20 คนมี วิสัยทัศน์ ที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้ตัวเองจากศูนย์

     คนที่ประสบความสำเร็จบนโลกใบนี้หลายคน เริ่มจากไม่มีอะไรเลย หรือบางคนอาจบอกว่า เริ่มจากศูนย์! วันนี้เราเลยขอนำเรื่องราวของคนเหล่านี้ทั้ง 20 คนที่มี “วิสัยทัศน์” เจ๋งสุดๆมาฝากกัน ซึ่งมาจากหลากหลายวงการ ทั้ง นักธุรกิจ เทคโนโลยี คนดัง นักกีฬา

1. Henry Ford
jb_civil_ford_1_e
กว่าจะมาเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้น Ford ไม่ได้เริ่มต้นจากเงินเขาซักบาทเดียว เขาเริ่มต้นจากการยืมเงินเพื่อน การเจรจาขอซื้อวัตถุดิบต่างๆ โดยใช้เครดิต หลังจากนั้นก็เร่งขายรถที่ผลิตเองเพื่อใช้หนี้ และพอได้กำไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ลงทุนต่อ เขาเก็บเล็กผสมน้อยแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเขาสามารถสร้างอาณาจักร Ford ที่ยิ่งใหญ่มาจนถึงวันนี้ได้

Henry Ford มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าในปัจจุบันราว 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

2. John D. Rockefeller
john-d-rockefeller-850
John Rockefeller ชายผู้ยิ่งใหญ่เบื้องหลัง Standard Oil เขาเริ่มต้นจากการอดออมทุกอย่าง ประหยัดสุดๆ เพื่อหาเงินมาซื้อโรงกลั่นน้ำมันในปี 1862 เขาก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ โดยเริ่มต้นจากการเสนอส่วนลดให้บริษัทรถไฟที่ยอมขนส่งน้ำมันของเขาไปทั่วประเทศ และขายน้ำมันในราคาถูกให้กับลูกค้าที่ไม่เคยได้ยินชื่อเขามาก่อน และนี่เป็นการสร้างชื่อเขาทีละเล็กทีละน้อยจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั่วโลกในวันนี้

John D. Rockfeller มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าในปัจจุบันราว 340,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

3. Andrew Carnegie
Andrew-Carnegie-The-Richest-Man-in-the-World
หรือที่รู้จักกันในนาม “ราชาแห่งเหล็ก” สิ่งที่เขาทำกับเหล็ก คือสิ่งเดียวที่ John Rockefeller ทำกับน้ำมัน แต่ก่อนหน้าที่เขาจะกลายเป็นคนที่รวยที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์นั้น เขาเป็นเพียงพนักงานโทรเลขมาก่อนในช่วงปี 1850s จนกระทั่ง เขาสามารถเก็บหอมรอมริบ และสร้างโรงงานเหล็กขึ้นมาจากเล็กๆ จนยิ่งใหญ่ ซึ่งในวันที่เขาขายอุตสาหกรรมเหล็กของเขาในปี 1901 ให้กับ J.P. Morgan นั้น จำนวนเงินที่เขาได้ มันทำให้เขาเกษียณอายุได้อย่างสบาย แถมทำบุญได้มหาศาลอีกด้วยล่ะ

Andrew Carnegies มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าในปัจจุบันราว 310,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 

4. Thomas Edison
thomas-edison-3
ก่อนที่ Thomas Edison จะโด่งดังจากการผลิตหลอดไฟในปี 1878 นั้น เขาคือหนึ่งในคนที่คิดค้นวงจรไฟฟ้ามาก่อน ซึ่งอีกคนหนึ่งที่เป็นบิดาเช่นกันคือ Nikola Tesla ซึ่งการคิดค้นนี้ของเขา มันคือความเปลี่ยนแปลงที่ิยิ่งใหญ่มาก เพราะในสมัยก่อน ทุกอย่างยังคงใช้ฟืนไฟ หรือ ก๊าซเท่านั้น

และหากย้อนอดีตไปมากกว่านั้น Thomas Edison เริ่มต้นทุกอย่างจากการเป็นแค่พนักงานโทรเลข ที่สุดท้ายกลายเป็นคนที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลกได้

Edisons net มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าในปัจจุบันราว 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

5. Warren Buffett
warren-buffett_2365411b
Warren Buffett กลายเป็นนักลงทถนแห่งวอลสตรีทที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลกได้ โดยมี William Griederเคยเขียนความลับของเขาเอาไว้ในหนังสือ “The Soul of Capitalism” ว่า “stays close to his capital.” หรืออาจแปลเป็นไทยว่า อย่าละสายตาจากเงินทุนของคุณ ต้องคอยดูอยู่ใกล้ชิด และเขาจะไม่ลงทุนจนกว่า เขาจะได้พบกับผู้บริหารสูงสุดของแต่ละบริษัท และทำให้เขาเชื่อในโมเดลธุรกิจได้

Buffetts มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าราว 63,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

6. Sam Walton
sam walton
Sam Walton เจ้าของ Wal-Mart หลังจากที่เขาเปิดร้านแรกในปี 1962 เขาตั้งเป้าว่าเขาต้องทำให้ร้านขายปลีกของเขาเติบโตให้ได้ และในปี 1966 เขาก็ขยายสาขาได้ถึง 20 สาขา และเติบโตอย่างเร็วมาก และความลับก็คือ นิตยสารไทม์เคยเล่าว่า เขาเป็นนักธุรกิจยุก IT คนแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเขาเป็นคนแรกที่นำ computer whiz มาใช้ในระบบลอจิสติกส์ และระบบคลังสินค้าของบริษัท จนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

Sam Walton มีทรัพย์สินก่อนเสียชีวิตราว 23,000 ล้านดอลลาร์สหรัญ

7.Oprah Winfrey
oprah-tour-bio-1-949x534
คงไม่มีใครคิดว่า หญิงสาวคนหนึ่ง ที่เป็นลูกของซิงเกิลมัม วัยรุ่น และเธอโดนข่มขืนตอนอายุ 9 ขวบ คลอดลูกชายตอนอายุ 14 และลูกชายก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา จะสามารถประสบความสำเร็จได้ถึงเพียงนี้

นั่นคือเรื่องราวของ Oprah Winfrey ทำงานแรกเป็นงานวิทยุในโรงเรียนมัธยม ต่อมาเธอทำงานในช่องทีวี และค่อยๆ เก็บหอมรอมริบเปิดบริษัทผลิตรายการของเธอเองชื่อ Harpo และนั่นคือจุดเริ่มต้นความสำเร็จของเธอในวันนี้ กับรายการที่มีคนดูมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทีวี นั่นคือรายการ The Oprah Winfrey นั่นเอง

Oprah net มีทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่าราว 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 

8. Bill Gates
Bill-Gates-007
หลังจากลาออกจากฮาวาร์ด เขามุ่งมั่นสร้าง Microsoft กับเพื่อนของเขา Paul Allen ตอนแรกตั้งใจว่าเป็นเพียงเครื่องคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรม แต่มันเติบโตขึ้นมากๆ จนกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ 90% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกใช้ไปแล้ว!!!

Gates เกษียณตัวเองจาก Microsoft แล้วในปี 2008 และตอนนี้เขามีทรัพย์สินสุทธิ 83,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คู่คี่กันมากกับ Carlos Slim 
 

9. Steve Jobs
stevejobs1
คล้ายๆ กับ Bill Gates เพราะSteve Jobs ลาออกจากการเรียนมหาวิทยาลัย และร่วมกับเพื่อนของเขาSteve Wozniak สร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกของโลก และตามมาด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่พลิกโฉมโลกของเราในวันนี้ภายใต้ชื่อ Apple นั่นเอง สำหรับผลงานที่เป็นหน้าประวัติศาสตร์คงหนีไม่พ้น iPod และ iPhone นั่นเอง

Steve jobs มีทรัพย์สินก่อนเสียชีวิตคิดเป็นมูลค่าราว 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 
 

10. William Hewlett และ David Packard
6_bill_dave
Hewlett-Packard เริ่มต้นจากเงินเพียงแค่ 538 ดอลลาร์สหรัฐฯ และสร้างโรงงานเล็กๆ ของพวกเขาในโรงรถ ในปี 1939 และในปี 1959 บริษัทของพวกเขาก็เข้าสู่ตลาด และสร้างมูลค่าให้ HP กว่า 112,000 ดอลลาร์

พวกเขาสองคนมีทรัพย์สินรวมกัน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

11. Sergey Brin และ Larry Page
Larry-Page-and-Sergey-Brin-Google
Brin และ Page ก็ไม่ต่างอะไรไปจากเจ้าพอไอทีคนอื่นๆ ที่ไม่ค่อยอยากจะเรียนในมหาวิทยาลัยเท่าไหร่ และอยากสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากกว่า และสิ่งที่พวกเขาสร้างก็คือ Google แต่มันไม่ได้สวยงามอย่างที่คุณคิด และ Google ก็คงไม่รุ่งจนถึงทุกวันนี้ ถ้าในตอนนี้ เขาทั้งคู่ไม่กระตือรือร้นที่จะอยากได้เช็คเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์สหรัฐจากผู้ร่วมก่อตั้ง Sun ได้แก่ Andy Bechtolsheim ในการคิดโปรเจ็คหนึ่งขึ้นมาให้สำเร็จ และเขาก็ทำสำเร็จ และนั่นทำให้พวกเขากลายเป็นมหาเศรษฐีในวัย 30 กว่าๆ เท่านั้น

ทั้งคู่มีทรัพย์สินรวมกันราว 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 

12. Mark Zuckerberg
markzuckerberg
คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากมายกับคนคนนี้ เขาลาออกจากฮาวาร์ดเพื่อสร้าง Facebook ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนบริษัทมากมายต้องเข้าหา และทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ Facebook ของเขาให้ได้!

Zuckerburgs มีทรัพย์สินรวม 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

13. Mark Cuban
dal_u_mcuban_576
เจ้าของ The Dallas Mavericks คนนี้ ตอนเด็กๆ เขาเกิดในครอบครัวชาวยิว ที่เป็นชนชั้นแรงงาน และการหาเงินครั้งแรกของเขาคือการขายขยะเพื่อหาเงินมาซื้อรองเท้ากีฬา แต่ด้วยความทะเยอทะยานและความมุ่งมั่นของเขานั้น ทำให้เขาสามารถทำธุรกิจออนไลน์จนเขาสามารถเก็บเงินซื้อทีมบาสเก็ตบอล Mavericks ได้นั่นเอง

รายได้ของเขาอยู่ที่ราว 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 

14. Howard Schultz
howard

Howard Schultz ตอนเด็กๆ ยากจนมาก จนกระทั้งเขาก้าวขึ้นมาเป็น CEO ของสตาร์บัคที่ตอนแรกมีเพียง 60 สาขาเท่านั้น เขาทำให้มันมี 16,000 สาขาทั่วโลกได้

เขามีทรัพย์สินในปัจจุบันราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
 

15. John Paul DeJoria
mitchell
John Paul DeJoria เกิดในครอบครัวผู้อพยพที่ยากจน ทำให้เขาต้องทำงานตั้งแต่ 10 ขวบ เริ่มจากขายหนังสือพิมพ์ ขายการ์ดวันคริสมาสต์ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เขายืมเงินมา 700 ดอลลาร์เพื่อสร้าง John Mitchell System และเขาเดินขายแชมพูตามบ้านอีกด้วย

เขามีทรัพย์สิน 4,000 ล้านดอลลาร์
 

16. Ralph Lauren
032_ralphlauren
นักออกแบบชื่อดัง Ralph Lauren ทำงานที่ร้าน Brooks Brothers เขาไม่เคยได้ใส่เสื้อดีๆ เลยเพราะไม่มีเงิน เขาได้แต่มองดูเสื้อผ้าในร้าน จนกระทั่งเขาพบหนทางของเขา และสร้าง Polo label ในปี 1968

เขามีรายได้ 7,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
 

17. Sara Blakely
blakely
Sara Blakely เคยอยากเรียนกฎหมายมาก แต่สอบ LSAT สองครั้งก็ยังทำคะแนนได้ไม่ดี เธอพยายามลองเล่น Goofy ที่ Walt Disney World ก็สูงไม่พอ เธอเลยหันเหไปทำงานขายเครื่องแฟกซ์จนเธอเก็บเงินได้ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ และวันหนึ่งเธฮก็คิดค้น Spanx สำเร็จ และทำให้เธอมีทุกวันนี้

ทรัพย์สินของเธออยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 

18. J.K. Rowling
jk-rowling-and-harry-potter-photo
เธอยากจนมาก แถมหย่าร้างกับสามีของเธอ เธอมีรายได้ตอนนั้นแค่ 160 ดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์ เธอเป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วย จนกระทั่งเธอสามารถกลั่นกรองเรื่องราวของ Harry Potter ออกมาได้ ที่ทำให้เธฮประสบความสำเร็จมากสุดๆ ในวันนี้

เธอมีทรัพย์สินราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 

19. Madonna
madonna
Madonna คือหนึ่งในนักร้องที่รวบที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์โลก และได้รับการยกย่องเป็น “ราชินีเพลงป๊อป” อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเพลง Like A Vergin และยังครองสถิติขายดีที่สุดเป็นอันดับสองของศิลปินหญิงสหรัฐฯ ได้อีกด้วย

Madonna มีรายได้ตอนนี้ราว 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 

20. George Soros
soros
George Soros หนีจากการกักกันของนาซีในฮังการี เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในปี 1947 เขาหนีไปอยู่กับญาติที่ลอนดอน เขาหาเงินเข้าเรียน London School of Economics ด้วยการทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ ในที่สุดเขาได้เดินทางไปนิวยอร์ก และการค้าขายหุ้นทำให้เขามีรายได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงปี 1990s

ทรัพย์สินของเขาตอนนี้อยู่ที่ราว 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 

รูปภาพและข้อมูล