9 สิ่งที่คุณต้องหยุดทำถ้าต้องการประสบความสำเร็จ

     หากคุณเป็นคนที่มองหาความสำเร็จเหมือนกัน ขอแนะนำให้ลองอ่าน 9 สิ่งที่ต้องหยุดทำเหล่านี้ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จ แล้วมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

1.หยุดคาดหวังความสมบูรณ์แบบ

บ่อยครั้งที่เราได้รับความผิดหวังเมื่อสิ่งที่คาดหวังนั้นไม่เป็นไปอย่างคิด งานที่เราคาดหวังไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ จึงมักเกิดเป็นความเครียด วิตกกังวล กับสิ่งเหล่านั้นเป็นเวลานาน เพียงเพราะเราไปคาดหวังกับความสมบูรณ์แบบในทุกๆอย่างที่เราทำ

2.หยุดตอบตกลงเมื่อต้องการปฏิเสธ

มันสำคัญเสมอที่เราจะต้องรู้ขีดจำกัดของเราตัวเราเอง เพื่อไม่ให้ทำอะไรที่เกินตัว เกินขีดความสามารถ เพราะมันจะทำให้ตัวเราเองเดือดร้อนได้ และการช่วยเหลือเพื่อน ช่วยเหลือคนรอบข้างและช่วยเหลือผู้อื่น นั้นเป็นเรื่องที่ดี น่ายกย่องนับถือ แต่บางทีเราต้องดูสถานการณ์ตัวเราเองด้วยว่า ถ้าหากช่วยเหลือแล้วตัวเราเองจะเดือดร้อนหรือเปล่านั่นเอง

3.หยุดการสนทนากับตนเองในเชิงลบ

พวกเราทุกคนย่อมมีอดีตกันทุกคน แต่ละคนอาจประสบพบเจอเรื่องราวที่ดีมาตลอด ชีวิตดีมีความสุข แต่เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะผ่านเรื่องราวแย่ๆ ในอดีตที่ผ่านมา และมักจะย้อนกลับไปคิด นึกถึงสิ่งที่ผ่านมา แล้วก็ชอบพูดกับตัวเองในเชิงลบตลอดเวลา โทษตัวเองตลอดเวลา ขอเพียงแค่คุณปรับทัศนคติใหม่ คุณก็จะสำเร็จไปอีกขั้นแล้วครับ

4.หยุดการโฟกัสเพียงแค่วันนี้

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะเข้าใจดีถึงคุณค่าของการวางแผนที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่การใช้ชีวิตเพื่อรอให้ผ่านไปหนึ่งวัน หนึ่งเดือน หนึ่งปี ดังนั้นคนที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต จึงมักจะวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่ช่วงวัยเริ่มต้นทำงานจนกระทั่งไปจนถึงช่วงวัยเกษียณ

5.หยุดละเลยเป้าหมายในชีวิต

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะหากเราแค่มีแต่ความคิด มีการกำหนดเป้าหมายไว้เฉยๆ แต่ละเลยเป้าหมาย ของตัวเองไม่ยอมทำให้ลุล่วง เพราะท้อบ้าง ขี้เกรียจบ้าง เหนื่อยบ้าง ยากบ้าง แต่ขอให้คิดไว้ว่า ลำบากวันนี้ สบายในวันหน้า

6.หยุดแบ่งแยกตัวเองออกจากคนรอบข้าง

คนที่ประสบความสำเร็จเข้าใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไม่ได้ขึ้นกับแค่การทำงานเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่สำคัญเหมือนกันในชีวิตนั่นก็คือ ครอบครัว เพราะครอบครัวนี่แหละ คือกำลังใจเป็นอย่างดีที่จะช่วยผลักดันและสร้างแรงกระตุ้นให้เราไปสู่ความสำเร็จได้ และอีกส่วนนึงก็คือ เวลาพักผ่อน จะมีประโยชน์อะไรถ้าเรามีเงินมากมายแต่ไม่มีพักผ่อน ไม่มีเวลาไปเที่ยวไหนเลย ดังนั้นควรหาเวลาพักผ่อนด้วย

7.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

คนที่เขาประสบความสำเร็จ เขามักจะชื่นชมคนอื่น และมองข้อดีของคนนั้นๆ เพื่อมาปรับใช้กับตัวเองมากกว่า ที่จะนำเอาตัวเขาเอง ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ เพราะจะทำให้ ตัวเราเองรู้สึกท้อ และคิดว่าเราไม่มีคุณค่า ดังนั้นอย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แต่ขอให้ชื่นชมคนอื่นแล้วนำมาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อปรับใช้กับตัวเราเอง

8.หยุดยึดติดกับอดีต

คนส่วนใหญ่มักจะมองสิ่งที่ผิดพลาด เรื่องที่ล้มเหลวในอดีตที่ผ่านมา เป็นข้ออ้างและยึดติดที่จะกล้าคิดสิ่งใหม่ๆ และกล้าที่จะลงมือทำกับสิ่งต่างๆที่ชอบ ที่อยากทำ แต่คนที่ประสบความสำเร็จ มักเห็นเรื่องที่ล้มเหลว และสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตนั้น มาเป็นบทเรียน เป็นสิ่งกระตุ้น และเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเรียนรู้ใหม่ๆตลอดเวลา เพื่อเพิ่มทักษะความสามารถให้กับตนเอง เพื่อความสำเร็จมากกว่า

9.หยุดทนกับคนที่ไม่สุจริต

ถ้าหากคุณต้องการประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องคลุกคลีอยู่กับคนที่เขาสำเร็จ เหมือนดั่งประโยคที่ว่า “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” ดังนั้นถ้ารอบข้างหรือคนใกล้ตัวของเรามีแต่ความคิดในแง่ลบ มีแต่จ้องจะโกงเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง ขอให้พยายามหลีกเลี่ยงหรือออกห่างจากบุคคลเหล่านี้ เพราะบุคคลเหล่านี้จะพาเราล้มเหลวไปด้วย ดังนั้นถ้าต้องการให้ชีวิตเราเป็นแบบไหน ก็ต้องไปอยู่ในสังคมแบบนั้น

     และนี่ก็คือสิ่งที่คุณหยุดทำได้เมื่อไหร่ รับรองว่าความสำเร็จในชีวิตที่เราตามหา หรือที่เป็นความฝันของเรา จะประสบผลสำเร็จได้ไม่ยากอย่างแน่นอน ขอเพียงแค่ทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดมากว่าการหยุดทำสิ่งเหล่านี้ ก็คือการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะการเรียนรู้ตลอดเวลา ช่วยให้เราประสบความสำเร็จและเพิ่มความทักษะความสามารถให้เราอีกต่างหาก และหากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม สามารถทำได้โดย คลิกที่นี่

 

ข้อมูลจาก