10 เหตุผลที่คนอยากลาออกจากงาน

10 เหตุผลที่คนอยากลาออกจากงาน

                ทุกวันนี้คนทำงานประจำอาจจะเริ่มเบื่อ ๆ กับงานที่ตนเริ่มทำอยู่ แล้วเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมพวกเขาจึงเลือกทิ้งงานประจำซึ่งมีรายได้ที่แสนจะแน่นอนไปเลือกทำงานอื่น บทความนี้อยากจะพาทุกท่านไปสำรวจว่ามีเหตุผลใดบ้างที่คนทำงานประจำอยากจะลาออกจากงานที่ตนทำอยู่

1. เห็นว่าโอกาสเติบโตในองค์กรน้อย

กับบางคนการก้าวหน้าในหน้าที่การงานคือเป้าหมายสำคัญ แต่พอตำแหน่งที่โตกว่ายังไม่ว่างทำให้ต้องอยู่ในตำแหน่งเดิมนาน ตรงนี้เองที่ทำให้พนักงานมองว่าการออกไปหาโอกาสในบริษัทใหม่น่าจะตอบโจทย์ดีกว่า

2. ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายไม่ค่อยดี

ปัญหาความสัมพันธ์คงมีอยู่ทุกที่ โดยเฉพาะในการทำงานหลายคนรู้สึกไม่ค่อยดีกับเพื่อนร่วมงาน หลายคนรู้สึกไม่ดีกับเจ้านาย ทั้งหมดล้วนส่งผลให้คนลาออกจากงานทั้งนั้น

3. เงินเดือนไม่ค่อยเพียงพอ

เงินก็เป็นปัจจัยสำคัญนะกับคนบางคน บางคนได้รับเงินเดือนที่น้อยเกินไปไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงเริ่มมองหางานใหม่ ๆ ที่ได้เงินเดือนมากกว่า หรือบางคนย้ายงานก็เพื่อปรับเลื่อนเงินเดือนเพื่อรับเงินสูงขึ้น

4. เข้ากับระบบการทำงานในองค์กรไม่ได้

ปัญหานี้มักเกิดกับคนรุ่นใหม่เสียมาก เพราะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มักไม่ชอบระบบการทำงานในองค์กรเก่า ๆ ที่ล้าหลัง เพราะมักมองว่ามันมีระเบียบขั้นตอนเยอะและช้าไม่ทันใจ จึงอยากเปลี่ยนงานใหม่

5. ได้รับมอบหมายงานที่ไม่ถนัด

หลายคนประสบปัญหาคือเรียนแล้วต้องออกมาทำงานก็ปรับตัวไม่ได้ บางคนคิดว่าต้องมาทำงานไม่ตรงสาย เช่น จบวิศวะแต่ต้องมาเป็นเซลล์เป็นต้น พวกเขาจึงอยากได้งานที่ตรงสายที่เรียนมา

6. รู้สึกกดดัน

ด้วยแรงกดดันในงานประจำมีมาก ส่วนใหญ่มักมาจากเจ้านาย บ้างก็เจอเพื่อร่วมงานที่เห็นแก่ตัวไม่ช่วยเหลือ พอรับแรงกดดันไม่ไหวก็ต้องออก

7. อยากมีธุรกิจส่วนตัว

เนื่องจากการทำงานประจำไม่ค่อยมีความอิสระ และเงินไม่งอกเงยเท่าที่ควร สำหรับบางคนจึงเลือกออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ค้าขาย ฯลฯ

8. เกิดปัญหาการเดินทาง

เป็นอีกหนึ่งปัญหามักจะเจอได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะใน กทม. คือเรื่องการเดินทางบนถนนที่มักเจอปัญหารถติด จึงทำให้เข้างานสายบ้างอะไรบ้าง การลาออกไปหางานที่ใกล้แหล่งเดินทางมากกว่า หรืออยู่ใกล้ ๆ ที่พักจึงเหมาะกว่า

9. งานเดิมไม่ท้าทายและอยากเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ

อีกปัญหายอดนิยมที่คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่พบ คือในสังคมการทำงานมักไม่ชอบการทำงานที่จำเจ จึงรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ซ้ำซาก อยากทำงานใหม่ ๆ ที่ท้าทายกว่า

10. มีบริษัทที่ให้โอกาสดีกว่า

นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนคิดจะเปลี่ยนงาน คือเห็นงานจากบริษัทอื่น ๆ ที่ดูจะมีผลตอบแทนที่มากกว่าจึงเปลี่ยนบริษัทใหม่

                ทั้ง 10 ข้อ เป็นเหตุผลที่ทำให้คนลาออกจากงานประจำและเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น แต่เอาจริง ๆ งานประจำก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป ทางที่ดีควรสำรวจตัวเองว่าเรารักงานประจำมากแค่ไหน เพื่อการทำงานอย่างมีความสุขในอนาคต