบ และมีความหมายต่อชีวิต

7. การมีตัวตนเป็นสิ่งที่ผู้ทำงานต้องการแสดงในผลงานของตัวเอง เพราะไม่มีใครอยากถูกบังคับ หรือถูกตั้งข้อจำกัดให้ทำ ถึงแม้ว่าสิ่งที่ได้ทำจะเป็นสิ่งที่ชอบก็ตาม ซึ่งนั่นทำให้สูญเสียความอยาก ความกระตือรือร้น รวมถึงความสุขในการทำงานไป

                ดังนั้นหากมีความคิดเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว การที่จะทำให้ไฟในการทำงานนั้นลุกโชติช่วงขึ้นมาได้อีกครั้งคงเป็นไปได้ยาก การตัดสินใจออกมาใช้ชีวิตที่ต้องการ ลองเสี่ยงดูสักตั้ง หรืออาจจะลองทำงานเสริมควบคู่กับงานประจำไปก่อน อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะถ้าหากไปได้ดี ก็สามารถออกมาทำได้อย่างเต็มตัว และมีอิสระ ปลดปล่อยตัวเองออกจากชีวิตลูกจ้างมนุษย์เงินเดือนได้ แต่ถ้าหากไม่เวิร์ก อย่างน้อยการอดทนกับสิ่งที่ไม่ได้เป็นสิ่งที่ต้องการ แต่สามารถใช้ตอบสนองความต้องการของชีวิตได้ ก็ไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปนัก


Keywords :